Các hình thức marketing online nổi bật hiện nay

Tổng hợp các hình thức marketing online

Ngày nay, ở bất cứ đâu ta cũng nghe đến thuật ngữ như marketing online hay tiếp thị trực tuyến… Rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau đã tranh thủ từng giờ từng phút và không ngừng đổi mới các chiêu thức kinh doanh này. Họ đã thành công bởi tốc độ lan truyền mạnh mẽ của internet đem lại hiệu quả cao hơn việc chào hàng, quảng cáo từng sản phẩm trực tiếp đến từng khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và các hình thức marketing online nổi bật nhất hiện nay nhé.

marketing online trong thời đại 4.0
Tìm hiểu về marketing online trong thời đại 4.0 hiện nay

Marketing online là gì?

Khái niệm Marketing online

Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến thông qua các công cụ trên internet, tận dụng tất cả các phương tiện điện tử để giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình đến người tiêu dùng. Như các công cụ tìm kiếm như google, bing, cốc cốc…., thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Google plus, Twitter…. quảng cáo đặt banner trên các website lớn,….

Ưu điểm nổi trội của Marketing online

Nếu bạn hoạch định và triển khai tốt thì bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được những lợi ích vượt trội mà Marketing Online đã đem đến cho doanh nghiệp như sau:

  • Thông quan internet, khách hàng sẽ dễ dàng tìm được những thông tin sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Và kết quả các giao dịch bán hàng của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Nhờ sự lan truyền nhanh chóng nên các hình thức Marketing online sẽ giúp bạn quảng cáo hiệu quả hơn. Hơn nữa là tiết kiệm tối đa chi phí quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng.
  • Giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn cũng như tiếp cận được những khách hàng mục tiêu và tiềm năng muốn hướng tới để từ đó tiết kiệm được tối đa chi phí quảng cáo, nâng cao kết quả kinh doanh.
  • Đây còn là công cụ hữu hiệu trong việc kích thích được tâm lý người mua hàng tùy hứng.

Các hình thức marketing online hiện nay

Advertising network

Nếu bạn đang hoặc có ý định áp dụng hình thức Marketing Online cho doanh nghiệp mình thì trước tiên hãy nghĩ đến việc thiết kế trang web. Website được xem là bộ mặt thứ 2 của công ty trên internet, nơi mà khách hàng có thể tìm thấy các thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ của bạn thông qua việc chụp profile cá nhân, sản phẩm, thương hiệu,….

Advertising network là một mạng lưới quảng cáo trực tuyến, do một đơn vị trung gian làm cầu nối giữa giữa khách hàng và doanh nghiệp của bạn trên internet. Hỗ trợ người mua quảng cáo tìm thấy những vùng và website bán quảng cáo phù hợp với chiến dịch truyền thông của mình từ hàng nghìn website.

Social Media Marketing

Với sự phát triển của hàng loạt mạng xã hội như Facebook, Twitter, Go, Yume…, người làm tiếp thị có thêm lựa chọn để tiếp cận cộng đồng. Trong đó facebook là mạng xã hội được hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn quảng cáo social nhiều nhất bởi lượt người dùng trên facebook cao gấp nhiều lần so với các mạng xã hội khác.

Social Media Marketing
Social Media Marketing

Search Engine Optimization (SEO)

Đây là hình thức tối ưu hóa website của bạn sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm, để website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc … một cách tự nhiên.

SEO là hình thức Marketing Online được hầu hết các khách hàng lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội của nó mang lại cũng như đáp ứng tính chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Theo báo cáo thống kê từ lucidplot.com, tỉ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ SEO website chiếm 87% so với hình thức quảng cáo trả phí.

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing
Search Engine Marketing

SEM là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Trong đó, Google Adwords là hình thức quảng cáo từ khóa trên công cụ tìm kiếm có trả phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin và search từ khóa mà bạn đăng ký quảng cáo thì nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện. Khi người dùng click vào quảng cáo của bạn thì bạn phải trả phí cho nhà cung cấp.

Viral Marketing

Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình mang tính cộng đồng cao nhằm khuyến khích khách hàng lan truyền nội dung tiếp thị đến những người khác, để sản phẩm và dịch vụ được hàng ngàn, hàng triệu người biết đến.

E-mail marketing

Là hình thức gửi thông báo về sản phẩm mới hay các chương trình khuyến mãi đến email khách hàng. Việc gửi mail quảng cáo bạn nên có kế hoạch rõ ràng để mang lại hiệu quả khả quan nhất vì khi gửi quá nhiều bạn có thể bị coi là spam và khách hàng sẽ mất thiện cảm đôi khi lại khó chịu khi nhận được email của bạn.

Mobi marketing

Đây là hình thức Marketing Online khá mới. Bạn có thể dùng tổng đài để nhắn tin hàng loạt đến đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn. Để áp dụng hình thức này, bạn cần phải có sẵn một kho data số điện thoại khách hàng rất lớn.

Cách để làm marketing online hiệu quả

Chắc chắn để thành công cho chiến dịch marketing thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ, thậm chí là kỹ lưỡng và tốt hơn so với những đối thủ đang có trên thị trường. Đối với marketing online, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được là hầu hết những cách làm đều có liên quan ít nhiều đến website. Chính vì vậy mà trang web sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược quảng cáo online này.

Tại sao lại như vậy? Chúng tôi chắc chắn với bạn rằng khi bạn truy cập vào một trang web có giao diện cực kỳ tệ, thậm chí là không thể hiển thị tốt trên mobile (do thiếu responsive) thì rất khó để bạn chọn công ty đó làm đối tác, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing online và thiết kế web thì giao diện web càng quan trọng, trang chủ của website cần thể hiện được hết những gì mà doanh nghiệp muốn giới thiệu đến khách hàng của mình.

Một ví dụ đơn giản chính là website của 2 công ty thiết kế web, một trang là https://monamedia.co/ và một website là https://website500k.com/, bạn có thể thấy cùng là những công ty thiết kế web nhưng giao diện cũng như trải nghiệm, tính năng, hiệu ứng,… của 2 website lại có sự chênh lệch rất lớn, điều đó cho thấy trình độ của công ty làm web. Với dịch vụ của Mona thì chắc chắn bạn có thể sở hữu một trang web chuyên nghiệp kèm dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình sau khi hoàn thành web, còn website500k thì với mức chi phí thấp như vậy, bạn khó mà đòi hỏi họ phải làm theo đúng yêu cầu của mình.

Tóm lại, để làm marketing online hiệu quả thì bạn nên chuẩn bị trước cho mình một website chuyên nghiệp để có thể phát triển, sử dụng lâu dài, không nên chọn các loại web rẻ với giao diện và trải nghiệm người dùng kém khiến cho tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập sang khách hàng giảm đáng kể, khách hàng của bạn là trở thành của người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *