Marketing online và những công việc cần phải thực hiện

Công việc của marketing online.

Marketing online là một phương pháp tiếp thị trực tiếp bằng cách sử dụng các công cụ digital marketing trên internet như Google, Facebook, Zalo… để truyền tải thông điệp quảng cáo đến các khách hàng. Hiện nay, marketing online được sử dụng song song với các kênh marketing truyền thống nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Hiểu rỏ bản chất marketing online sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược đúng đắn và chính xác nhất cho hoạt động kinh doanh.

Marketing online và những công việc cần phải thực hiện

Marketing online và những công việc cần phải thực hiện

Chắc chắn với bạn một điều rằng để 1 chiến lược marketing online có thể thành công thì doanh nghiệp cần phải thực hiện và đảm bảo hoàn thành tốt nhất cho từng bước 1, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những bước làm đó là gì ngay sau đây.

  1. Thiết kế Website

Để bước chân vào thế giới marketing online đầy sự cạnh tranh, doanh nghiệp phải chuẩn bị một trang web thật chuyên nghiệp và thu hút, giới thiệu đầy đủ những lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, để khách hàng có thể nhanh chóng hiểu được lý do vì sao họ phải chọn bạn. Chúng ta có thể chọn lựa nhiều nền tảng để thiết kế website, ví dụ như sử dụng nền tảng mở WordPress (đối với các doanh nghiệp nhỏ) hoặc thuê người code (đối với doanh nghiệp lớn). Website cần được tối ưu cấu trúc, nội dung, chức năng và bảo mật thật tốt để có thể tiến hành các giai đoạn tiếp theo.

Với thị trường Việt Nam hiện nay thì đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính vì vậy mà giải pháp WordPress có thể nói là lựa chọn tối ưu nhất cho những doanh nghiệp muốn làm website giới thiệu công ty. Với WP, bạn chỉ cần chọn mẫu web phù hợp, yêu cầu team kỹ thuật đưa mẫu theme lên hosting, giá shared hosting mỗi tháng bạn phải trả là khá thấp nên không tốn nhiều chi phí để duy trì. Sau đó thực hiện một số bước cài đặt đơn giản là đã có ngay một web giới thiệu chuyên nghiệp cho chiến lược marketing online của mình.

Sau khi chọn nền tảng, công nghệ và xác định mục tiêu là web, bạn nên chọn 1 đơn vị thiết kế website uy tín như Mona Media để sở hữu những sản phẩm có thể hoạt động lâu dài, hiệu quả, code tốt.

  1. Quảng cáo trên các trang mạng xã hội

Đây là chiến lược quan trọng nhất của một kế hoạch marketing online. Các trang mạng xã hội phổ biến thường được dùng là Twitter, Zalo và đặc biệt là Facebook – mạng xã hội lớn nhất Việt Nam với hàng chục triệu user đăng ký sử dụng. Các chiến lược content, video viral hay chụp profile công ty đăng lên internet sẽ được triển khai trên các công cụ này nhằm thu hút người dùng, từ đó chuyển đổi thành các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, chúng ta có thể lấy 01 ví dụ tiêu biểu về chiến lược marketing online thành công nhất năm 2016 của Điện Máy Xanh.

  1. Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm

Tại Việt Nam, các công cụ tìm kiếm phổ biến có thể kể đến Google (chiếm 90% thị phần), cốc cốc… Có 02 hình thức quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm :

SEO (tối ưu hóa để website thân thiện với kết quả tìm kiếm) : phương pháp này đòi hỏi một kế hoạch dài hạn, chi phí bỏ ra thấp, hiệu quả lâu dài. Bạn có thể thuê outsource bên ngoài chuyên về SEO hoặc thành lập hẳn một team SEO để dễ quản lý và triển khai, thay đổi dự án nhanh chóng.

Adword : hay còn gọi là quảng cáo trực tuyến, đây là hình thức đấu giá quảng cáo để hiển thị trên trang đầu của công cụ tìm kiếm, ưu điểm là khả năng tiếp cận khách hàng cực tốt, hiệu quả cực cao nhưng lại tốn rất nhiều chi phí quảng cáo. Cũng giống như SEO, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức outsource hoặc thành lập team.

Tùy vào nhu cầu, kế hoạch của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức SEO hoặc Adword (tối ưu nhất là kết hợp cả 02). Lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên thành lập team để được trực tiếp quản lý và theo dõi tiến độ công việc. Nếu bất đắc dĩ phải kiếm nguồn outsource thì nên lựa chọn những đơn vị uy tín để triển khai.

  1. Email Marketing

Bạn cần có 01 danh sách database khách hàng tiềm năng. Danh sách này các bạn có thể mua hoặc thu thập từ các nguồn uy tín. Mẹo để làm Email Marketing nhanh chóng và chất lượng đó là sử dụng các phần mềm gửi email tự động. Việc của bạn chỉ là tạo ra nội dung đến khách hàng và bỏ vào phần mềm để nó tự hoạt động. Hàng ngàn email sẽ nhanh chóng được gửi đến khách hàng của bạn chỉ trong nháy mắt, giúp tiết kiệm thời gian và công sức một cách đáng kể. Chú ý là đừng spam quá nhiều, hãy giãn cách thời gian gửi và hãy chăm chút nội dung thật cẩn thận.

Công nghệ ngày càng phát triển và nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận và thay đổi. Marketing Online là xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ số. Qua bài viết trên, promolocus hi vọng các bạn đã có thể hiểu được tầm quan trọng và cách triển khai một dự án Marketing Online. Chúc các bạn thành công !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *