RankBrain là gì? Vai trò của RankBrain trong việc làm SEO

RankBrain là gì? Vai trò của RankBrain trong việc làm SEO

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thuật ngữ RankBrain, tuy nhiên nhiều người còn mơ hồ, chưa hiểu rõ bản chất của RankBrain là gì và vai trò của RankBrain trong việc làm SEO như thế nào. Cùng Promolocus đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

RankBrain là gì?

RankBrain là gì?

RankBrain là bộ phận trong thuật toán lõi của ông lớn Google, nó có khả năng tự thu dữ liệu nhập vào để xác định kết quả hợp lý nhất với truy vấn cho máy tìm kiếm.

Trước đây khi chưa có RankBrain, Google sử dụng thuật toán cơ bản để xác định những kết quả truy vấn. Sau khi tích hợp RankBrain vào, truy vấn giờ đã được mô hình giải thích xác định đúng mục tiêu thực sự người tìm kiếm muốn gì. Với cách này, Google cho kết quả trả về chính xác hơn rất nhiều. Nói dễ hiểu, bản thân nó tự điều chỉnh thuật toán.

RankBrain hoạt động như thế nào?

RankBrain là thuật toán của Google với mục đích giúp Google hiểu một số truy vấn tìm kiếm, nhất là những cái mà Google không nhìn thấy được trước. Nghĩa là việc này tác động lớn tới truy vấn hàng ngày.

Hỗ trợ Google phục vụ được các kết quả truy vấn với những từ khóa cụ thể của các từ khóa thường bị qua khi xếp hạng. Ví dụ, bạn gõ tìm kiếm trên Google là “cửa hàng gà rán”, thì trước đây Google sẽ tìm những trang chứa các từ khóa “cửa”, “hàng”, “gà” và “rán”.

Hiện nay, với RankBrain sẽ cung cấp kết quả thực sự bạn muốn là nhu cầu ăn gà rán và cho bạn kết quả những cửa hàng gà rán xuất hiện ngay gần vị trí của bạn. Hơn nữa, danh sách hiển thị cũng xuất hiện những thương hiệu nổi tiếng như Lotteria, KFC, Five Star,… để người dùng có sự lựa chọn tốt nhất.

Không có nghĩa là thay thế bảng xếp hạng mà nó giúp hiểu rõ hơn truy vấn người dùng để cho kết quả tốt nhất.

Vai trò của RankBrain trong việc làm SEO

Vai trò của RankBrain trong việc làm SEO

Theo các chuyên gia sỡ hửu dịch vụ SEO web cho biết thì RankBrain có tác động vô cùng lớn đến thứ hạng website của doanh nghiệp, theo các chuyên gia về digital marketing cho biết thì những thay đổi của RankBrain là rất đáng kể và nó đang dần thay đổi bộ mặt của SEO cũng như các Google sắp xếp thứ hạng web khi người dùng tìm kiếm, điều này có thể làm thay đổi toàn bộ những các SEO trước đó để phù hợp hơn với RankBrain.

Tác động của RankBrain lên tìm kiếm như thế nào?

Những truy vấn tìm kiếm trên Google không phải khi nào cũng là từ khóa ngắn. Thay vì tìm kiếm đơn giản mà thuật toán trước của RankBrain có thể xử lý, không ít người gõ những dòng dài đầy đủ như “Quán hải sản ngon nhất nhìn ra hồ Tây” được giải quyết nhanh chóng bằng thuật toán tìm kiếm thông thường.

Google đã tích hợp RankBrain cho mục đích nghiên cứu và tự học hỏi từ nghiên cứu này. Bất cứ khi có truy vấn nào, Google sẽ trả về kết quả chính xác nhất và liên quan tới truy vấn, và tự thu thập được dữ liệu mà mang lại kết quả tốt nhất.

RankBrain sẽ giúp câu trả lời có ý nghĩa hơn với thuật toán của công cụ tìm kiếm, có thể nói RankBrain chịu trách nhiệm và tác động lên tìm kiếm của Google.

Nhìn một cách tổng quát, có thể hiểu tác động của RankBrain lên tìm kiếm:

– Kết quả chính xác hơn đảm bảo sự hài lòng cho người dùng. Các trang được xếp đầu bảng xếp hạng sẽ nhận được lượng truy cập lớn.

– Kết quả được tối ưu hóa tức là mức độ liên quan cao hơn. Những trang không cung cấp thông tin thiết thực cho người dùng sẽ bị đẩy lùi và chỉ có kết quả tốt nhất mới được xếp đầu bảng.

– RankBrain giúp kết quả truy vấn thông minh và thân thiện với người dùng hơn. Những tìm kiếm dài mục đích là muốn có kết quả chính xác và chi tiết nhất phải không?

RankBrain đo lường sự hài lòng của người dùng

RankBrain đo lường sự hài lòng của người dùng

RankBrain phải từ từ hiểu được từ khóa mới và dần điều chỉnh thuật toán để cho kết quả tốt nhất. Cụ thể là RankBrain sẽ tập hợp một loạt kết quả tìm kiếm mà nghĩ rằng bạn sẽ thích. Nếu số lượng nhiều người thích một trang cụ thể nào đấy, họ sẽ tăng xếp hạng trang đó lên. Nếu không sẽ thay thế bằng trang khác và lần tìm kiếm tiếp theo từ khóa đó, RankBrain sẽ theo dõi nó hoạt động như thế nào và quan sát:

– Tỷ lệ nhấp tự nhiên (Organic Click-Through-Rate)

– Thời gian ở lại trang là bao lâu? (Dwell Time)

– Tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate)

– Hành động người dùng xem một trang đích và quay trở lại rất nhanh về trang kết quả tìm kiếm ban đầu (Pogo-sticking)

Những điều nói trên được hiểu là trải nghiệm người dùng (tín hiệu UX). Như vậy, RankBrain có vai trò rất quan trọng trong việc làm SEO. Nó đòi hỏi chủ sở hữu trang web phải có nội dung tốt hơn, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời thì cơ hội xếp hạng của bạn sẽ cao hơn.

Từ quan điểm SEO, RankBrain không giống như một cái gì đó cụ thể có thể tối ưu hóa được. Các bộ phận thuật toán khác có thể tối ưu thông qua như từ khóa, tốc độ trang, thẻ title… để cải thiện bảng xếp hạng. Tuy nhiên, với RankBrain thì hơi khác một chút.

Gary Illyes đến từ Google đã từng chia sẻ có một cách để những chủ sở hữu website có thể tối ưu hóa cho RankBrain. Đơn giản đó là tối ưu hóa ngôn ngữ tự nhiên. Nghĩa là nội dung phải viết cho người dùng, đánh giá chất lượng tự nhiên sẽ giúp RankBrain được tối ưu hóa tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cái nhìn tổng quát của RankBrain là gì và hiểu rõ vai trò của RankBrain trong việc làm SEO như thế nào. Hãy nắm vững các yếu tố quan trọng để có mặt trong bảng xếp hạng trên Google. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Nofollow là gì? Dofollow là gì? Kiến thức mà SEOer cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *