Những điều cần biết về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Nếu bạn là dân chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu hoặc là một “newbie” trong lĩnh vực này thì ít nhiều cũng nghe đến cụm từ “nhập khẩu chính ngạch”. Vậy nhập khẩu chính ngạch là gì mà nhiều thương buôn lại lựa chọn hình thức này để nhập hàng về kinh doanh. Hãy cùng Promolocus tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết chi tiết về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc ngay dưới đây nhé!

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là gì?
Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương và trao đổi mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp dựa theo quy định pháp luật giữa các nước nhập khẩu. Trong đó, nước xuất khẩu và nước nhập khẩu đều có chung đường biên giới với nhau.

Với hình thức nhập khẩu chính ngạch thì trong mỗi giao dịch mua bán đều sẽ có ký kết hợp đồng kinh tế thương mại dựa theo điều khoản trong thông lệ quốc tế. Hàng chính ngạch phải đóng thuế theo quy định của pháp luật và phải qua kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bởi các cơ quan chức năng và phải công khai nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với cơ quan hải quan.

Ưu điểm và nhược điểm khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Ưu điểm và nhược điểm khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc
Ưu điểm và nhược điểm khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Ưu điểm

 • Hàng hóa được nhập khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Hàng hóa trong quá trình vận chuyển nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc sẽ không bị tịch thu hay thu giữ bởi các cơ quan quản lý thị trường bởi toàn bộ đơn hàng đều được nhập khẩu hợp lệ.
 • Hàng hóa chính ngạch luôn đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ hóa đơn đỏ VAT nhằm đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng.
 • Toàn bộ quá trình nhập khẩu đơn hàng đều được ghi chép đầy đủ và rõ ràng trong hồ sơ nhập khẩu – điều này giúp tạo được uy tín hơn cho công ty trong lòng khách hàng.
 • Một điểm cộng cực kì lớn cho nhập khẩu chính ngạch đó là hàng hóa khi được nhập về luôn được đảm bảo nguyên kiện và không hề bị móp méo.

Nhược điểm

 • Thủ tục vận chuyển khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc khá phức tạp do phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và chứng từ liên quan vì nếu khai báo đầy đủ thông tin thì đơn hàng mới được thông quan dễ dàng.
 • Chi phí vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch thường cao hơn so với các hình thức khác vì với hình thức này sẽ bao gồm luôn cả phí hải quan, thuế suất xuất nhập khẩu và hàng loạt các chi phí phát sinh cao.

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch phổ biến hiện nay

Hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc
Hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc

Nhập khẩu hàng chính ngạch trực tiếp từ Trung Quốc

Với hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc trực tiếp, công ty hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ đứng tên trực tiếp trong tờ khai hải quan tại những mục người nhập khẩu. Đồng thời bạn cũng sẽ phải trực tiếp thực hiện đàm phán và trao đổi mua bán với nhà cung cấp hàng hóa tại nước ngoài.

Khi nhập hàng Trung Quốc chính ngạch theo cách trực tiếp, bạn cần phải chuẩn bị toàn bộ những thủ tục nhập khẩu. Cho nên nếu có bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thông quan hay thuế, bạn sẽ đều phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

Nhập khẩu ủy thác

Là hình thức nhập khẩu mà khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ vận chuyển chính ngạch được cung cấp bởi công ty trung gian thứ 3. Theo đó công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu, làm các thủ tục thông quan hàng hóa. Đối với hình thức ủy thác nhập khẩu Trung Quốc này, đơn vị dịch vụ sẽ tính phí dịch vụ nhập ủy thác nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc
Quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Kiểm tra chứng từ

Bộ hồ sơ chứng từ sẽ bao gồm các giấy tờ quan trọng sau:

Sales contract – Hợp đồng mua bán hàng hóa thương mại

Commercial invoice – Chứng từ/ Hóa đơn thương mại

Packing list – Phiếu đóng gói hàng

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu khi thông quan

Giấy nộp tiền ngân sách nhà nước

C/O form E (nếu có)

Bill vận chuyển

Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Để tránh sai sót cũng như những rủi ro phát sinh có thể xảy ra, doanh nghiệp nên yêu cầu đối tác gửi trước bản hóa đơn nháp hoặc thông tin giấy tờ về hàng hóa để đối chiếu.

Khai báo hải quan

Ngày nay, hệ thống khai báo hải quan điện tử VNACCS/VCIS ra đời nhằm giúp cho việc khai báo hải quan của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi khai báo hải quan xong, doanh nghiệp cần đợi thông quan có thể theo dõi tình trạng tờ khai trên phần mềm hải quan như sau:

 • Đối với tờ khai luồng xanh: Mã kiểm tra tờ khai là số 1, hàng hóa sẽ được thông quan ngay bây giờ.
 • Đối với tờ khai luồng vàng: Mã kiểm tra tờ khai là số 2, để được thông quan thì bạn cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra.
 • Đối với tờ khai luồng đỏ: Mã kiểm tra tờ khai là số 3, để được thông quan hàng hóa đòi hỏi bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải qua kiểm tra hàng hóa.

Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Trong quá trình kê khai với hải quan, doanh nghiệp cần xem kỹ chi phí thuế tương ứng với các mặt hàng mà mình nhập khẩu rồi sau đó tiến hành nộp đủ thuế theo đúng với quy định.

Để nhận được lệnh giao hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng
 • Vận đơn
 • Thông báo hàng đến
 • Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan để thông quan hàng và lấy hàng hóa
 • Phiếu giao nhận và lấy hàng
 • Giấy chứng thực cho tính hợp pháp của hàng hóa.

Hoàn tất hồ sơ thông quan và tiến hành vận chuyển hàng hóa

Sau khi tờ khai được thông quan, bạn lên website Tổng Cục Hải quan để in mã vạch về. Đồng thời in phiếu giao nhận container sau đó mang 2 mã vạch đến thanh lý Hải quan giám sát. Sau khi hoàn tất xong thủ tục, bạn đã có thể kéo hàng ra kho và tiến hành vận chuyển hàng tới tay khách hàng.

Các lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Các lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam
Các lưu ý khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam

Khi nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn, doanh nghiệp nên cẩn thận, kỹ lưỡng từng khâu từ tìm kiếm nguồn hàng tới vận chuyển hàng hóa. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi, những thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu là rất lớn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ:

 • Tìm hiểu kỹ về đối tác và nhà cung cấp Trung Quốc: Thông thường hàng nhập khẩu chính ngạch sẽ là các loại hàng hóa có số lượng lớn, các mặt hàng đặc biệt… Chính vì vậy để đảm bảo được chất lượng hàng hóa, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về nhà cung cấp.
 • Lưu ý các mặt hàng cấm nhập khẩu: Theo quy định pháp luật, sẽ có những mặt hàng nằm trong danh sách cấm nhập khẩu. Vì vậy trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ xem hàng hóa nhập khẩu có thuộc trong danh sách cấm nhập khẩu không.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu: Việc này không những tiết kiệm thời gian mà còn giúp cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng, doanh nghiệp cũng nên kiểm tra xem những thông tin trên giấy tờ đã đảm bảo chính xác và đồng nhất hay chưa.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng chính ngạch về Việt Nam (đơn vị trung gian): Hiện nay có rất nhiều công ty vận tải trong lĩnh vực vận chuyển chính ngạch Trung Quốc, do đó để yên tâm hơn thì bạn nên lựa chọn một đơn vị chuyên nhập khẩu hàng Trung Quốc uy tín với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, các thủ tục chứng từ công khai minh bạch và rõ ràng. Cẩm Thạch Company sẽ là lựa chọn phù hợp, uy tín không thể bỏ qua.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam theo hình thức chính ngạch nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *