Tĩnh điện là gì? Cách khắc phục tình trạng tĩnh điện trong sản xuất

Tĩnh điện là một hiện tượng phổ biến thường gặp trong sản xuất. Đối với nhiều người nó chỉ là cảm giác như bị điện giật nhẹ. Tuy nhiên trong công nghiệp thì nó lại là hiện tượng nghiêm trọng có thể gây ra thiệt hại người và tài sản. Vậy tĩnh điện là gì? Cách giải quyết vấn đề tĩnh điện trong sản xuất nhanh chóng, hiệu quả là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm một số thông tin về hiện tượng tĩnh điện trong sản xuất nhé!

Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là gì?

Vào mùa đông, khi bỏ mũ ra, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao tóc mình lại dựng đứng lên? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất gặp phải tình trạng này và luôn loay hoay đi tìm cho mình câu trả lời đúng không? Và cũng bật mí tới bạn đọc đây là hiện tượng tĩnh điện. Vậy tĩnh điện là gì? 

Hiện tượng tĩnh điện là kết quả của sự mất cân bằng giữa điện tích âm và điện tích dương ở trong một vật thể. Theo đó thì các điện tích này sẽ được tích tụ ở trên bề mặt của một vật thể cho đến khi chúng tìm được cách giải phóng hoặc phóng điện. Việc cọ xát các vật liệu lại với nhau có thể truyền các điện tích âm hoặc các điện tử. 

Nguyên nhân của hiện tượng tĩnh điện trong sản xuất

Hai vật rắn có sự va chạm, cọ xát vào nhau là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tĩnh điện. Theo đó thì một vật bị mất electron sẽ mang điện tích dương và một vật nhận electron sẽ mang điện tích âm, vì vậy chúng sẽ tạo nên hiện tượng tĩnh điện. Vì vật nhận electron có nhiều khoảng trống ở trong lớp vỏ ngoài cùng của nó, còn vật bị mất electron lại có các electron liên kết yếu nên chính vì thế mà electron có thể di chuyển từ vật này sang vật kia. Và từ đó tạo ra sự mất cân bằng điện tích – Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tĩnh điện.

Tác hại của hiện tượng tĩnh điện đối với sản xuất

Tác hại của hiện tượng tĩnh điện đối với sản xuất

Có thể trong đời sống hàng ngày, tĩnh điện là một hiện tượng phổ biến thường gặp, đặc biệt là trong mùa đông và chúng không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên trong sản xuất thì đây lại là một hiện tượng nghiêm trọng và cần tìm cách giải quyết. Cụ thể một số tác hại của hiện tượng tĩnh điện đối với sản xuất có thể kể đến như:

  • Trong phòng sạch sản xuất dược phẩm, chất lượng thuốc có thể sẽ không đạt được độ sạch theo tiêu chuẩn do lực hút tĩnh điện của bụi bẩn.
  • Nếu tia lửa được sinh ra do hiện tượng phóng điện gặp phải các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, ga… sẽ gây hiện tượng cháy nổ. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất.
  • Tĩnh điện có ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thiết bị điện tử hiện đại. Theo đó thì chúng có thể phá hỏng hoặc hủy hoại một thiết bị điện tử.
  • Người lao động có thể dễ dàng bị tê giật khi chạm vào tĩnh điện. Và đây cũng chính là một trong rất nhiều nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn lao động trong các nhà máy.
  • Tĩnh điện có thể gây bám bụi trên bề mặt màn hình, sản phẩm. Từ đó có thể khiến các sản phẩm không đạt được tiêu chuẩn sạch sẽ.

Một số cách khắc phục tình trạng tĩnh điện trong sản xuất

Một số cách giải quyết vấn đề tĩnh điện trong sản xuất

Tuổi thọ của các thiết bị điện có kéo dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào tĩnh điện. Các thiết bị điện tử ngày càng được cải tiến một cách nhanh chóng, nhỏ gọn hơn. Chính vì vậy yêu cầu về kiểm soát tĩnh điện trong sản xuất ngày tăng theo. Vậy cách giải quyết vấn đề tĩnh điện trong sản xuất hiệu quả là gì? Dưới đây là 4 cách chống tính điện trong sản xuất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Nối trực tiếp dây xuống đất

Tùy vào từng loại vật liệu mà sẽ có phương pháp giải quyết vấn đề tĩnh điện khác nhau. Theo đó thì đối với các loại vật liệu dẫn điện như: đồng, sắt, thép… thì việc nối trực tiếp dây xuống đất được xem là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Cách giải quyết này nhằm mục đích để trung hòa điện cực.

Dùng ionizer

Đối với các loại vật liệu bị tĩnh điện nhưng không dẫn điện như vải, nhựa, cao su, vật liệu tự nhiên, hỗn hợp… thì dùng ionizer được xem là phương pháp lý tưởng nhất. Đây là phương pháp có vai trò trong việc tạo ra các ion trung hòa những vị trí bị tĩnh điện. Nếu không được trung hòa bởi các điện tích tự do thì việc tĩnh điện mất đi sẽ rất chậm.

Dùng sơn tĩnh điện

Theo công ty giải pháp phòng sạch chuẩn GMP, sơn tĩnh điện vẫn được xem là phương pháp hiệu quả giúp giải quyết vấn đề tĩnh điện trong sản xuất. Ưu điểm của phương pháp chống tĩnh điện này là dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình dùng sơn tĩnh điện cần lưu ý là nên dùng quạt ion hoặc thanh khử tĩnh điện gắn ở vị trí gần nơi phun sơn, liên hệ dịch vụ thiết kế phòng sạch https://gmpgroups.com.vn/solution/thiet-ke-phong-sach-dat-chuan-gmp/ để được tư vấn bởi các chuyên gia. Mục đích của việc này là để những thiết bị này khử ion trong các hạt sơn. Do không bị nhiễm tĩnh điện nên các hạt sơn sẽ bám chắc hơn vào bề mặt cần sơn, từ đó tạo cho lớp sơn trông cảm giác vô cùng thẩm mỹ.

Sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện

Ngoài những cách trên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị chống tĩnh điện. Các loại thiết bị dùng cho phòng sạch cũng có thể dùng để chống tĩnh điện hiệu quả hiện nay bạn có thể sử dụng như: Hóa chất chống tĩnh điện; găng tay, quần áo, vòng chống tĩnh điện; dây nối đất… Các thiết bị này sẽ khử các ion bằng cách trung hòa chúng.

Trên đây là một số bật mí về hiện tượng tĩnh điện là gì, một số cách giải quyết tĩnh điện hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về hiện tượng tĩnh điện ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *