Google Penalty là gì? Cách khắc phục lỗi Google phạt khi làm SEO

khắc phục lỗi google penalty

Để tối ưu hóa website thì trước tiên các SEOer cần phải hiểu và nắm rõ được cách thức hoạt động và thuật toán của công cụ tìm kiếm Google để tránh bị phạt. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu về Google Penalty cũng như cách khắc phục lỗi Google phạt khi làm SEO do Promolocus cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

Google Penalty là gì? 

google penalty là gì

Google Penalty được biết đến là hình phạt của Google và được áp dụng cho website dựa vào các thuật toán tìm kiếm của Google. Các hình phạt có thể là kết quả của việc cập nhật thuật toán hoặc nghi ngờ các chiến thuật SEO mũ đen.

Các hình phạt đưa ra nhằm mục đích cho việc loại bỏ những nội dung kém chất lượng. Thuật toán được áp dụng để trừng phạt các hình thức thao túng backlink, spam backlink nhằm mục đích đạt được thứ hạng cao cho pagerank.

Thuật toán Hummingbird sẽ gia tăng tính chính xác, sự tương tác tự nhiên với người dùng bằng việc xem xét toàn bộ nội dung của bài viết. Qua đó tìm ra các kết quả có liên quan tới những điều mà người dùng quan tâm nhất.

Một số hình phạt phổ biến của Google

Hình phạt thuật toán

Hình phạt thuật toán trong Google Penalty là hình phạt khá phổ biến hiện nay, đó là hình phạt tự động. Hình phạt này xảy ra là khi Google liên tục thay đổi thuật toán tìm kiếm của họ, đồng thời website không đáp ứng được các điều khoản đó.

Hình phạt thủ công

Hình phạt thủ công xuất phát từ cá nhân hay một nhóm Webspam dựa trên cơ sở thuật toán, được áp dụng hình phạt cho trang website của bạn.

Thường thì chủ sở hữu trang website sẽ nhận được email thông báo về sự cố này ngay khi bạn sửa tất cả. Lúc này bạn hãy liên hệ rồi đề xuất họ reset lại trang web của bạn.

Để có thể kiểm tra website của mình có bị Google Penalty hay không, thì bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Webmaster -> Manual Actions (nằm trong mục Search Traffic).

Dấu hiệu nhận biết website của bạn bị phạt

Theo một số kinh nghiệm của các đơn vị SEO, để nhận biết website của bạn bị phạt hay không được liệt kê ở 3 dấu hiệu dưới đây:

  • Từ khóa top bị rớt thảm hại: Khi một trang web bị Google Penalty thì dấu hiệu rõ ràng nhất là thứ hạng từ khoá của bạn đã bị tụt hạng trầm trọng. Các từ khóa cạnh tranh của bạn biến mất khỏi top 100 chỉ sau một đêm. Điều này có nghĩa là khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, trang web của bạn sẽ không còn được tìm thấy nữa.
  • Lượng traffic giảm mạnh trong một khoảng thời gian ngắn: Bạn nhận thấy rằng lưu lượng truy cập của Organic Search giảm đáng kể chỉ trong một đêm so với ngày trước hoặc tháng trước. Điều này có thể dẫn đến doanh nghiệp bị mất nhiều khách hàng, nặng nề hơn là mất nhiều đơn hàng.
  • Số lượng trang web được lập chỉ mục giảm mạnh: Bạn kiểm tra xem tốc độ lập chỉ mục và thu thập dữ liệu trong Google Search Console có khác nhau quá nhiều không. Nếu khác nhau nhiều thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị phạt.

traffic website bị giảm mạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bị Google Penalty

nguyên nhân gặp lỗi google penalty

Pure spam dẫn tới việc bị Google Penalty

Khi trang web của bạn vi phạm quy tắc chất lượng của Google, đó là những lỗi nghiêm trọng. Trong đó phải kể tới sao chép nội dung từ trang khác, nội dung chất lượng thấp và kỹ thuật che dấu,… là những cách tối ưu không chính thống với mong muốn cải thiện thứ hạng website của bạn.

Tuy vậy bạn có biết rằng, những trang web chỉ chú trọng đến các bài PR sản phẩm mà không xây dựng nội dung cung cấp cho người dùng những kiến ​​thức bổ ích và giá trị cũng bị Google để ý.

Hoặc bạn chỉ muốn tăng nhanh độ dày của nội dung với tăng lượng traffic vào website nhưng lại lười tạo nội dung thì việc sao chép nội dung cũng là một trong những nguyên nhân khiến Google phạt. 

Cách khắc phục 

Nếu bạn được thông báo về hình phạt này có nghĩa rằng trang web của bạn đang phạm phải một trong những lỗi spam tồi tệ nhất dễ bị Google Penalty nên hãy nhận thức rõ vấn đề sớm.

Sau đó bạn hãy dừng ngay cách làm này và tiến hành sửa lại trang website, sáng tạo nội dung chất lượng và yêu cầu Google xem xét lại.

Đường link dẫn tới trang bạn không được tự nhiên

Để tối ưu trang web và xếp hạng cao trên Google thì nhiều Seoer đã tiến hành trao đổi, mua bán liên kết nhằm mục đích thao túng PageRank và tăng thứ hạng từ khóa.

Tất nhiên là Google không thích điều này một chút nào, nếu bị phát hiện thì trang website của bạn sẽ bị Googple Penalty ảnh hưởng công việc.

Cách khắc phục 

Nếu bạn bị phạt thì bạn dừng ngay việc mua bán, trao đổi link. Thay vào đó là lập kế hoạch, xây dựng backlink hiệu quả cho website của bạn. 

Xây dựng quá nhiều backlink dễ bị Google Penalty

quá nhiều backlink

Backlink đóng yếu tố cực kì quan trọng trong quá trình SEO. Website có nhiều backlink thì chất lượng web càng cao, cơ hội được đánh giá xếp hạng hiển thị càng cao.

Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người không quan tâm đến chất lượng nơi đặt link, dẫn tới lượng lớn backlink ồ ạt trỏ về khiến cho trang web của bạn dễ dàng bị Google Penalty hơn.

Cách khắc phục

Tiến hành rà soát lại các liên kết đã xây dựng và trỏ tới website, bởi có thể bạn bị đối thủ chơi xấu hoặc đi backlink kém chất lượng. Qua đó, khôi phục lại và xây dựng kế hoạch đi backlink hiệu quả, tập trung vào chất lượng backlink hơn số lượng backlink.

Có nhiều link out kém chất lượng 

Việc trang website của bạn liên kết tới các trang web kém chất lượng sẽ khiến cho người dùng bị làm phiền, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Cách khắc phục 

Xây dựng kế hoạch đi external link, liên kết các trang uy tín, có độ tin cậy cao, những trang liên quan và đặc biệt không phải đối thủ của mình. Điều này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm cho người dùng, giúp cho Google đánh giá trang web của bạn cao hơn SERPs. 

Website bạn bị hack

Các trang website của bạn dễ bị bên thứ 3 hay hacker hack để gắn nội dung hay liên kết spam. Khi này, Google sẽ cảnh báo trang website đang gặp vấn đề, kéo theo đó là lượng traffic sẽ bị giảm vì không còn ai truy cập. Đây là một trường hợp website bị Google Penalty thường gặp nhất.

Cách khắc phục

Hãy sử dụng các công cụ scan lại thư mục, nội dung để tìm ra nội dung, liên kết độc hại và loại bỏ. Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra lại các phần mềm bảo mật của trang web, nâng cấp và cập nhật thường xuyên. 

Nếu bạn không có khả năng giải quyết vấn đề này thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia an ninh mạng. Khi này họ sẽ nhanh chóng giải quyết và tìm ra lỗ hổng bị hack, vô hiệu các tác động liên quan đến trang website của bạn.

Ngay sau khi hoàn tất quá trình chính sửa thì bạn đề nghị Google xem xét lại. Sau khi kiểm tra lại thì Google sẽ trả lại website cho bạn giống như lúc ban đầu.

Bị đối thủ gắn backlink xấu

backlink xấu quá nhiều

Tình trạng bị đối thủ gắn link xấu không còn quá xa lạ nữa. Vì mục đích đẩy thứ hạng tăng cao, thì họ sẵn sàng đặt backlink chứa URL trang website của bạn lên các trang website xấu, spam và không liên quan.

Việc này khiến cho Google có cái nhìn không tốt và đồng thời đánh giá thấp website của bạn. Sau đó sẽ dẫn tới hậu quả Google Penalty gây rớt thứ hạng web của bạn.

Cách khắc phục

Để ngăn chặn backlink chất lượng kém thì bạn có thể sử dụng công cụ Moz, Ahref để kiểm tra và lọc các liên kết spam gây hại cho trang website của bạn. Sau đó bạn hãy dùng công cụ Disavow link để gửi yêu cầu tới Google, chặn liên kết không được tốt.

Bạn hãy lưu ý, tuyệt đối không lặp lại sai lầm cũ vì website của bạn đã rơi vào tầm ngắm của việc bị Google Penalty. Còn nếu bạn chưa có kiến thức hay kinh nghiệm khắc phục lỗi khi Google bị phạt, thì hãy nhờ đến các đơn vị SEO hỗ trợ nhé.

Kết luận

Trên bài viết này chúng tôi đã chia sẻ tới cho bạn các dấu hiệu nhận biết khi trang website của mình bị phạt và nguyên nhân, cách khắc phục khi gặp Google Penalty. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất cho quá trình SEO.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *