Content Marketing là gì? Các dạng Content Marketing phổ biến

Hướng dẫn viết content cho người mới

Content Marketing đã xuất hiện từ rất lâu nhưng khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bước vào giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, cũng là lúc Content Marketing trở thành một chiến dịch Marketing được nhiều doanh nghiệp kinh doanh online “đua nhau” thực hiện. Vậy Content Marketing là gì? Có mấy dạng Content Marketing phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Content Marketing là gì?

Content Marketing hay tiếp thị nội dung là một phương pháp tiếp thị tập trung vào việc truyền tải những nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu. Nhằm để thu hút và thúc đẩy hành động tương tác, mua hàng của khách hàng tiềm năng. Với Content Marketing doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng những nội dung hữu ích. Mục đích chính giúp họ giải quyết những vấn đề mắc phải thay vì quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình.

Content Marketing là gì?

Vai trò của Content Marketing với các doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu

Content Marketing sẽ mang đến nội dung có giá trị cho khách hàng, trở thành điểm mạnh giúp người dùng ghi nhớ hình ảnh đẹp về thương hiệu. Từ đó, góp phần định hình và xây dựng thương hiệu một cách tích cực.

Tăng lượng tương tác, truy cập

Khách hàng sẽ cảm thấy chán khi đọc một nội dung toàn là quảng cáo. Vì thế, bên cạnh việc tiếp thị sản phẩm Content Marketing phải đảm bảo mang đến những thông tin, kiến thức hữu ích đến tệp đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu làm được điều đó thì lượng truy cập vào fanpagewebsite sẽ tăng lên mỗi ngày và thu hút được nhiều khách hàng.

--> Xem thêm : Traffic là gì? Cách tăng lượng Traffic Organic hiệu quả

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Trong mọi hoạt động Marketing thì chi phí quảng cáo luôn chiếm một phần ngân sách khá lớn. Vì vậy, Content Marketing giữ vai trò quan trọng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí. Nhờ đem đến những nội dung có giá trị, hữu ích giúp cho lượng tương tác tự nhiên tăng cao. Chính điều này giúp cho doanh nghiệp không cần phải chi ra quá nhiều chi phí để quảng cáo được truyền tải đến đúng đối tượng.

Tăng doanh thu

Khi Content Marketing cho họ thấy rõ giá trị sản phẩm và đặc biệt có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng thì họ sẽ càng có xu hướng lựa chọn doanh nghiệp thay vì đối thủ và sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu sản phẩm/dịch vụ. Nhờ đó, doanh thu sẽ tăng lên mà không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Các loại Content Marketing phổ biến hiện nay

Những loại content về marketing phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại content phổ biến như sau:

Video

Các nền tảng mạng xã hội video hiện nay như Youtube, Tik Tok,…sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Chưa kể video luôn là hình thức mang đến hiệu quả truyền thông tốt và khả năng tương tác cao. Vì thế, trong thời đại ai cũng muốn tiêu thụ thông tin nhanh chóng thì sử dụng Content Video trong các chiến dịch Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi và đem lại tỷ lệ ROI cao hơn so với những nội dung khác.

Blogs

Blog là một loại hình content xoay quanh nhiều nhóm chủ đề khác nhau, loại content này xuất hiện từ những năm cuối thập niên 90. Các nội dung trên Blog thường bao hàm quan điểm cá nhân của người viết và từ góc nhìn thương hiệu. Đây là một trong những loại Content Marketing được đánh giá cao nhất và được nhiều doanh nghiệp chú trọng.

Ebook

Ebook hay sách điện tử được tiếp cận trên các nền tảng kỹ thuật số đang có xu hướng phát triển trong thời gian gần đây. Với việc tạo ra được các Ebook có nội dung chia sẻ chất lượng, các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận được sự quan tâm từ người đọc và họ sẽ muốn đăng ký hoặc cung cấp email để nhận được nội dung mới nhất. Từ đó, các doanh nghiệp có thể thu thập được data cho hoạt động Email Marketing và xây dựng được độ uy tín của mình.

Infographics

Infographic là Content được trình bày bằng hình ảnh kèm thông tin dưới dạng số liệu, các biểu tượng, biểu đồ,…Loại content này giúp truyền tải thông tin đến khách hàng một cách trực quan, chính xác và dễ tiếp cận.

E-mail

Email là một loại Content Marketing chính đem lại hiệu quả cao. Content Email được tạo ra với mục đích chủ yếu để phục vụ cho các hoạt động Marketing, bên cạnh đó còn phục vụ cho việc chăm sóc, hậu mãi sau khi khách đã mua hàng. Đây là hình thức truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách chủ động, giúp doanh nghiệp tiếp cận, trao đổi trực tiếp với từng khách hàng mục tiêu khác nhau.

—> Xem thêm bài viết liên quan: Top 10 dịch vụ Email Marketing hiệu quả 

Hướng dẫn các bước viết content marketing cho người mới bắt đầu

Để viết được một bài content Marketing hoàn chỉnh và thu hút nhiều khác hàng bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu

Bước 1: Lên chủ đề phù hợp với Website

Việc lựa chọn chủ đề phù hợp cho website không phải là chuyện đơn giản. Bởi người viết phải lựa chọn làm sao cho chủ để chạm vào insight khách hàng để tăng cơ hội tương tác với website. Cách tốt nhất là hãy cố gắng tạo ra một chủ đề có thể thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập vào website của doanh nghiệp.

Bước 2: Tìm từ khóa phù hợp với chủ đề

Sau khi đã lựa chọn được một chủ đề cho website, người viết cần phải nghiên cứu và tìm ra từ khóa phù hợp với chủ đề. Từ khóa, chính là những cụm từ khách hàng dùng để tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm để có được thông tin về vấn đề họ đang quan tâm.

Bước 3: Lên outline cho bài viết 

Bước lên outline cho bài viết rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến bài viết. Khi đó, người viết sẽ phải xác định rõ cấu trúc của bài và sắp xếp các thông tin một cách khoa học, chuyên nghiệp để khách hàng dễ dàng theo dõi, tiếp thu,…

Bước 4: Viết bài dựa trên outline đã lập

Lúc này, người viết chỉ cần viết bài dựa trên outline đã lập để tạo ra một bài viết hoàn chỉnh. Hãy viết làm sao để có thể phân bổ từ khóa hợp lý và truyền tải được những nội dung quan trọng trong bài viết. Đừng quên thêm vào đó chút “gia vị” để bài viết trở nên mượt mà hấp dẫn người đọc.

Bước 5: Chỉnh sửa và bổ sung nội dung cho bài viết

Ở bước này, người viết cần phải kiểm tra lại xem bài viết còn vấn đề hay không, có mắc lỗi chính tả hay văn phong đã phù hợp hay chưa. Hoặc có phần nào cần bổ sung nội dung để kịp thời chỉnh sửa để hoàn thiện bài viết.

Bước 6: Chèn hình, video và gắn link bài viết

Sau khi hoàn thiện phần chữ người viết cần bổ sung phần hình bằng việc chèn thêm các hình ảnh, video minh họa để bài viết thêm sinh động hơn. Ngoài ra, người viết cần phải chèn các link liên kết đến nội dung liên quan và các nguồn tham khảo uy tín,…để giúp người đọc đi từ trang này đến trang khác của website một cách nhanh chóng.

Bước 7: Viết tiêu đề, meta description và đăng bài

Trước khi đến bước cuối cùng là đăng bài thì người viết cần phải hoàn thành tiêu đề và meta description. Đặc biệt, là phải chú trọng đến tiêu đề bởi đây chính là ấn tượng đầu tiên kích thích người đọc click vào bài viết vì thế một tiêu đề hay cần phải gây được sự tò mò khiến cho người đọc phải dừng lại và nhấp vào..

Cách tạo Content Marketing hay, hấp dẫn thu hút người đọc

Cách viết Content lôi cuốn hấp dẫn

Để tạo ra Content Marketing thực sự không khó nhưng để hấp dẫn người đọc thì cần một số yếu tố sau:

  • Băt kịp xu hướng: Content Marketing sẽ dễ dàng tiếp cận với người đọc nếu biết triển khai nội dung “bắt trend” kịp thời bởi điều này sẽ mang đến cảm giác thích thú và gây sự tò mò cho người đọc.
  • Chất lượng hơn số lương: Content Marketing cần phải đúng trọng tâm và truyền tải được thông điệp đến với người đọc, ngôn ngữ sử dụng cần gãy gọn, đơn nghĩa tránh dài dòng lan man.
  • Hệ thống bố cục rõ ràng: Content Marketing phải có bố cục mạch lạc, rõ ràng và logic để dẫn người đọc đi đúng mạch cảm xúc và tránh gây ra cảm giác khó chịu khi đọc.
  • Có điểm nhấn riêng: Content Marketing dù dài hay ngắn thì phải để lại được một dấu ấn riêng, nhẹ nhàng cũng được bay bổng cũng được táo bạo cũng không sao miễn là để lại được ấn tượng cho người đọc.

Hy vọng qua bài viết này,các bạn đã biết được Content Marketing là gì? Cách để viết Content Marketing cùng như có thể tạo dựng được các chiến lược Content Marketing thu hút. Đừng quen theo dõi Promolocus.com để có nhiều kiến thức về Marketing nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *