Những xu hướng marketing cổ điển ông cha ta sử dụng

Xu hướng marketing cổ điển.

Trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay có rất nhiều xu hướng marketing hiện đại khác nhau. Tuy nhiên xu hướng marketing cổ điển vẫn được nhiều rất nhiều công ty lựa chọn cho chiến dịch quảng bá của mình. Vậy marketing cổ điển là gì? Những xu hướng marketing cổ điển ông cha ta để lại gồm những cách nào. Chúng ta cùng tim hiểu trong bài viết dưới đây.

Marketing cổ điển là gì?

Có hai cách hiểu về marketing cổ điển:

  • Cách thứ nhất, xu hướng marketing cổ điển chú trọng đến khâu phân phối sản phẩm, nghĩa là người bán sẽ sản xuất sản phẩm sau đó mới dùng marketing để bán.
  • Cách thứ hai, xu hướng marketing cổ điển là sử dụng các cách tiếp cận khách hàng truyền thống như ti vi, báo đài, tờ rơi.

Các xu hướng marketing cổ điển

Phát tờ rơi

Phát tờ rơi – đây là phương thức làm tiếp thị có lẽ đã quá quen thuộc với người kinh doanh, cả người tiêu dùng. Tờ rơi được phân phát trên các con đường, tại các ngã tư có đông người qua lại, tờ rơi được phân phát đến tận nhà . . ., tờ rơi xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên lúc này làm tiếp thị bằng cách phát tờ rơi chỉ còn là sự lựa chọn của nhóm ít các doanh nghiệp bởi hiệu quả từ cách tiếp thị này không còn khả quan và cũng không khả thi để đầu tư thực hiện. Đây được xem là xu hướng marketing cổ điển nhất.

Tờ rơi đang tạo ra một sự nhàm chán đối với người tiêu dùng bởi nó không giúp các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến những khách hàng tiềm năng nhất. Truyền đơn cũng không cung cấp cho người dùng những thông tin đầy đủ và mối quan tâm của người dùng với sản phẩm, dịch vụ lúc này không phải là từ tờ rơi mà là từ các thông tin trên các trang mạng xã hội

Gửi thư đến người tiêu dùng

Đây là một cách làm tiếp thị nghe có vẻ lạc hậu, điều này cũng đúng bởi nó nằm trong số các xu hướng Marketing cổ điển nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên không phải vì thế mà nó không phát huy được hiệu quả, nếu biết cách tận dụng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được những khách hàng thông qua cách làm này. Vào một dịp nào đó bạn có thể gửi thư đến các khách hàng cũ của mình kèm theo các món quà ý nghĩa bạn sẽ có thể thuyết phục khách hàng họ quan tâm và tiếp tục mua, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, hiện nay lại có rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng những thông tin cá nhân mà họ mua lại từ những doanh nghiệp khác để tiến hành gửi những bức thư làm phiền người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến những doanh nghiệp sử dụng phương pháp này một cách chân chính. Điều đó cũng cho thấy doanh nghiệp muốn sử dụng phương pháp này cần phải tạo được dấu ân riêng, đa phần các công ty lớn hiện nay đều chăm chút cho bì thư của mình trông rất chuyên nghiệp, có đầy đủ thông tin đơn vị gửi cũng được đóng con dấu doanh nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp đã khắc dấu mai vàng như một đặc trưng để thể hiện chất lượng của họ như những hoa mai vàng, sản phẩm và dịch vụ của họ luôn rất tốt.

 Xu hướng Marketing cổ điển với các catalogue

Marketing bằng catalog

Với các hoạt động marketing cổ điển thì có thể nói rằng tiếp thị bằng cách in ấn các catalogue là giải pháp vẫn phát huy được hiệu quả kinh doanh ngay lúc này và cả tương lai gần sắp tới. Nhất là với các ngành sản phẩm như nước hoa, quần áo, siêu thị, dụng cụ gia đình, thời trang . . .Yêu cầu khi làm tiếp thị với các catalogue đó là bạn không nên in ấn những cuốn catalogue quá dày, chỉ cần bắt mắt, đầy đủ thông tin về giá cả cũng như các ưu đãi, chiết khấu . . . nói chung catalogue chỉ cần sản xuất với nội dung đánh vào tâm lý khách hàng thì những đầu tư làm marketing cổ điển sẽ trở nên hữu ích

Marketing cổ điển với các video có khả năng lan truyền

Các video quảng cáo Youtube không chỉ xuất hiện trong tiếp thị trực tuyến mà nó còn xuất hiện trong xu hướng marketing cổ điển. Vị trí xuất hiện của những video này là trên sóng truyền hình, xuất hiện xem kẽ trong các chương trình đang được trình chiếu. Cách này có thể giúp các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến hàng triệu người dùng tuy nhiên thì phần lớn trong số đó sẽ không phải là khách hàng tiềm năng bởi quảng cáo truyền hình không giúp nhắm đối tượng mục tiêu. Ngoài ra một khó khăn nữa đối với các doanh nghiệp khi đưa ra quyết định làm quảng cáo video trên các kênh truyền hình đó chính là mức giá quảng cáo quá cao, không phù hợp với các doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo nhỏ. Và khi đã đầu tư cho quảng cáo truyền hình bạn phải chắc chắc một điều rằng video quảng cáo của mình thực sự chất lượng và có khả năng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, tạo ra một hiệu ứng lan truyền tốt.

Như vậy chúng ta nhận thấy hiện nay xu hướng marketing cổ điển vẫn chưa thực sự lối mốt, vẫn rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công ty sử dụng các cách marketing này bởi nó vẫn rất gần gũi, lấy được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *