Tổng hợp những kiến thức căn bản về Website

Tổng hợp những kiến thức căn bản về Website

Khi mạng Internet phát triển, việc tạo và xây dựng Website phục vụ mục đích quảng bá và bán hàng cho doanh nghiệp là việc làm rất cần thiết. Đầu tư cho trang Website chính là cách marketing với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao mà các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc. Dưới đây là tổng hợp các kiến thức về Website căn bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Thông tin cơ bản về Website

Khái niệm

Khái niệm

Website là là dạng siêu văn bản tập hợp hình ảnh, thông tin, video của tổ chức hay cá nhân nằm trên một tên miền chính trên Word Wide Web của Internet. Website được lưu trữ trên hệ thống máy chủ. Website chính là kênh thông tin truyền thông hiệu quả giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và mô hình hoạt động doanh nghiệp.

Phân loại

Kiến thức về Website khá rộng nhưng về cơ bản chúng gồm hai hình thức chính nếu chia theo cấu trúc hoạt động:

 • Web tĩnh: Có thể hiểu đây là hình thức sơ khai của trang mạng. Web được lập trình dựa trên nền tảng HTML CSS và Javascript. Đây là loại trang web không có sự tương tác với người dùng và quản trị viên, cũng không thể thay đổi nội dung trên trang nếu không có kiến thức về HTML.
 • Web động: Web động chính là dạng trang web đa phần được mọi người sử dụng hiện nay. Trang web này được lập trình trên nhiều ngôn ngữ khác nhau và người quản trị trang có thể thay đổi nội dung, thông tin biểu thị trên trang web một cách dễ dàng.

Phân loại theo mục đích sử dụng thì Website gồm:

 • Website giới thiệu: Đây là dạng trang web thường được công ty hay cá nhân sử dụng. Nếu là công ty, web đóng vai trò là cổng thông tin điện tử chứa các thông tin về công ty như: Giới thiệu, lịch sử hình thành và phát triển, sản phẩm cung cấp, hình ảnh hoạt động. Đối với cá nhân thì web tập trung truyền tải thông tin về một cá nhân nào đó.
 • Website bán hàng: Trang web này là phổ biến nhất hiện nay. Nó là dạng cửa hàng ảo trên mạng, chứa thông tin cung cấp sản phẩm và khách hàng có thể mua hàng trực tiếp trên web. Bên cạnh đó người bán cũng có thể tương tác với người mua trên trang web.
 • Website tin tức: Đây là các trang báo điện tử có vai trò cung cấp những thông tin nóng hổi. Bên cạnh đó chúng còn có chức năng cho phép độc giả tương tác ở khu vực bình luận.
 • Website giải trí: Các trang web nghe nhạc trực tuyến, các web xem phim, đọc truyện, chơi game chính là Website giải trí. Mục đích duy nhất là phục vụ nhu cầu giải trí của người truy cập.

Lợi ích mà Website mang lại

Khi tìm hiểu các kiến thức về Website, chúng ta dễ dàng nhận ra chúng là công cụ cực kỳ hữu ích cho cả người xây dựng lẫn người truy cập. Một số lợi ích mà chỉ có trang web mới có thể mang lại như sau:

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Các Website giúp cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ đến người dùng một cách nhanh chóng và không giới hạn. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn có thể cập nhật nội dung lên trang web tuỳ thích, không tốn nhiều công sức để tư vấn khách hàng mà chỉ đơn giản để khách hàng tự tìm hiểu. Với người truy cập, bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm, giá cả và đặt mua ngay khi cảm thấy ưng ý, chỉ cần có mạng Internet thì việc mua hàng diễn ra mọi lúc, mọi nơi.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Khi tìm hiểu kiến thức về Website, ta sẽ nhận ra web chính là công cụ kết hợp làm quảng cáo trực tuyến một cách tiết kiệm chi phí và ít tốn công sức hơn so với quảng cáo truyền thống.

Đặc biệt khi sử dụng Website kết hợp với các giải pháp Marketing Online như SEO, Google Ads, Facebook Ads sẽ giúp doanh nghiệp thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Từ đó tổ chức dễ dàng sở hữu lượng khách hàng hùng hậu, giúp gia tăng doanh số và lợi nhuận bán hàng.

Bán hàng 24/7

Môi trường Internet đã giúp trang web trở nên đặc biệt lợi hại so với các điểm bán hàng cố định. Chỉ cần vài cú nhấp chuột, khách hàng có thể mua sản phẩm mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả những khung giờ đặc biệt hay ngày lễ thì hoạt động bán hàng vẫn diễn ra như bình thường với trang web. Chính nhờ xây dựng web mà doanh nghiệp còn tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng.

Bộ mặt của doanh nghiệp

Website chính là văn phòng online của mọi doanh nghiệp. Trang web được thiết kế càng chuyên nghiệp với nội dung thu hút thì càng được nhiều người truy cập đánh giá cao. Đôi khi khách hàng chỉ cần ghé thăm trang web của tổ chức là họ có thể tự đánh giá mức độ uy tín của doanh nghiệp và quyết định mua hay không.

Các kiến thức về Website nên biết

3 yếu tố giúp Website hoạt động

Tên miền (Domain name)

Tên miền (Domain name)

Đây là địa chỉ hay định danh của một trang web hoạt động trên mạng Internet, giúp người dùng truy cập vào trang web bất kỳ. Tên miền được thể hiện bằng ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ. Có hai loại tên miền phổ biến là tên miền quốc tế (.com, .net, .org) và tên miền quốc gia (.vn).

Hosting

Đây là dịch vụ lưu trữ của các nhà cung cấp để giúp đưa toàn bộ dữ liệu Website lên máy chủ. Chúng sẽ là nơi lưu trữ và chứa tất cả các file dữ liệu của trang web như hình ảnh, video, bài viết. Nếu không mua hosting thì trang web của bạn chỉ hoạt động nội bộ, tức là chỉ có bạn mới nhìn thấy nội dung nó truyền tải.

Xem thêm: Top 12 nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam

Mã nguồn

Khi tìm hiểu kiến thức về Website ta luôn được nghe nhiều người đề cập đến mã nguồn. Mã nguồn hay còn gọi là source code chính là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính, chứa các mã lệnh thực thi được lập trình viên tạo ra. Chức năng của mã nguồn là giúp kết nối các thành phần giao diện của người dùng trang web với cơ sở dữ liệu để tạo ra một web hoàn chỉnh.

Cách xây dựng một Website

Cách xây dựng một Website

Dưới đây là những bước căn bản để tạo nên một Website hoàn chỉnh:

 • Mua tên miền và thuê Hosting: Hãy chọn những đơn vị thuê tên miền và cung cấp dịch vụ Hosting uy tín.
 • Phác thảo bản demo Website: Đây là lúc chủ doanh nghiệp hay cá nhân bàn bạc cùng công ty thiết kế Website về những yêu cầu căn bản của mình về trang web nếu công ty bạn chọn hỗ trợ thiết kế giao diện Website theo yêu cầu của bạn thì bạn sẽ được hỗ trợ chi tiết về bản demo trước của Website để bạn xem sét và lựa chọn.
 • Tùy chỉnh theo yêu cầu: Ngay sau khi các bước xây dựng web cơ bản hoàn thành, tiến hành cắt HTML từ thiết kế thì cần cập nhật các tùy chỉnh và làm việc với cơ sở dữ liệu để giúp Website vận hành hiệu quả.
 • Kiểm tra và dò lỗi: Lúc này bộ phận thiết kế web sẽ phải tiến hành kiểm tra lại mọi chi tiết thiết kế, vận hành web để tạo nên web phù hợp nhất.
 • Tiến hành Launch Website trên máy chủ: Đây là bước hoàn thiện cuối cùng, đưa trang web đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu người dùng.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế web, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn các công ty thiết kế web hiện nay. Việc này giúp đảm bảo trang web của bạn được thiết kế và vận hàng tôt.

Xem thêm: Top 5 công ty thiết kế web TP HCM tốt nhất 2022 

Lưu ý khi thiết kế Website

Sau khi đã tìm hiểu các kiến thức về Website và bắt tay thiết kế thì cần chú ý các điều sau:

 • Nắm rõ mục đích thiết kế web.
 • Thiết kế Website phải tập trung vào thương hiệu.
 • Xây dựng Website nhằm tạo dựng niềm tin với khách hàng.
 • Kết hợp linh hoạt giữa giao diện trang web và trải nghiệm sử dụng.
 • Hiển thị tốt trên Smartphone.
 • Thiết kế Website chuẩn SEO.
 • Nâng cao tốc độ tải trang.
 • Chọn công ty thiết kế Web uy tín.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp kiến thức về Website căn bản nhất. Bạn muốn xây dựng một trang web chuyên nghiệp trước hết bạn cần hiểu về chúng. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích về Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *