Sân golf có bao nhiêu lỗ? Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn

Khi bắt đầu chơi golf bạn có nhiều thứ cần phải tìm hiểu như cách chơi, quy luật, cách sử dụng gậy. Một trong những yếu tố giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn là địa hình sân golf, sân có bao nhiêu lỗ. Để trở thành tay chơi chuyên nghiệp bài viết được tổng hợp từ các chuyên gia đến từ sportgo.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về sân golf có bao nhiêu lỗ và kích thước tiêu chuẩn của chúng.

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Có bao nhiêu lỗ trên sân golf? Hiện nay, sân golf thường được thiết kế có 9 lỗ hoặc 18 lỗ theo tiêu chuẩn. Ngoài ra tùy thuộc vào địa hình, quy mô của sân golf mà sân được thiết kế với số lượng lỗ khác nhau phù hợp hơn. Với những sân có địa hình nhỏ thì số lỗ có thể là 5 lỗ, 7 lỗ hay những sân golf lớn hơn thì được thiết kế nhiều lỗ hơn lên đến 36 hay 72 lỗ.

Năm 1764, sân golf đầu tiên được thiết kế với 22 lỗ, nhưng trong quá trình sử dụng họ nhận ra những điểm bất cập của loại sân này. Sau đó họ quyết định hợp nhất 4 lỗ ngắn đầu tiên lại thành 2 lỗ. Từ đó ta có sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi như ngày nay. Tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian sân 18 lỗ mới được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn.

Với sân golf 18 lỗ số lỗ golf sẽ được chia thành hai phần gồm 9 lỗ đầu đánh số thứ tự từ 1 đến 9 và phần hai là số lỗ golf còn lại đánh số từ 10 đến 18. Để đi hết một vòng golf bạn cần phải đánh đủ 18 lỗ được thiết kế, còn với sân 9 lỗ bạn phải đánh 2 lượt 9 lỗ để hết một vòng golf.

Sân golf có diện tích khoảng 57ha là diện tích tối ưu nhất để thiết kế sân golf 18 lỗ. Mỗi lỗ golf có cấu tạo cơ bản như sau:

  • Tee: Điểm phát bóng. Nơi golfer chuẩn bị tư thế để thực hiện các phát bóng đầu tiên.
  • Fairway: Đường bóng đi. Khu vực di chuyển của bóng khi người chơi thực hiện các động tác phát bóng, đánh bóng.
  • Green: Vùng đồi quả ( vùng bao quanh lỗ golf).
  • Hazards: Vượt chướng ngại vật. Để tăng độ khó và sự kịch tính sẽ có các chướng ngại vật mà các tay golf cần vượt qua để đưa bóng về đích.

Ngoài ra còn tùy vào thiết kế của mỗi lỗ golf mà ta còn có khu cỏ cao, các hố cát, hồ nước xung quanh khu vực chơi golf. Để tạo nhiều hình dạng địa hình khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng và thỏa mãn các nhu cầu chơi golf khác nhau.

Sân golf tiêu chuẩn dành cho nam có độ dài 6.500 đến 7.000 Yards, trong khi đó khoảng cách này ngắn hơn với sân golf nữ do dịch chuyển điểm phát bóng. Độ dài này tương đương 5.900 đến 6.400 m là khoảng cách từ vị trí phát bóng đến lỗ bóng thiết kế sẵn.

Để thực hiện các bước chơi, người chơi phát bings trừ vị trí đã được đánh dấu trước và đánh bóng về hướng lỗ bóng. Tùy thuộc vào khoảng cách các lỗ mà được quy định số gậy thường rơi vào khoảng 3, 4 hoặc 5 gậy. Hết số gậy quy định người chơi phải đưa bóng được vào lỗ mới hoàn thành vòng chơi.

Các golfer sẽ mất khoảng 5 đến 6 tiếng để thực hiện xong một vòng sân golf 18 lỗ. Thời gian dao động còn tùy thuộc vào khoảng cách các lỗ, green ngắn hay dài làm tăng thêm thời gian di chuyển giữa các vòng. Loại sân golf thành thích hợp để tổ chức thi đấu, rèn luyện nâng cao kỹ năng.

Còn nếu như muốn chơi golf để giải trí, giải tỏa những căng thẳng khi làm việc một ngày dài bạn có thể lựa chọn sân golf 9 lỗ. Vì khoảng thời gian để hoàn thành một vòng golf ngắn hơn nhiều so với sân 18 lỗ rơi vào khoảng 2,5 đến 3,5 tiếng.

Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn và tiêu chuẩn thiết kế

Theo tiêu chuẩn thiết kế và được quy định hiện nay thì kích thước một lỗ golf có đường kính 10,79 cm. Độ sâu lỗ golf thì sẽ không có quy định cụ thể nào cả thường lấy sâu từ 7 đến 10 cm, được làm bằng nhựa đường hoặc inox, quy định chung cho tất cả các lỗ trên cùng một sân golf. Promolocus.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về một vài thông tin để thiết kế sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn hiện nay.

Tiêu chuẩn thiết kế theo lỗ par

Tiêu chuẩn thiết kế theo lỗ par

Loại sân golf 18 lỗ sẽ bao gồm 3 lỗ tiêu chuẩn: lỗ chuẩn par 3, 4 và 5. Các con số đi kèm tên các lỗ thể hiện số gậy mà người chơi sẽ thực hiện để có thể đưa bóng vào lỗ.

Lỗ chuẩn par 3 : Có độ dài ngắn nhất khoảng 229m, với một tay golf chuyên nghiệp họ sẽ dự kiến đánh 3 gậy để đưa bóng vào lỗ. Để thực hiện chuẩn các bước người chơi sẽ đánh gậy đầu tiên đưa bóng lên green, rồi thực hiện hai gậy còn lại cho bóng vào Par-3 Hole in Golf.

Lỗ chuẩn par 4 : Với số gậy đánh dự kiến cho các tay golf chuyên nghiệp là 4 gậy để thực hiện Hole in Golf. Khoảng cách giữa các lỗ golf không được quy định rõ ràng mà sẽ tùy thuộc vào cách thiết kế mỗi sân theo địa hình của họ, tuy nhiên khoảng cách tối ưu nhất là từ 230 đến 430 mét giữa các hố golf.

Lỗ chuẩn par 5 : Người chơi golf sẽ cần thực hiện 5 gậy theo tính toán ban đầu để đưa bóng vào hố golf. Đối với các sân golf hiện nay thì lỗ par 5 là hố dài nhất với chiều dài thiết kế nhỏ nhất là 431m. Tuy nhiên một vài trường hợp hiếm hoi mà có những sân golf vẫn thiết kế hố par 6.

Thông thường để thực hiện hố par 5 người chơi sẽ thực hiện phát bóng đầu tiên bằng một cú đánh fairway, với gậy thứ 2 đưa bóng xuống fairway, gậy 3 đưa bóng vào green, rồi căn chỉnh với hai gậy còn lại để đưa bóng vào lỗ. Với những tay golf chuyên nghiệp hơn họ có thể đưa bóng vào lỗ với hai cú đánh mà không cần thực hiện gậy thứ ba.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo khu vực

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo khu vực

Hiện nay các sân golf theo tiêu chuẩn quốc tế thường là 18 lỗ với các phần chính là đường phát bóng, khu vực phân luồng và vị trí xung quanh hố gôn. Tùy thuộc vào cách thiết kế các sân golf còn có thêm nhiều chướng ngại vật khác như hồ nước, cây cối, cỏ cao, bãi cát.

Để có một sân golf đạt chuẩn quốc tế thì các phần của sân cần chú ý các điểm sau:

Tee – Điểm phát bóng đầu tiên cần có bề mặt phẳng, vuông vắn. Cú phát bóng đầu tiên rất quan trọng nó quyết định hướng đi của bóng và các gậy tiếp theo mà người chơi cần thực hiện. Golfer sẽ điều chỉnh để bóng đi vào fairway, bóng đi càng gần vào green thì càng thuận lợi cho các cú đánh tiếp theo.

Fairway – Đường đi của bóng tại vùng phát bóng đến khu vực gần lỗ gôn. Để thực hiện tốt hướng đi và độ sâu của bóng ta cần dùng gậy số 3, 5, 45 để đánh. Do Fairway thực hiện bởi các đường đánh dài nên nó có thể không có trong hố par 3 do đường đi quá ngắn.

Green – Vùng xung quanh lỗ gôn, nơi bóng tiến gần nhất để thực hiện những gậy cuối đưa bóng vào hố. Ta có thể thấy khu vực này có màu xanh khác so với những khu vực xung quanh để người chơi dễ nhận biết đi đường bóng chính xác hơn. Thường green sẽ được thiết kế hình bầu dục hoặc hình chữ nhật.

Loại cỏ ở green cần được chọn lựa và chăm sóc kỹ lưỡng để tạo bề mặt tốt nhất không làm chệch hướng đi của bóng. Green-green là khu vực hai lỗ golf khác nhau đủ rộng để hai nhóm có thể chơi cùng lúc với hai lỗ hoàn toàn riêng biệt. Green xen kẽ trong cùng một hố sẽ được phân chia thành hai mảng màu khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về các thiết kế của sân golf. Biết được sân golf có bao nhiêu lỗ cũng là điểm cộng giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp khi chơi golf của mình. Nhưng nếu bạn là một người bận rộn rất ít thời gian để ra sân golf thì bạn cũng có thể đánh golf hoặc tập luyện ngay tại nha với các loại thảm golf mini phổ biến trên thị trường hiện nay với hai loại phổ biến đó là thảm putting golf giúp bạn cải thiện những cứ đánh putting và thảm swing golf giúp bạn cải thiện những cú đánh swing ngay tại nhà của mình.  Chúc bạn ngày càng tiến bộ hơn và đạt được nhiều thành tích khi chơi golf nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *