GOOGLE SHOPPING LÀ GÌ? CÁCH TẠO QUẢNG CÁO GOOGLE SHOPPING

Google Shopping là một cách giúp các đơn vị bán hàng trực tuyến thu hút được khách hàng, tăng tương tác và bán hàng hiệu quả hơn. Mặc dù nhiều người biết về dịch vụ quảng cáo này. Cũng là một dịch vụ quảng cáo nên nhiều người thường băn khoăn không biết Google Shopping có khác gì so với Google Ads, nó hoạt động ra sao và đem tới hiệu quả như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ quảng cáo mua sắm này.

Google Shopping là gì?

Google Shopping hay còn gọi là quảng cáo mua sắm, là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của ông lớn Google, cho phép người dùng tìm kiếm, so sánh các sản phẩm trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google cùng các trang web đối tác của Google.

Khác với Google Ads, quảng cáo mua sắm chỉ khả dụng với các trang web thương mại điện tử. Nếu bạn là một đơn vị bán lẻ thì đây sẽ là một dịch vụ tuyệt vời giúp bạn quảng bá sản phẩm, tăng lượng truy cập, thu hút khách hàng tiềm năng.

Nội dung quảng cáo Google Shopping

So với các loại quảng cáo khác, Google Shopping sẽ hiển thị ở top 0 – 25 kết quả theo vị trí dạng thanh, tương ứng với 25 kết quả quảng cáo được hiển thị. Nội dung quảng cáo sẽ bao gồm:

 • Hình ảnh đầu tiên của sản phẩm
 • Tên sản phẩm được hiển thị ngay dưới phần hình ảnh
 • Giá sản phẩm hiển thị ngay dưới phần tên sản phẩm
 • Địa chỉ website hiển thị dưới cùng kết quả quảng cáo

Google Shopping hoạt động như thế nào?

Nếu các quảng cáo tìm kiếm, bạn sẽ tạo chiến dịch, nhóm quảng cáo cùng quảng cáo tập trung vào từ khóa bạn chọn thì Google Shopping lại sử dụng chính Google Adwords và Google Merchant center để hiển thị các sản phẩm của bạn cho người dùng trên công cụ tìm kiếm.

Một số lưu ý cho bạn về cách hoạt động của google Shopping.
Một số lưu ý cho bạn về cách hoạt động của google Shopping.

Google xem xét nguồn cấp dữ liệu, trang web, giá thầu của bạn để thực hiện xác định các truy vấn tìm kiếm nào kích hoạt quảng cáo của bạn. Đồng thời Google cũng sẽ xác định thời điểm quảng cáo danh sách sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị. Do đó, việc thiết lập quảng cáo mua sắm có một số điểm khá tương đồng với SEO.

Vị trí hiển thị của quảng cáo Google Shopping?

Khi thực hiện paid traffic, hầu hết chúng ta đều sẽ quan tâm tới vị trí hiển thị của quảng cáo. Với Google Shopping, quảng cáo sẽ hiển thị ở 2 vị trí như:

Trên Google Ads và kết quả tìm kiếm:

Google Shopping sẽ được hiển thị ở vị trí ưu tiên hàng đầu ở mỗi kết quả tìm kiếm của người dùng. Như đã nói bên trên, quảng cáo sẽ hiển thị tối đa 25 kết quả.

Khi người dùng kéo thanh trượt để tham khảo qua các sản phẩm được cung cấp từ nhiều đơn vị khác nhau, họ sẽ nhấp từng sản phẩm để tìm hiểu sản phẩm nếu có nhu cầu. Đặc biệt, người dùng có  thể tham khảo giá ngay trên kết quả tìm kiếm mà không cần nhấp vào từng sản phẩm.

Với các giao diện desktop thì quảng cáo sẽ hiển thị ở 5 sản phẩm đầu tiên trên thanh trượt. Với các phương tiện điện thoại thì hiển thị khoảng 2 – 3 sản phẩm đầu  tiên, tùy vào kích thước mobile của khách hàng.

Vị trí cột bên phải màn hình:

Quảng cáo mua sắm có thể hiển thị ở bên phải màn hình máy tính. Thường sẽ khoảng 9 kết quả tìm kiếm. Thông tin của từng ảnh sẽ hiển thị tương tự như thanh trượt ngang.

Vị trí hiển thị này sẽ xuất hiện ở màn hình desktop, không có khi người dùng tìm kiếm bằng điện thoại.

Lợi ích của quảng cáo Google Shopping

Mặc dù ra mắt sau sản phẩm Google Ads, nhưng Google Shopping đã thể hiện được điểm mạnh của mình qua các con số được Google thống kê:

Lợi ích của Google Shopping
Google shopping mang đến nhiều lợi ích cho những doanh nghiệp bán hàng online.
 • Từ khi ra mắt, Google Shopping giúp các đơn vị bán lẻ tăng doanh thu gấp 2 lần trước đây.
 • Google Shopping giúp tăng 35% tỷ lệ click chuột vào kết quả quảng cáo được hiển thị.
 • Google Shopping giúp các đơn vị sử dụng tiết kiệm được 25% chi phí ngân sách quảng cáo.

Với tỷ lệ nhấp chuột và chuyển đổi cao hơn mà chi phí tương tự như Adword nên nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng dịch vụ quảng cáo này. Ngoài ra, Google Shopping còn giúp thu hút sự chú ý tốt hơn bằng việc sử dụng hình ảnh ở đầu SERP, điều này cũng tạo sự hấp dẫn hơn nhiều các quảng cáo văn bản truyền thống.

Cách tạo quảng cáo Google Shopping

Từ hoạt động của Google Shopping có thể dễ dàng thấy được, Google Merchant Center là công cụ chính giúp bạn xử lý các dữ liệu về sản phẩm được hiển thị trên quảng cáo mua sắm.

Việc bạn cần làm là thực hiện các bước thiết lập để tiếp cận khách hàng sau đây:

Đăng ký

Để đăng ký tài khoản Google Merchant Center, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ: https://merchants.google.com, sau đó điền các thông tin cần thiết như:

 • Tên doanh nghiệp
 • Tên website
 • Địa chỉ doanh nghiệp
 • Liên hệ dịch vụ

Xác minh

Sau khi thực hiện hết các thao tác trên, bạn cần thực hiện thao tác xác nhận web trong  Merchant Center. Việc xác nhận cũng tương tự như khi bạn xác nhận công cụ Webmaster Tool, xác minh bằng thẻ HTML, Analytics,Google Tag Manager,…

Tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm

Bước thứ 3 cũng chính là bước quan trọng nhất, bạn cần thực hiện tạo nguồn cấp dữ liệu. Nếu bạn từng chạy quảng cáo tiếp thị liên kết động trên Google thì có thể đã biết về khái niệm nguồn cấp dữ liệu. Nó bao gồm tất cả các thông số như: tiêu đề sản phẩm, mã ID, mô tả, link sản phẩm, ảnh, giá cả,…

Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords

Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords
Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords để tạo nguồn cấp dữ liệu.

Bạn thực hiện đăng nhập vào Merchant Center, sau đó bấm vào biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình, chọn liên kết tài khoản.

Sau đó, bạn tiếp tục chọn liên kết Adwords, điền tài khoản ID Adwords của bạn vào và bấm gửi. Cuối cùng, bạn thực hiện đăng nhập vào tài khoản Google Ad, cài đặt , chọn tài khoản được liên kết, chọn Merchant Center và xác nhận.

Cấu hình

Bạn thực hiện đăng nhập Google Adwords và thực hiện các công việc sau:

 • Tạo chiến dịch và chọn mục tiêu về khách hàng tiềm năng, doanh số, lượng truy cập,…
 • Thực hiện chọn tài khoản Merchant Center có sản phẩm quảng cáo
 • Chọn vị trí hiển thị
 • Chọn chiến dịch mua sắm chuẩn hoặc thông minh theo nhu cầu.
 • Cài đặt chiến dịch, nhóm quảng cáo như một chiến dịch thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng quảng cáo mua sắm Google Shopping

 • Không mang tất cả các sản phẩm bạn đang kinh doanh vào Merchant Center mà hãy chọn ra 30 sản phẩm chủ đạo, bán tốt nhất trên các kênh, đầu tư vào hình ảnh, giá, text, chạy quảng cáo chúng.
 • Hãy chọn thời gian khi quảng cáo phát sinh data để bạn làm quen với việc sử dụng nguồn dữ liệu, nắm tỷ lệ chuyển đổi GG Shopping.
 • Để quảng cáo được phê duyệt, tốt nhất bạn hãy nắm thật rõ về chính sách quảng cáo của Google Shopping và tuân thủ đúng.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Google Shopping bạn có thể tham khảo. Để biết thêm nhiều thông tin khác về quảng cáo, lập trình web, phần mềm và ứng dụng quản lý, mời bạn đến với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *