Kết cấu giàn không gian ứng dụng trong xây dựng

Kết cấu giàn không gian là kết cấu phổ biến, được ứng dụng trực tiếp trong xây dựng công nghiệp hiện nay. Đây là kết cấu được ứng dụng phổ biến trong quy trình thi công các công trình xây dựng. Để có cái nhìn tổng quan hơn về kết cấu giàn không gian. Hãy cùng PROMOLOCUS tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu kết cấu giàn không gian là gì?

Tìm hiểu tổng quan về kết cấu giàn không gian
Kết cấu giàn không gian

Từ những năm 1950, kết cấu giàn không gian đã được áp dụng trong các công trình, giàn không gian ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện, đã được đưa vào ứng dụng. Đặc biệt trong những năm gần đây, giàn không gian đã dần thay thế các kết cấu mái bê tông, thép thông thường.

Giàn không gian là loại kết cấu chịu lực trong xây dựng, được liên kết bởi các chi tiết kết cấu dạng thanh hoặc thép, được thiết kế dựa trên nhiều mặt phẳng để tạo ra một sự liên kết mới, hay cách gọi khác là kết cấu chịu lực đa chiều. Kỹ thuật kết cấu giàn không gian rất quan trọng. Ngoài các yếu tố cần thiết về địa điểm xây dựng, điều kiện mặt bằng, hiệu suất thiết bị các loại cơ khí,…thì việc lựa chọn các thiết bị thi công kết cấu được kiểm tra và so sánh với các yếu tố ảnh hưởng khác.

Một trong các yếu tố ảnh hưởng trên đó là công nghệ xây dựng, phương pháp quản lý,… Từ những điều này phương pháp kết cấu giàn không gian sẽ được tối ưu và thu được lợi ích kinh tế cao hơn. Có nhiều hình thức kết cấu này đã góp phần làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình. Các bộ phận kết cấu hợp lý, có hình thức kết cấu rất nhẹ, ít tiêu hao vật liệu. Vì vậy, hiện nay giàn không gian thép là giải pháp kinh tế nhất cho những không gian nhịp lớn trên 30m.

Những chất liệu của giàn không gian

Hiện nay, những chất liệu để tạo nên kết cấu giàn không gian rất đa dạng. Nhưng nếu nói về độ phổ biến thì không thể không nhắc đến giàn không gian thép và giàn không gian inox.

Giàn không gian thép

Tìm hiểu kết cấu giàn không gian thép
Giàn không gian thép

Đây là loại kết cấu chịu lực trong xây dựng rất tốt, được liên kết bởi các chi tiết kết cấu dạng thép. Tất cả các mối liên kết được cấu thành tạo nên một mặt phẳng mới, chịu lực đa chiều. 

Kết cấu này thường được sử dụng khi chủ đầu tư muốn tạo nhịp lớn, có kích thước lên đến hàng chục mét. Thay vào đó, người ta sẽ sử dụng kết cấu giàn không gian. Bởi đặc điểm của cấu tạo này là rất cứng cáp, vượt qua được những khẩu độ rất lớn. Chính vì điểm này mà nó được ứng dụng trong không gian rộng lớn của các tòa nhà công nghiệp lớn như nhà thi đấu, sân bay, nhà triển lãm,…

Sử dụng hệ giàn không gian thép đáp ứng nhu cầu của các công trình có nhịp lớn (≥40m) như nhà thi đấu, nhà xưởng, mái che. Đây là một chất liệu tối ưu cho sự giao hòa giữa nghệ thuật và kinh tế. Bởi chúng có giá thành tương đối rẻ và đẹp mắt.

Giàn không gian inox

Giàn không gian inox cũng là một vật liệu kết cấu giàn không gian được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Với những ưu điểm nổi bật riêng, kiểu kết cấu này khẳng định đẳng cấp của công trình, giúp công trình bền vững với thời gian. Giàn không gian inox được ứng dụng trong các công trình như ngân hàng, nhà cao tầng, nhà cao tầng mái che, mái đón,…

Với sự phát triển của xã hội, giá giàn không gian inox cao hơn so với các loại giàn không gian thép khác nhưng vẫn được các kỹ sư, nhà thi công ưa chuộng. Nguyên nhân bởi giàn không gian inox vừa có ưu điểm về mặt kỹ thuật vừa có ưu điểm về mặt thẩm mỹ, màu sắc hiện đại, dễ trang trí, độ sáng vừa phải giúp thiết kế khi hoàn thành đẹp và sang trọng.

Ưu nhược điểm của kết cấu giàn không gian

Ưu nhược điểm của kết cấu giàn không gian trong công trình
Kết cấu giàn không gian trong công trình

Sở dĩ chủ công trình lựa chọn kết cấu giàn không gian thay cho những thiết kế bằng các vật liệu khác như thép hay bê tông trước đây là vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại, có thể kể đến như:

 • Kết cấu vững chắc, kiến ​​trúc đẹp, độc đáo, có khả năng tận dụng hết sức mạnh để tạo nên một kết cấu hiện đại nhờ các thanh dọc chịu lực cực tốt. 
 • Tiết kiệm vật liệu trong quá trình thi công và an toàn trong sử dụng.
 • Mang tính thẩm mỹ cao, đáp ứng yêu cầu kiến ​​trúc.
 • Công trình có khả năng kết nối và vươn tới những nhịp lớn.
 • Giảm tối đa trọng lượng cho phần móng cho công trình.
 • Kết cấu giàn không gian có tính ổn định và bền vững cao giúp chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió, mưa, bão,…
 • Dễ vận chuyển hơn do có tính chất tháo lắp và trọng lượng nhẹ hơn kết cấu bê tông.
 • Dễ dàng sửa chữa, thay thế từng bộ phận hư hỏng trong toàn bộ công trình.
 • Bố trí mặt bằng phù hợp với các công trình có không gian rộng như nhà hát, trạm thu phí, nhà thi đấu đa năng, nhà xưởng, mái che,…đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao, khẳng định tầm vóc của công trình, mang vẻ đẹp uy nghi, độc đáo.

Bên cạnh đó, kết cấu giàn không gian còn có một số nhược điểm khác như: 

 • Quy trình thi công giàn không gian khá phức tạp, đòi hỏi đội ngũ tay nghề cao.
 • Kết cấu giàn thép chỉ phù hợp với công trình hiện đại có nhịp lớn để tối ưu chi phí trong thiết kế và kỹ thuật thi công kết cấu thép.

Hiện nay, với sự ra đời của cấu trúc giàn không gian được coi là một giải pháp tối ưu cho sự hài hòa giữa nghệ thuật và kinh tế, giúp các nhà cấu trúc hóa giải bài toán hóc búa của các công trình lớn.

Ứng dụng của hệ giàn không gian

Tìm hiểu những ứng dụng của kết cấu giàn không gian
Một ứng dụng của kết cấu giàn không gian

Hệ giàn không gian đáp ứng nhu cầu cho các công trình có nhịp lớn (≥40m) như nhà thi đấu, ứng dụng trong dịch vụ xây dựng nhà xưởng trọn gói. Với xu hướng thời đại hiện nay, kết cấu giàn không gian ra đời là một giải pháp tối ưu cho sự giao hòa giữa nghệ thuật và kinh tế. Giàn không gian được xây dựng và thi công trực tiếp trên cơ sở hiện đại. Là thiết kế dựa trên một phần tử và liên kết tạo ra ba hướng, trong đó phân tử bao gồm các nút và các thanh nối.

Kết cấu khung không gian là hệ kết cấu giàn mà các phần tử kết cấu chịu lực theo nhiều chiều trong không gian. Giàn không gian được thiết kế mô phỏng cấu trúc phân tử của natri, cacbon, kim cương,…Tạo ra một công trình hiện đại và ấn tượng trong lòng mọi người. Giàn không gian có ưu điểm nổi bật là có kết cấu chắc chắn, kiến trúc đẹp và độc đáo.

Địa chỉ thi công chuyên nghiệp trên thị trường

Kết cấu giàn không gian được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình có nhịp lớn. Để có thể dễ dàng tận dụng tối đa khả năng làm việc của cấu kiện thanh chịu lực theo phương thẳng đứng. Điều này dẫn đến tiết kiệm vật liệu và an toàn trong quá trình thi công và sử dụng. Hiện nay với những công trình lớn, việc đầu tư thiết kế kết cấu giàn không gian là rất quan trọng. Vậy nên bạn cần tìm cho mình một địa chỉ thi công chuyên nghiệp, uy tín và đem lại chất lượng tốt nhất, Nam Trung Cons là một lựa chọn tốt không nên bỏ qua.

Những thông tin trên đây đã chia sẻ những thông tin về kết cấu giàn không gian. Loại kết cấu sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích. Qua đó giúp chủ công trình tham khảo sử dụng cho công trình xây dựng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *