AFFILIATE MARKETING LÀ GÌ? MẸO ĐỂ CÓ MỘT WEBSITE AFFILIATE TẠO RA DOANH SỐ KHỦNG CHO BẠN

Thời đại phát triển kinh doanh online mạnh mẽ kéo theo rất nhiều hình thức marketing giúp mục đích tăng trưởng doanh số và thu hút được nhiều người mua hàng hơn. Cùng với đó chính là sự hỗ trợ cho các nền tảng khác như social media, blog, website,…cùng liên kết lại để giúp đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu bán hàng trực tuyến. Một trong những hình thức marketing trực tuyến khá phổ biến hiện nay đó chính là affiliate marketing. Hay như chúng ta vẫn thường gọi đó là tiếp thị liên kết. So với các hình thức marketing online khác như chạy quảng cáo, SEO thì Affiliate marketing được xem là hình thức mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao nhất. Vậy affiliate marketing là gì? Và làm thế nào để có một website Affiliate có thể tạo ra được doanh số khủng cho bạn, hãy cùng khám phá ngay thông qua bài viết này nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Hiểu về Affiliate Marketing
Hiểu về Affiliate Marketing

Hình thức Affiliate Marketing này thực sự không mới đối với người dùng tại Việt Nam. Kể từ khi thương mại điện tử phát triển một cách mạnh mẽ, các website bán hàng ngày càng có nhu cầu đẩy mạnh doanh thu và có thể tiếp cận được với tất cả khách hàng ở trên tất cả các kênh. Từ kênh công cụ tìm kiếm cho đến kênh website. Và điều đó chắc chắn sẽ mở ra được những cơ hội kiếm tiền lớn nhờ vào các dịch vụ hỗ trợ này.

Affiliate Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một website bán hàng nào đó thông qua các trang mạng của đối tác (ở đây gọi là website Affiliate). Những website này sẽ xây dựng các chiến lược tiếp cận người dùng cuối cùng (cũng chính là người mua hàng) để từ đó tạo nên được những chuyển đổi đơn hàng. Tùy vào hình thức kinh doanh của mỗi website mà yêu cần dành cho các trang affiliate có sự khác nhau. Chẳng hạn đối với website thương mại điện tử thì đó là có được những đơn hàng. Đối với những website bán vé máy bay là có được khách hàng đặt chuyến bay. Đối với những website tài chính ngân hàng là cơ được khách hàng đăng ký dịch vụ làm thẻ tín dụng. Tương ứng với đó là mức hoa hồng nhất định được quy định từ nhà cung cấp.

Trong chuyên môn của Digital Marketing, Affiliate Marketing là hình thức marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost-per-Action). Đây là mô hình tính phí rất có giá trị vì đã theo sáng được hành vi người dùng. Theo đó, phí cho dịch vụ affiliate marketing này sẽ được tính khi người dùng có những tương tác trên các trang web của những đối tác. Những tương tác ấy như thế nào thì cũng đã được nêu ở trên. Đó là người dùng mua hàng, đăng ký dịch vụ,….

2. Có những bên nào tham gia trong hoạt động Affiliate Marketing?

Cách hoạt động của Affiliate Marketing
Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị gồm nhiều bên tham gia.

Để mô hình Affiliate Marketing vận hành được trơn tru và hoàn thiện nhất có thể thì cần có sự tham gia của những bên sau đây:

  • Nhà cung cấp (Advertiser): Tức là những đơn vị cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có nhu cầu hợp tác với các trang mạng để quảng bá sản phẩm đến với người dùng cuối cùng. Ở Việt Nam, một số các nhà cung cấp phổ biến có thể kể đến là AccesstradeMasOffer. Đây đều là những nền tảng affiliate hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
  • Đối tác (Publisher): Là những đơn vị hay cá nhân sở hữu những trang web, blog hoặc là những trang mạng xã hội để tạo ra nguồn thu nhập không giới hạn khi tham gia vào mạng lưới phân phối các dịch vụ, sản phẩm từ nhà cung cấp.
  • Người dùng cuối cùng (user): Đây là những người dùng cuối cùng sẽ đem lại những tương tác trên các trang của đối tác.
  • Ngoài ra, đối tác và các nhà cung cấp sẽ có sự liên kết với nhau thông qua mạng affiliate. Đó có thể là link quảng cáo hoặc các banner trực tuyến được đặt trên trang mạng của đối tác.

3. Affiliate Marketing đem lại cho bạn những ưu điểm gì?

Affiliate Marketing là một hoạt động marketing tốn nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng thành quả thu lại rất đáng ghi nhận cả về quy mô lẫn doanh số. Dưới đây là một số các ưu điểm mà hình thức Affiliate Marketing này mang lại cho bạn:

  • Tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững: Nhờ vào sự duy trì cập nhật từ bài viết cho đến các hình thức dịch vụ khác mà các website Affiliate có thể tạo ra được một mô hình kinh doanh bền vững, thu hút được nhiều người dùng tham gia. Doanh số mà website Affiliate của bạn đã gặt hái được là nhờ vào sự tin tưởng mà mô hình này đã mang đến cho người dùng.
  • Thúc đẩy nhận diện thương hiệu: Một khi bạn đã có được người dùng trung thành rồi thì đó cũng bắt đầu để thúc đẩy được nhận diện thương hiệu.
  • Doanh thu khủng: Một số người đến với Affiliate Marketing vì họ nghĩ rằng đây thực sự là một “mỏ vàng”. Thế nhưng không bao giờ có mỏ vàng nào chờ đợi một người thợ làm biếng. Bạn phải không ngừng kiên trì và nỗ lực hết mình thì công sức của bạn mới có thể được đền đáp.

4. Làm Affiliate Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu làm Affiliate Marketing
Bắt đầu làm Affiliate Marketing bằng website.

Câu trả lời rất đơn giản: “Từ một website”.

Có thể nói thiết kế website chính là yêu cầu cơ bản nhất để bạn có thể thực hiện được đam mê kiếm tiền online thông qua kênh Affiliate này. Website này có thể là một trang thông tin chia sẻ, hoặc là một trang blog cá nhân hay là bất kỳ các dịch vụ nào khác. Một khi bạn có một sản phẩm trực tuyến, cơ bản nhất đó là một website.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bắt đầu xây dựng cho mình một đội nhóm để cùng hoạt động với bạn. Tất nhiên nếu bạn cảm nhận được rằng một mình mình có thể làm được hết tất cả công việc thì không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn muốn mở rộng mô hình của mình đi ra xa hơn, tốt nhất là hãy xây dựng một team đủ mạnh để xử lý được nhiều công việc hơn. Bạn sẽ đi nhanh hơn nếu đi một mình, nhưng sẽ đi xa hơn nếu đi cùng đồng đội.

Điều kiện cơ bản nhất để làm Affiliate marketing đó chính là sự am hiểu về nhu cầu của khách hàng. Giả sử nếu bạn là một trang affiliate với nội dung cập nhật các mẹo mua sắm đồ gia dụng thì bạn phải biết được nhu cầu của khách hàng khi mua sắm đồ gia dụng là gì. Và mỗi sản phẩm có những đặc tính gì mà người dùng thích và cũng nên tối ưu chụp profile sản phẩm thật đẹp để thu hút. Từ đó có thể xây dựng được nội dung sao cho phù hợp và thân thiện với người dùng. Đây hoàn toàn không phải là một công việc dễ dàng. Và người làm Affiliate Marketing giỏi cần nắm được những điều này.

Cùng với đó, người làm affiliate marketing cũng phải biết cách phân tích website hiệu quả. Bằng việc sử dụng những công cụ như Google Analytics. Người làm Affiliate Marketing sẽ biết cách để tối ưu hóa được trải nghiệm của người dùng và có thể tìm cách gia tăng doanh thu của website lên. Trong affiliate marketing nói riêng và digital marketing nói chung, mọi thứ đều có thể đo lường được bằng những con số. Do đó hãy biết cách nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích sao cho phù hợp nhất với định hướng website của bạn.

5. Mẹo để có một website Affiliate Marketing tạo ra doanh số khủng cho bạn

Chuẩn hóa SEO cho website

Để giúp website có thể tạo ra được doanh thu, điều đầu tiên nó cần phải được chuẩn hóa. Một website được chuẩn hóa SEO cần phải có một chiến lược cụ thể. Đó chính là xây dựng được bộ từ khóa thích hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng. Cùng với đó chuẩn hóa cấu trúc của website theo đúng chuẩn SEO. Từ đó giúp cho website affiliate của bạn trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm Google hơn.

Chiến lược nội dung hiệu quả

Một website Affiliate thành công bao giờ cũng xây dựng được một chiếc lược nội dung vô cùng thu hút. Nếu bạn dành thời gian tham khảo những website affiliate chuyến bán hàng cho các trang e-commerce thì bạn sẽ thấy họ xây dựng nội dung bài viết rất chỉn chu, đi sâu vào nhu cầu của sắm của người dùng. Một trong những nội dung thu hút người dùng nhất có thể kể đến đó chính là so sánh tính năng của sản phẩm. Bởi vì xu hướng các khách hàng mua hàng bây giờ đều rất tham khảo những sản phẩm hay dịch vụ tương tự. Bạn chỉ cần xây dựng nội dung để có thể thuyết phục được khách hàng mua hàng là đã thành công bước đầu rồi.

Xây dựng mô hình bán hàng đa kênh

Mô hình bán hàng đa kênh tức là khi bạn chuyển trọng tâm tiếp cận khách hàng từ website chính sang những kênh khác như mạng xã hội. Và thậm chí có thể tăng được tỉ lệ CPA trên những kênh này. Khi xây dựng được mô hình bán hàng đa kênh như vậy, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đồng thời cũng có thúc đẩy nhận diện thương hiệu cho website của bạn.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với hình thức Affiliate Marketing này, hãy bắt đầu xây dựng cho riêng mình một website affiliate thật tốt. Trước mắt hãy hoàn thiện website cho thật tốt rồi hãy nghĩ đến việc có doanh thu. Sự kiên trì luôn cần thiết cho bất kỳ lĩnh vực nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *