Quản trị website là gì? Những cách quản trị website hiệu quả

Cuộc cách mạng công nghệ đã mang đến cho chúng ta rất nhiều điều mới mẻ, đặc biệt là sự đa dạng của các hình thức marketing. Ở thời điểm hiện tại, website không chỉ được coi là nền tảng marketing chiến lược mà đây còn là nơi xây dựng hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp, cá nhân cực kỳ quan trọng. Do đó, việc tìm hiểu về những cách quản trị website hiệu quả là điều hết sức cần thiết.

Quản trị website là gì?

Để vận hành hoạt động của một website hiệu quả cho những mục đích như kinh doanh, marketing, quá trình quản trị website luôn đóng một vai trò không thể thiếu.

Về cơ bản, quản trị website là một chuỗi công việc bao gồm các hoạt động như: vận hành, duy trì server, tìm kiếm và sửa lỗi code, theo dõi lượng tương tác trên website, cập nhật, bảo dưỡng trang web. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật, đánh giá các yếu tố cần thiết cho SEO website hay tối ưu hóa tốc độ tải trang cũng là điều cần được quan tâm.

Tất cả những công việc trên được thực hiện nhằm mục đích giúp cho website luôn trong trạng thái vận hành trơn tru, mang lại những trải nghiệm tốt nhất dành cho người dùng. Hiện nay, WordPress Website là một phần mềm mã nguồn mở được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng vì tính dễ quản trị và sự thông dụng của nó.

Yêu cầu cơ bản đặt ra đối với chúng ta khi làm công việc quản trị website đó là hiểu, sử dụng thông thạo một số ngôn ngữ lập trình web phổ biến như PHP, HTML, Javascript. Ngoài ra, người quản trị website cũng cần phải chủ động hợp tác cùng các đơn vị lập trình, đơn vị tạo content cho website.

Quản trị website cần thiết như thế nào?

Như chúng ta đều biết, website không đơn giản là một kênh quảng cáo, marketing mà nó còn là bộ mặt, hình ảnh của công ty, doanh nghiệp. Vì thế, việc chăm sóc, phát triển website cực kỳ được coi trọng. Một trang web được quản trị hiệu quả không chỉ mang lại cho chúng ta nhiều khách hàng tiềm năng mà còn giúp mở rộng thị phần, nâng cao uy tín công ty, nhãn hàng trong mắt người tiêu dùng.

Tất nhiên, để thực hiện những điều kể trên, chúng ta còn có nhiều phương pháp, công cụ khác. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại thì sử dụng, quản trị website vẫn được coi là một trong những cách làm mang lại sự hiệu quả cao nhất.

Thay vì thuê các cửa hàng mặt bằng truyền thống, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng, quản trị một website bán hàng trực tuyến. Hình thức này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn rất tối ưu về mặt nhân sự. Thông thường, việc quản lý, vận hành tốt một website chỉ cần từ 1 tới 2 nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt, không gian website có thể nói là vô hạn, chúng ta có thể thoải mái triển khai các mặt hàng, dịch vụ, chiến dịch quảng cáo. Đây là điều mà những mô hình kinh doanh khác không thể có được.

Ngoài ra, các website được xây dựng với nội dung tối, được người dùng yêu thích sẽ có độ lan tỏa rất cao trên các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội. Như vậy, đây là kênh marketing hiệu quả, cần được quan tâm bởi xu hướng mua hàng trực tuyến ngày càng lớn mạnh hơn trong thời gian qua.

Cách quản trị website mang lại hiệu quả cao

Lên nội dung cho website

Có thể nói, nội dung chính là xương sống, là linh hồn đối với tất cả các website. Do đó, việc xây dựng nội dung cho website cần nhận được sự đầu tư xứng đáng. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều cá nhân, đơn vị, thâm trí là các doanh nghiệp lớn chưa thực sự có cách làm đúng đắn.

Lướt qua rất nhiều website, chúng ta có thể thấy rằng, đa phần những nội dung đăng tải đều là hình ảnh, thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Tất nhiên, điều này là cần thiết nhưng hầu hết content như vậy không hề có điểm đặc biệt, yếu tố thú vị để thu hút khách hàng cũng như lượng tương tác. Đây là lý do vì sao thông tin về sản phẩm không bao giờ được coi là nội dung chính của một website.

Thay vào đó, chúng ta cung cấp những nội dung thú vị, hữu ích về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Thực tế cho thấy rằng, đây mới chính là điều hấp dẫn, thu hút người truy cập vào website của chúng ta. Vậy nên, cách làm hợp lý nhất khi xây dựng nội dung đó là chú trọng vào content chia sẻ kinh nghiệm, thông tin hữu ích.

Ưu tiên quảng cáo website

Khi tạo ra một website, điều mà tất cả mọi người đều quan tâm chắc chắn sẽ là lượng người dùng truy cập. Dù trang web của bạn có hay, hấp dẫn, nội dung giá trị đến đâu đi chăng nữa mà không có lượng traffic tốt thì tất cả những điều trên sẽ là vô nghĩa. Do đó, người quản trị web cần phải đưa ra những phương án hợp lý, giúp website nhận được nhiều lượt truy cập.

Ở thời điểm hiện tại, quảng cáo website là một trong những cách làm phổ biến và thể hiện được sự hiệu quả rất cao. Các hình thức quảng cáo web cũng rất đa dạng, chẳng hạn như sử dụng dịch vụ của Google, quảng cáo nhờ chia sẻ qua mạng xã hội, gmail… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc kết hợp giữa quảng cáo web và SEO để tăng sự hiệu quả cho tương lai lâu dài.

Tập trung vào tối ưu website

Để mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có vai trò quyết định. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thời gian tải trang lâu là nguyên nhân chính khiến cho website mất đi phần lớn lượng traffic.

Ngoài ra, việc tối ưu website cũng giúp trang web của bạn xuất hiện ở các vị trí tốt hơn trên thanh tìm kiếm của Google. Tất nhiên, việc giảm bớt dung lượng, tối ưu nội dung, hình ảnh đăng tải không phải là một điều dễ dàng nhưng nếu làm tốt, chúng ta sẽ nhận được nhiều giá trị tương thích.

Kiểm tra lỗi website thường xuyên

Trong quá trình vận hành website, việc xảy ra sự cố hay phát sinh lỗi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải bằng cách thường xuyên kiểm tra lỗi.

Trên thực tế, cách website chỉ thường gặp phải các lỗi căn bản như: không hiển thị hình ảnh, nội dung, đường dẫn link bị lỗi… Do đó, chúng ta có thể dễ dàng khắc phục bởi điều này không yêu cầu trình độ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đó là người quản trị website cần làm việc chăm chỉ, thường xuyên kiểm tra, rà soát website mà mình quản lý để nhanh chóng sửa chữa, khiến cho người dùng không cảm thấy khó chịu, mất thiện cảm về trang web của chúng ta.

Cần những kỹ năng nào để quản trị website tốt

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của quản trị website cũng như những công việc cơ bản mà người quản trị cần thực hiện. Tuy nhiên, không dễ để chúng ta có thể làm tốt những vấn đề phức tạp kể trên. Vậy đâu sẽ là những kỹ năng quan trọng, cần thiết để quản trị website hiệu quả?

Theo sự chia sẻ của công ty mona – đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, một nhà quản trị website cần học tập, rèn luyện những kỹ năng như:

  • Sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình website căn bản, phổ biến ở thời điểm hiện tại: HTML, PHP.
  • Kiến thức về quản trị dữ liệu, biết cách sử dụng các công cụ quản trị website mà Google Analytics cung cấp.
  • Có kỹ năng Seo web, tối ưu website để tăng độ hiệu quả cho quá trình Seo web.
  • Chăm chỉ, tỉ mỉ trong công việc, thường xuyên kiểm tra, rà soát để nắm bắt tình hình hoạt động của website, nhanh chóng phát hiện và khắc phục các sự cố phát sinh.
  • Có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm bởi người quản trị website không thể làm việc đơn lẻ mà cần hợp tác cùng nhiều bộ phận khác.
  • Có khả năng sáng tạo trong việc xây dựng nội dung cho trang web.

Quản trị website là công việc quan trọng, là yếu tố có vai trò không thể thiếu trong quá trình vận hành web. Do đó, người quản trị cần có rất nhiều kỹ năng, tố chất và liên tục học hỏi, cập nhật thông tin. Trên đây là những thông tin, khái niệm và đặc biệt là các cách quản trị website hiệu quả mà Promolocus đã tổng hợp để bạn nắm rõ và có thể áp dụng nếu đang làm việc trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *