Kỹ thuật trồng hoa Cát tường

Kỹ thuật trồng hoa Cát tường

 

Trồng hoa không chỉ là sở thích mà còn là nguồn kinh tế của nhiều người nông dân. Khí hậu của nước ta thích hợp cho nhiều loài hoa phát triển, trồng đó có hoa Cát tường. Bây giờ, Promolocus và các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa Cát tường nhé!

Đặc tính của hoa Cát tường

Đặc tính của hoa Cát tường

Hoa Cát tường có tên khoa học là Eustoma grandiflorum Shinn hoặc Eustoma russellianum, thuộc họ long đởm – Gentianaceae. Loài hoa này có nguồn gốc ở vùng Tây Mỹ, thuộc loài cây thân thảo. Cây hoa Cát tường có thân mảnh, chiều cao trung bình khoảng từ 15cm đến 20cm. Lá Cát tường có hình bầu dục, thon nhọn ở đầu, mép nguyên, mọc đối xứng nhau, có màu xanh đậm và bóng. Trên thân và lá của cây Cát tường có phủ một lớp phấn trắng, giúp hạn chế sự thoát hơi nước và nấm hại gây bệnh.

Cây Cát tường thường sẽ nở hoa từ mùa hè đến mùa xuân. Hoa Cát tường có nhiều lớp cánh mỏng và mịn màng. Các cánh hoa xếp xoáy vào nhau rất đẹp mắt và có phần giống với hoa hồng. Hoa nở rất bền, có thể tươi đẹp từ khoảng 2 tuần đến 3 tuần mới héo tàn. Không chỉ có hình dáng đẹp, loài hoa Cát tường còn có nhiều màu sắc rực rỡ như: vàng, đỏ, hồng, tím, trắng, kem… Hạt Cát tường có màu đen nhánh và có kích thước nhỏ nhưng phôi mầm lớn với nội nhũ dầu khá nhiều.

Cũng giống như những loài cây hoa khác, Cát tường cũng có những tiêu chuẩn riêng khi trồng và chăm sóc. Cần phải có kỹ thuật và điều kiện thích hợp thì cây Cát tường mới phát triển tốt và cho hoa đẹp. Đây là loài cây ưa sáng, nhưng không thể chịu được nhiệt độ quá cao. Cây phát triển tốt nếu đất trồng giàu dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt, có độ pH từ trung tính tới kiềm.

Thời điểm lý tưởng để gieo hạt cây hoa Cát tường là vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 và trồng cây vào tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Cây giống có thể đưa ra khỏi vườn ươm và trồng sau khoảng từ 2,5 đến 3 tháng kể từ ngày gieo hạt. Người trồng hoa cần phải tính toán về thời gian và xem xét về điều kiện thời tiết để lựa chọn thời điểm gieo trồng phù hợp. Cây giống Cát tường khi trồng có thể cho thu hoạch hoa sau khoảng 4,5 đến 5 tháng. Thời điểm từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch thông thường sẽ là 7 tháng đến 8 tháng.

Kỹ thuật trồng hoa Cát tường

Chuẩn bị đất trồng hoa Cát tường

Chuẩn bị đất trồng hoa cát tường

Đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất. Cây hoa Cát tường phát triển tốt trên đất có hàm lượng chất hữu cơ cao như đất bón phân chuồng đã hoai mục. Trước khi tiến hành gieo hạt giống, đất trồng cần phải được cày ải, xử lý vôi và thuốc trừ sâu tuyến trùng.

Ủ phân chuồng ủ với chế phẩm Trichoderma và Super lân 5% khoảng 1 tháng, sau đó bón vào đất trồng đã được phơi ải và xử lý từ 2 đến 3 tuần với hàm lượng 10m3/1000m2. Bổ sung thêm phân khoáng NPK tỉ lệ 16:16:8 với số lượng 50kg/1000m2. Cần rải phân đều trên mặt luống trồng, trộn đều các loại phân trên tầng đất mặt trước khi tiến hành trồng hoa Cát Tường.

Mật độ và khoảng cách khi gieo hạt

Mật độ và khoảng cách khi gieo hạt

Cần tạo rò rãnh 1,3m và luống cao từ 15cm đến 20cm để tạo độ thông thoáng khi gieo trồng. Trên mặt luống trồng từ 5 đến 6 hàng và hàng cách hàng khoảng từ 15cm đến 18cm. Trên mỗi hàng trồng Cát tường, cây cách cây khoảng từ 10cm đến 12cm. Mật độ trồng hoa Cát tường lý tưởng là khoảng từ 50 cây đến 60 cây trên 1m2. Tuy nhiên, nếu trồng vào mùa mưa thì có thể trồng Cát tường thưa hơn để hạn chế bệnh hại phát triển và lây lan.

Trong quá trình trồng cây Cát tường, cần ưu tiên lựa chọn những cây giống có bộ rễ phát triển tốt. Lấy cây giống ra khỏi bầu một cách nhẹ nhàng nhằm hạn chế tối đa những tổn thương cho bộ rễ của cây non và bầu đất ươm cây. Trồng và lấp đất ngang cổ thân Cát tường, không nên trồng quá sâu vì có thể làm cho cây con thối rễ và chết. Sau khi đã trồng cây con, cần đặc biệt chú đến độ ẩm để giúp cây Cát tường phục hồi nhanh chóng và phát triển tốt.

Cách chăm sóc đúng cách khi trồng hoa Cát tường

Tưới nước

Tưới nước

Nước và độ ẩm cũng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa Cát Tường. Tuy nhiên, nếu như duy trì độ ẩm quá cao trong thời gian dài thì cây sẽ có nguy cơ nhiễm một số loại bệnh nguy hiểm có trong đất như: Fusarium solani – héo lá vàng, Rhizoctonia solani – bệnh lở cổ rễ, Pythium spp – bệnh thối đen rễ…

Khi mới trồng cây, cần phải tưới cho hoa Cát tường mỗi ngày từ 2 đến 3 lần để giữ ẩm, giúp cây con bén rễ tốt. Sau khoảng từ 10 ngày đến 15 ngày, thì giảm số lần tưới Cát tường xuống 1 đến 2 lần mỗi ngày và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nên tưới cây vào thời điểm 5 giờ sáng hay 10 giờ sáng để hạn chế độ ẩm của đất trong đêm giúp hạn chế sâu bệnh cho cây.

Bón phân

Bón phân

Để giúp cho cây Cát tường phát triển tốt thì bón phân là một bước không thể thiếu. Mỗi giai đoạn phát triển của cây Cát tường sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy người trồng cần phải chú ý đến thời gian để bón phân thích hợp:

  • Sau khi trồng Cát tường 3 tuần thì bón thúc 20kg NPK tỉ lệ 16:16:8 và 10kg kali trắng/1000 m2.
  • Sau khi trồng Cát tường 6 tuần thì bón thúc 30kg NPK tỉ lệ 20:20:15 và 10kg kali trắng /1000 m2.
  • Sau khi trồng Cát tường 9 tuần thì bón thúc 30kg NPK tỉ lệ 15:5:20/1000 m2.
  • Sau thu hoạch hoa Cát tường lần một 2 tuần thì bón thúc 20kg NPK tỉ lệ 16:16:8 và 10kg kali trắng /1000 m2.
  • Sau thu hoạch hoa Cát tường lần một 4 tuần thì bón thúc 30kg NPK tỉ lệ 20:20:15 và 10kg kali trắng /1000 m2.

Nếu bón phân đơn cho cây hoa Cát tường cần chú ý nên bón đạm ở dạng phân Nitrat. Thông thường bón lượng phân đạm cân bằng với lượng phân Kali trong giai đoạn từ khi trồng cho đến khi hoa tạo nụ. Khi hoa Cát tường bắt đầu tượng nụ, thì khi bón phân cần giảm hàm lượng đạm và tăng hàm lượng kali nhằm tăng chất lượng hoa. Trong quá trình bón không nên rải phân sát gốc cây, cần bón phân kết hợp với việc xới xáo và làm cỏ. Sau khi bón phân xong cần tưới đẫm để giúp cho tan phân và cây Cát tường dễ hấp thu hơn.

Phòng chống sâu bệnh

Phòng chống sâu bệnh khi trồng hoa cát tường

Trồng hoa Cát tường thường hay gặp một số sâu, bệnh có hại như: Bọ trĩ, bọ phấn trắng bệnh lở cổ rễ, thối rễ, bệnh mốc đen, bệnh đốm lá, bệnh héo vàng, hoa Cát tường bị héo…Để có thể phòng tránh tối đa những bệnh hại đối với cây trồng thì phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý trồng trọt như: Sử dụng lưới chống côn trùng cao cấp, tạo hệ vi sinh có lợi trong đất, tạo môi trường thông thoáng cho hệ rễ cây phát triển,…

Làm giá đỡ và che lưới 

Làm giá đỡ và che lưới khi trồng hoa cát tường

Sau khi trồng cây Cát tường khoảng 1 tháng, cần tiến hành giăng lưới để đỡ cây. Thông thường, các nhà vườn sẽ sử dụng lưới đan bằng kẽm hoặc cước nylon có kích thước mắt lưới là 15cm x 20cm cho lớp lưới đầu tiên và giăng cách mặt đất khoảng 30cm. Lớp lưới thứ hai sẽ cách lớp lưới đầu tiên từ khoảng 15cm đến 20cm. Việc giăng hai lớp lưới sẽ giúp cho cành hoa được thẳng, không bị ngã đổ.

Cây hoa Cát tường ưa sáng nhưng không cần quá nhiều. Vì thế nên che một lớp lưới che nắng đen nhằm giảm bớt từ 30% đến 40% lượng ánh sáng, điều đó còn giúp Cát tường gia tăng chiều dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng màng nhà kính nông nghiệp khi trồng hoa Cát tường. Màng nhà kính có khả năng điều tiết ánh sáng bên ngoài để sao cho phù hợp nhằm giúp cho cây phát triển tốt. Đồng thời nó còn có tác dụng hạn chế sự xâm nhập của các tác nhân gây hại đến cây Cát tường từ bên ngoài. Một số địa chỉ bán màng nhà kính chất lượng mà bạn có thể tham khảo như: Hsia Cheng, Lưới Lực Sĩ,…

Để có thể trồng được cây Cát tường không quá khó. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhất định và chịu bỏ công. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ biết được kỹ thuật trồng cây Cát tường đúng cách và có những chậu hoa thật đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *