Nofollow là gì? Dofollow là gì? Kiến thức mà SEOer cần phải biết

Nofollow và Dofollow là hai dạng link vô cùng quan trọng đối với hệ thống website. Nofollow là thuộc tính HTML còn Dofollow là link nhận link juice từ trang web. Cùng theo chân bài viết bên dưới của Promolocus để khám phá về hai công cụ này một cách tường tận. Giúp nhận biết được tầm quan trọng cũng biết được khi nào sử dụng Nofollow, khi nào sử dụng Dofollow

Nofollow là gì? Dofollow là gì?

Nofollow được biết đến là giá trị của thuộc tính HTML. Có chức năng làm giảm tác động của một số spam trong bộ máy tìm kiếm. Từ đó làm tăng chất lượng của các kết quả tìm kiếm, giảm spamdexing. Nói cách khác, đây là link liên kết thường không được khuyến khích sử dụng khi Google dò qua. Liên kết này tồn tại với thuộc tính “rel” được đặt trong đường dẫn. Cụ thể chính là rel =”nofollow”. Một khi backlink có thuộc tính rel=”nofollow” hiển thị. Đồng nghĩa với các bot Google sẽ định nghĩa là liên kết không an toàn. Người dùng phải để cho Google biết được để index nó.

Dofollow chính là link nhận link juice từ trang này sang trang khác. Trong đó, Bọ Google sẽ truy tìm các link này, sau đó quét Anchor text. Link Dofollow có tác động trực tiếp đến với hồ sơ backlink. Góp phần tạo nên tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm có thể hiểu trang web đang nói gì.

Nofollow và Dofollow quan trọng như thế nào đối với website?

Dofollow là link có tầm ảnh hưởng trực tiếp đối với PageRank của chính trang web đó. Nếu một trang web càng có nhiều liên kết đến từ nhiều trang website chất lượng trỏ về. Thì mức độ quan trọng của trang web đó sẽ càng lớn. Đồng nghĩa với website đó sẽ có cơ hội rank càng cao trên các kết quả tìm kiếm. Ngược lại, nếu trang web của bạn càng có nhiều liên kết đến từ nhiều trang website không chất lượng. Hoặc nhiều backlinks ít liên quan trỏ về thì uy tín website sẽ bị ảnh hưởng. Đồng nghĩa với website đó sẽ có rank càng tụt trên các kết quả tìm kiếm. Hơn nữa có thể có nhiều hậu quả xấu nghiêm trọng từ các link spam.

Nofollow là link về cơ bản không ảnh hưởng đến SEO trực tiếp. Tuy vậy lợi ích của Nofollow mang đến cho website cũng có thể nói là rất lớn. Đặc biệt là đóng vai trò quan trọng cho dịch vụ SEO từ khóa. Quá trình build links không nên coi nhẹ tham gia diễn đàn chuyên môn dù không nhận được link juice. Ngoài ra, khi người dùng chọn nội dung hấp dẫn dù được trỏ đến bằng Nofollow link. Thì vẫn có cơ hội mang traffic khá đáng kể đến với website của bạn.

Nofollow và Dofollow sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Trên thực tế, Nofollow được biết đến là thuộc tính liên kết không được khuyến khích trong SEO. Tuy nhiên Nofollow lại được dùng để đánh giá chất lượng của Google. Vì thế, tùy vào nội dung trên trang web để hướng đến việc giới thiệu cho phù hợp. Điều này sẽ giúp quyết định nên hay không nên thực hiện trỏ liên kết này.

Trên hệ thống website, bạn có thể đưa cả thuộc tính Nofollow và Dofollow vào liên kết. Tuy nhiên cũng cần hạn chế không cài đặt toàn bộ website bằng liên kết Dofollow. Vì công cụ tìm kiếm Google cực kỳ thông minh. Nó có thể phân biệt đâu là những backlink chất lượng từ website. Đâu là do người dùng tự đặt liên kết chất lượng vào website. Do vậy, trang web cần sử dụng cả Nofollow và Dofollow miễn sao hợp lý nhất.

So sánh Nofollow và Dofollow loại nào tốt hơn?

Nofollow và Dofollow là hai link sở hữu hai chức năng khác nhau. Về lý thuyết thì Dofollow là link báo cho Google biết rằng đây là những liên kết chất lượng. Google sẽ theo dõi trang và trang web cũng sẽ được công điểm về chất lượng. Trong khi Nofollow link lại thông báo là đường link dẫn đến website không chắc chắn tốt hay xấu. Người xem phải tự mình chịu trách nhiệm về nội dung mình cần xem. Chính vì vậy, Dofollow chắc chắn sẽ được Google đánh giá cao hơn Nofollow. Google cũng sẽ ít quan tâm đến đường link Dofollow dẫn đến.

Nói như vậy không có nghĩa là chỉ link Dofollow mới quan trọng và cần được sử dụng. Nếu như website có quá nhiều link Dofollow xuất hiện. Thì Google cũng đủ thông minh để nhận ra đây chính là quá trình tạo link không tự nhiên. Thuật toán Google sẽ hạ bậc website xuống ngay tức khắc. Vì thế website vẫn cần duy trì cả Dofollow và link Nofollow. Miễn sao sử dụng cho hợp lý và tự nhiên là tốt nhất.

Khi bạn sử dụng Dịch Vụ Entity Social Backlink, chúng ta cũng thường thấy list social, diễn đàn uy tín có DA rất cao lại không để chế độ Dofollow. Do đó chúng ta không thể tự tạo link Dofollow. Nhưng cho dù là link Nofollow trỏ về trang web từ diễn đàn hay mạng xã hội này cũng quá tuyệt vời. Vậy nên link Nofollow cũng cần phải được coi trọng. Công cụ có thể giúp quản lý tốt các backlink hay đi cho chiến dịch SEO chỉ trong vài phút. Hãy sử dụng nó nếu bạn đang cần công cụ như vậy.

Các cách kiểm tra link Dofollow hay Nofollow

Việc sử dụng link Dofollow hay Nofollow cho website đều rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thể nhận biết được link Dofollow hay Nofollow như thế nào. Dưới đây là cách kiểm tra đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng:

Kiểm tra bằng công cụ SEOquake

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng công cụ SEOQUAKE để nhận biết link Dofollow hay Nofollow. Cách này cũng khá đơn giản khi sử dụng trình duyệt web. Bạn click chuột vào biểu tượng Addons SEOQuake của trình duyệt. Sau đó chọn biểu tượng “Highlight No-follow”. Truy cập đến page đã được đặt liên kết. Nếu liên kết có thuộc tính Nofollow thì hiển thị dấu gạch ngang ở giữa văn bản liên kết. Còn với link Dofollow thì vẫn bình thường ở văn bản.

Bên cạnh đó, có khá nhiều tools và phần mềm hỗ trợ check Dofollow hay Nofollow. Bạn có thể tham khảo thêm trên internet để kiểm tra nhé.

Kiểm tra bằng cách nhấn phím F12

Nếu bạn biết một chút về HTML, bạn chỉ cần nhấn vào phím F12. Đi đến tìm thẻ <a>, nếu trong thẻ đó có thuộc tính rel=” nofollow”, thì chắc chắn đây là link Nofollow. Còn nếu trong thẻ đó có thuộc tính rel=” dofollow”, thì chắc chắn đây là link Dofollow.

Kiểm tra bằng cách nhấp chuột phải vào website

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhấp chuột phải vào trang web. Sau đó chọn “Inspect” để kiểm tra. Lúc này bạn sẽ thấy một cửa sổ xuất hiện với rất nhiều đoạn thẻ code. Nhấn tìm cấu trúc rel=” nofollow” hoặc rel=” dofollow” để tìm kiếm. Nếu không thấy các cấu trúc này có nghĩa là trang web không cài đặt các link này.

Tỷ lệ Dofollow và Nofollow nên sử dụng như thế nào thì hợp lý?

Cả hai link Dofollow và Nofollow đều cần thiết đối với website. Tuy nhiên cũng rất khó để xác định được nên sử dụng link nào nhiều hay ít. Nhưng bạn có thể lưu ý đến đợt cập nhật mới nhất của công cụ tìm kiếm Google về link. Google sẽ ưu tiên các liên kết có traffic và liên kết từ các trang web cùng lĩnh vực.

Do-follow và no-follow có ảnh  hưởng đến SEOer?

Link Nofollow được thêm vào website để hạn chế các spam content từ các SEOer. Hạn chế việc comment một cách vô tội vạ nhiều link vào các blog không liên quan. Vai trò của thuộc tính Nofollow chính là thêm quyền hạn đối với các webmaster. Giúp hạn chế tối đa các SEOer vô ý thức, theo đó giá trị của các link Nofollow cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, Nofollow link vẫn là thuộc tính rất cần thiết trong SEO.

Kết luận

Có thể thấy rằng, cả Dofollow hay Nofollow cũng đều là những link không thể thiếu trên website. Tuy nhiên để phát huy hết tác dụng của các thuộc tính thì cần chú ý đến cách sử dụng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu về Dofollow và Nofollow tường tận nhất. Việc kiểm tra link Dofollow hay Nofollow trên website cũng không còn khó khăn nữa. Việc xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm Google cũng không còn là vấn đề nan giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *