ROI LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP KINH DOANH KHÔNG THỂ BỎ QUA CHỈ SỐ ROI NÀY

Thuật ngữ chỉ số ROI không còn quá xa lạ đối với những cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Tất cả những doanh nghiệp đang kinh doanh online đều phải thấu hiểu về nó. Vậy ROI là gì? Có quan trọng gì đối với doanh nghiệp? Làm thế nào để đẩy chỉ số ROI lên cao hơn? Những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp tường tận ngay bây giờ.

ROI là gì?

Chỉ số ROI là gì?

 • ROI là tên viết tắt của Return On Investment, tức là lợi nhuận đầu tư. Đây là một thuật ngữ quan trọng trong marketing, đặc biệt là với SEO. Nó có thể hiểu đơn giản là khoản lợi nhuận của bạn, là khoản tiền mà bạn nhận được sau khi đã trừ ra chi phí. Là chỉ số đo lường tỷ lệ thu về so với những gì mà doanh nghiệp bỏ ra. Do vậy, tỉ lệ ROI càng cao thì lợi nhuận của bạn cũng sẽ càng cao. Hiểu được đúng bản chất của chỉ số này, bạn sẽ đo lường được hiệu quả nhất đồng vốn mà bạn đầu tư cho các chi phí như quảng cáo, chạy Adwords hay chi phí marketing online khác.
 • Lợi tức đầu tư ROI chính là thước đo hiệu suất được sử dụng để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư. Hoặc để so sánh hiệu số của một số khoản đầu tư khác nhau. Chúng được đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên một khoản đầu tư cụ thể, liên quan đến chi phí đầu tư. Và đê tính ROI, người ta thường lấy lợi ích của khoản đầu tư được chia cho chi phí đầu tư. Từ đó chúng ta có thể thấy được rõ ràng sự tăng hay giảm bằng con số phần trăm.

Những ưu nhược điểm của chỉ số ROI

Cách tính chính xác chỉ số ROI

Ưu điểm của chỉ số ROI

 • Giúp nhận ra được tầm quan trọng của các công cụ marketing. Đặc biệt là với SEO
 • Giúp cho mọi thứ được rõ ràng, thể hiện cụ thể tác dụng của việc đầu tư
 • Có vai trò tích cực đối với những nhà đầu tư ngắn hạn
 • Giúp cho các nhà đầu tư có những cái nhìn tổng quan nhất
 • Dễ so sánh
 • Tính toán đơn giản hơn

Nhược điểm của ROI

Mặc dù có ưu điểm vượt trội, tuy nhiên ROI cũng có một số nhược điểm nhỏ sau:

 • Chỉ số này không thể hiện được tầm nhìn dài hạn
 • Đôi khi việc so sánh ROI chỉ mang lại tính tương đối
 • Không thấy được nguyên nhân tại sao ROI cao hay thấp
 • Không thể tin tưởng hoàn toàn và dựa vào chỉ số này để xác định xem có nên đầu tư hay không
 • Chúng cần các công cụ phụ trợ mới hiệu quả hơn, cụ thể hơn

Ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số ROI đối với doanh nghiệp

ROI giúp doanh nghiệp kiểm tra được mức hiệu quả kinh doanh. Về cơ bản, chỉ số này chính là công cụ giúp nhà đầu tư doanh nghiệp có thể kiểm tra được mức hiệu quả kinh doanh về một mặt hàng hay một lĩnh vực kinh doanh nào đó. Khi tính toán được ROI của mình, doanh nghiệp sẽ biết được và cân đối được các nguồn vốn bỏ ra của mình.

Chẳng hạn như mức độ chi tiêu cho nhân công, chi phí thuê mặt bằng, chi phí đầu tư quảng cáo… Giúp doanh nghiệp tăng mức độ hiệu quả trong kinh doanh.  Đặc biệt, chỉ số ROI có vai trò tích cực đối với những nhà đầu tư ngắn hạn.

Có thể thấy, ROI chính là chiến lược  khai thác lợi ích chính của kinh doanh. Cho phép doanh nghiệp cắt giảm chi phí, độ bền vững cao hơn và tăng tốc lợi nhuận gộp cho doanh nghiệp của bạn.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số ROI

Làm thế nào để đẩy chỉ số ROI lên cao hơn?

Sản xuất nội dung phải đánh vào nhiều mục tiêu

Chiến lược đẩy ROI cao hơn chính là việc sản xuất nội dung phải đánh vào nhiều mục tiêu chứ không hoàn toàn chỉ hướng đến một mục tiêu nhất định. Các chiến lược tốt nhất sử dụng nội dung được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục tiêu. Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm cho người đọc và chuyển đổi tất cả cùng một lúc.

Tập trung vào các phần quan trọng

Việc nố lực đẩy chỉ số ROI cao hơn bằng cách tập trung mọi nỗ lực của doanh nghiệp vào các phần quan trọng cũng khá hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị dịch vụ SEO thường cố gắng tạo ra thật nhiều thật nhiều những nội dung và càng nhanh càng tốt. Mang đến nhiều hơn nội dung cho người đọc và cho họ cơ hội tương tác với thương hiệu của bạn hơn. Google bot lập chỉ mục / index thường xuyên và đều đặt hơn.

Tuy nhiên, nếu nội dung của bạn không thực sự mang lại nhiều giá trị đáng kể cho độc giả. Thì nó nghiễm nhiên sẽ trớ thành con dao hai lưỡi quay lại giết chết trang web của bạn. Vì thế, thay vào đó, tốt hơn là bạn chỉ nên tập trung vào các mục tiêu quan trọng nhất. Giúp cho khả năng chuyển đổi cao, từ đó giúp tăng chỉ số ROI lên cao hơn.

Tập trung vào nội dung Evergreen

Thực chất, nội dung Evergreen là những nội dung thu hút được sự chú ý của khách hàng. Bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin sau một khoảng thời gian dài từ sau thời điểm đăng tải. Và nó sẽ luôn giữ vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm. Cuối cùng nó sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn. Và đồng nghĩa với nó là ROI sẽ tăng lên cao hơn

Quảng bá nội dung trên các kênh miễn phí

Nội dung của bạn chỉ có thể tác động đến những khách hàng có cơ hội xem nó. Nhưng chi phí cho tiền quảng cáo bạn phải trả khá cao. Điều này sẽ gây nguy hiểm và làm giảm ROI.

Việc bạn khai thác các cơ hội phân phối trên các kênh miễn phí cũng là cách tăng chỉ số này lên cao hơn. Hãy quảng bá nội dụng website của bạn trên các kênh miễn phí như trên các trang mạng xã hội hay trên diễn đàn. Điều này giúp cho website của bạn có thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm của Google gợi ý cho người dùng. Trang web có nhiều traffic tự nhiên hơn và sẽ tăng ROI cho bạn.

Tăng ROI thông qua quảng cáo nội dung - sản phẩm

Đừng quên liên tục tái tạo nội dung trang web

Việc xem lại và liên tục tái tạo nội dung cũ của trang web sẽ giúp hoàn thiện bài viết hơn. Nhằm mục đích cung cấp cho người đọc những giá trị cốt lõi nhất mà họ đang tìm kiếm. Và đây cũng là cơ sở giúp bạn nhanh chóng có thêm nhiều traffic tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm. Giảm thiểu được chi phí quảng cáo cao ngút và mang lại hiệu quả lâu dài..

Hãy để người dùng tạo nội dung cho website

Việc cho phép người dùng tạo nội dung cho website của bạn cũng là cách giúp tăng chỉ số ROI. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra một diễn đàn  cho phép các khách hàng có thể gửi và trả lời các câu hỏi của nhau. Dù bằng cách nào thì nó cũng sẽ giúp bạn tăng tương tác với khách hàng. Đồng thời trang web của bạn cũng nhận được nhiều nội dung bổ ích. Giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu hóa được ROI.

Hiểu được vai trò quan trọng của chỉ số ROI, các doanh nghiệp sẽ xây dựng được những chiến lược giúp tăng ROI tốt nhất. Bạn đừng ngại thử kiểm nghiệm những bí quyết nhỏ trên đây để đẩy ROI cao hơn. Promolocus chúc các bạn thành công nhanh chóng như mong đợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *