Link Building là gì? Cách xây dựng liên kết website chuẩn SEO

Có thể nói rằng, Link buildingcông việc khó khăn nhất của SEO, khi bạn phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và xây dựng chiến lược hiệu quả. Để có thể chạy chiến dịch SEO tốt và cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ khác, việc nắm vững kỹ thuật xây dựng liên kết là điều rất cần thiết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được Link Building là gì? Cách xây dựng liên kết cho website hiệu quả nhé.

Link Building là gì?

Link Building là quá trình được hình thành từ các liên kết của website bên ngoài tới trang web của bạn được gọi là Backlink. Mục tiêu của chiến dịch xây dựng liên kết là tăng lưu lượng tìm kiếm trong tương lai từ Google. Vậy nên các liên kết từ website phổ biến, chẳng hạn như báo chí được xem là một nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu tuyệt vời.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ phổ biến của liên kết hay còn gọi là số lượng liên kết trong nước đến một trang web luôn có mối tương quan cao với bảng xếp hạng của Google. Chính vì vậy, nếu nắm vững được kỹ thuật xây dựng các liên kết chất lượng cao sẽ giúp bạn chạy chiến dịch SEO tốt và cạnh tranh công bằng với các đối thủ khác.

Link Building là gì

Tầm quan trọng của Link Building trong SEO là gì?

Để hiểu được một cách chính xác nhất về tầm quan trọng của Link Building trong SEO, bạn phải nắm rõ các vấn đề cơ bản về cách thức mà một liên kết được tạo ra. Cụ thể để xây dựng liên kết một cách hiệu quả nhất bạn cần đảm bảo các yếu tố như:

  • Bắt đầu thẻ liên kết: Cách để khởi tạo thẻ liên kết trong các bài viết dẫn về website cần được tự nhiên nhất có thể.
  • Link referral location: Liên kết đích được dẫn tới 
  • Visible/ anchor text of link: Đọan text nằm trong thẻ thường sẽ là một từ hoặc một cụm từ khóa.
  • Đóng thẻ liên kết: Việc đóng thẻ liên kết cần được sử dụng bởi các từ khóa chung và đa dạng được Anchor Text.

Các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các liên kết để đánh giá bài viết cũng như thứ hạng của một trang web. Để bài viết có thể xuất hiện ở các vị trí cao trên bảng tìm kiếm của Google, bạn phải đạt được điểm cao dựa vào các tiêu chí đánh giá đó.

Tầm quan trọng của Link Building trong SEO

Phương thức đánh giá phổ biến của Google là công cụ tìm kiếm sẽ thu thập các thông tin cần thiết trên trang web, sau đó trích xuất nội dung của các trang web này và dựa vào đó để quyết định thứ hạng cho các từ khóa liên quan.

Việc sắp xếp thứ hạng này sẽ phụ thuộc vào chất lượng nội dung của website, số lượng các liên kết đến trang và chất lượng của các trang web bên ngoài. Như vậy, càng nhiều trang web chất lượng cao hơn liên kết với bạn sẽ giúp trang web của bạn có nhiều khả năng đạt được thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm. Điều này đã chứng minh được tầm quan trọng và sự cần thiết của Link Building trong SEO.

Phân loại Link Building trong SEO 

Mỗi liên kết đến trang web sẽ được tính như một phiếu bầu, website nào càng tích lũy được nhiều phiếu thì khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao. Dưới đây là một số loại Link Building trong SEO mà bạn cần biết bởi nó quyết định tới việc Google hiểu liên kết cụ thể và ảnh hưởng tới thứ hạng web của bạn:

Liên kết từ các Authority Domain

Một trang web tích lũy được nhiều liên kết sẽ có độ uy tín cao, khi đó Link Building từ trang web sẽ có độ tin cậy cao hơn. Vậy nên, một liên kết từ trang web có thẩm quyền nói chung sẽ mạnh hơn một liên kết từ trang web có thẩm quyền thấp. 

Liên kết từ các Authority Domain

Liên kết NoFollow

Trên thực tế, một số liên kết nhất định có thể được áp dụng thuộc tính rel = “nofollow, để tuân thủ nguyên tắc của Google, bất kỳ liên kết trả tiền nào cũng có thuộc tính này. Thông thường thuộc tính Nofollow sẽ không có bất kỳ đóng góp thẩm quyền nào vào bảng xếp hạng, tuy nhiên một liên kết Nofollow chất lượng cao có thể ảnh hưởng tới thứ hạng của trang web. Bên cạnh đó, nếu một website chứa hỗn hợp các liên kết Nofollow và Dofollow sẽ dẫn đến một hồ sơ Backlink tự nhiên hơn.

Vị trí liên kết 

Vị trí liên kết có thể được coi là một trường hợp gồm các công cụ tìm kiếm có uy tín hơn cho những loại liên kết nhất định. Chẳng hạn như liên kết văn bản từ bên trong phần nội dung có thể vượt qua nhiều quyền hơn so với liên kết từ vị trí thanh bên hoặc chân của trang. Điều này là do liên kết trong nội dung đã được biên tập, được click vào trong thực tế và được bao quanh bởi văn bản có liên quan.

Anchor Text 

Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng Anchor Text như một hệ thống các từ được dùng để liên kết với những yếu tố nhất định khi xếp hạng. Việc sử dụng từ khóa trong Anchor Text có thể tác động tích cực đến thứ hạng, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng các anchor text nhiều từ khóa sẽ gây phản tác dụng. Website khi được phát hiện chứa quá nhiều liên kết Anchor Text có thể được coi là dấu hiệu của sự thao túng và sẽ phải chịu các hình phạt về liên kết.

Đa dạng Anchor Text trong Link Building

Liên kết liên quan 

Liên kết liên quan là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ tần suất phù hợp của các liên kết và trọng số mà Google gán cho nó bao gồm Anchor Text và Outbound – các liên kết ngoài khác trong trang.

Xây dựng Link Building bằng các liên kết liên quan

Liên kết không tự nhiên 

Các liên kết không tự nhiên sẽ bị Google gắn cờ thông qua thuật toán hoặc được đánh giá thủ công bởi các nhân viên sẽ có nguy cơ biến mất khỏi thanh tìm kiếm. Nếu trang web của bạn sử dụng nhiều liên kết, không tự nhiên sẽ phải nhận một hình phạt, chẳng hạn như giảm thứ hạng hoặc hạn chế lượng truy cập.

Kỹ năng xây dựng Link Building cần có 

Việc xây dựng liên kết hiệu quả cần kết hợp một số kỹ năng nhất định, bên cạnh đó người xây dựng Link Building cũng phải là một nhà tiếp thị hiểu biết đa dạng. Dưới đây là 2 trong số những kỹ năng quan trọng nhất trong việc xây dựng liên kết: 

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh 

Điểm khởi đầu tốt nhất cho hầu hết các chiến dịch xây dựng Link Building đó chính là phân tích cấu hình backlink của các trang web cạnh tranh. Bạn cần thu thập dữ liệu web giống như Google và dữ liệu liên kết ngược cho mỗi trang web. Những dữ liệu này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về các chiến lược xây dựng liên kết của đối thủ, đồng thời tạo cơ hội để nhân rộng các liên kết của bạn. 

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Tiếp cận cộng đồng 

Kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có khi thực hiện xây dựng liên kết là việc tiếp cân được cộng đồng, đây cũng là một trong những kỹ năng khó thành thạo nhất. Việc tiếp cận cộng đồng sẽ giúp nội dung của bạn tự nhiên hơn, tăng sức kéo và sự lan truyền với khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông, hay các phương tiện hiệu quả nhất để tiếp cận cộng đồng. Có thể nói rằng tiếp cận cộng đồng là một mẹo hữu ích để bạn có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công cho trang web của mình.

Cách xây dựng liên kết hiệu quả cho website

Công việc xây dựng liên kết cho website được xem là kỹ năng quan trọng nhất trong SEO, đòi hỏi khả năng sáng tạo rất lớn. Sau đây là một số cách xây dựng Link Building cho trang web rất phổ biến để bạn tham khảo:

Liên kết mồi 

Liên kết mồi là một cách xây dựng liên kết website rộng rãi, theo đó content nội dung mồi liên kết thường có rất nhiều hình thức bao gồm những chiến thuật riêng lẻ. Hiểu một cách đơn giản, liên kết mồi sẽ đề cập đến việc tạo nội dung thu hút các liên kết một cách tự nhiên nhờ mang lại giá trị cao hoặc những đề xuất độc đáo.

Liên kết mồi

Liên kết mồi sẽ giúp bạn thu hút những người có ảnh hưởng quảng bá về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Đây là một nguyên tắc tiếp thị cơ bản, làm nổi bật giá trị của những sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang hướng tới.

Broken Link Building 

Trong thời đại Internet hiện nay, rất nhiều tài nguyên hữu ích đã biến mất khỏi website có thể là do công ty đằng sau trang web đã phá sản hoặc trang web không còn được duy trì tích cực.

Đây được xem là một cơ hội tốt đối với những người xây dựng liên kết, bạn có thể tạo một tài nguyên tương tự trên trang web và tiếp cận các trang web có liên kết hỏng. Sau đó cung cấp nội dung của bạn dưới dạng thay thế sẽ mang lại tỷ lệ thành công khá cao. Cách xây dựng liên kết website này đặc biệt hiệu quả khi đảm bảo chiến lợi phẩm và các liên kết di chuyển kim.

Cải thiện liên kết 

Xây dựng liên kết website là việc bạn khám phá ra những cơ hội mới, hay chỉ đơn giản là có thể tận dụng các cơ hội đã tồn tại và được khai thác trước đó. Việc cải thiện liên kết được chia thành 3 chiến lược phụ đó là:

  • Sửa các liên kết hỏng trỏ vào trang web của bạn
  • Tìm kiếm và đề cập đến các thương hiệu không liên kết.
  • Xác định việc sử dụng tài liệu có bản quyền tức là hình ảnh hoặc video độc quyền.

cải thiện liên kết

Infographics (Đồ họa thông tin)

Nội dung tuyệt vời + Tiếp cận mục tiêu + Giá trị gia tăng = Liên kết, đây chính là công thức xây dựng liên kết website cơ bản nhất. Hiện nay, Infographics được xem là một cách xây dựng liên kết hiệu quả để tối đa lợi nhuận cho các nỗ lực tiếp cận cộng đồng của bạn. Việc cung cấp một Infographic chất lượng cao sẽ giúp việc tiếp cận cộng đồng hiệu quả hơn khi có một đề xuất giá trị cho trang chủ. 

Cung cấp nội dung 

Cung cấp nội dung phù hợp có thể là một cách rất hiệu quả giúp phát triển danh tiếng và khả năng hiển thị trực tuyến của bạn. Đối với nhiều người đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi, tuy nhiên nó thực sự hữu ích nếu bạn muốn triển khai Link Building cho một trang web chất lượng bởi nó làm tăng lưu lượng truy cập và tăng thứ hạng cho website.

Cung cấp nội dung 

Để tận dụng tối đa khả năng cung cấp nội dung của mình, bạn có thể xem xét về việc viết tiêu đề và giới thiệu tùy chỉnh sao cho phù hợp với mỗi nền tảng.

Liên kết xây dựng với hình ảnh 

Hình ảnh được xem là công cụ xây dựng liên kết website tốt nhất, nó được coi là một “mỏ vàng SEO” với hầu hết các công việc mà bạn đang thực hiện với trang web của mình. Có rất nhiều cách để bạn tận dụng hình ảnh tùy chỉnh, từ đó thu được liên kết ngược đến trang web của mình.

Ngoài ra, việc thêm hình ảnh vào các bài đăng sẽ khuyến khích người đọc tải xuống và chia sẻ chúng, đây là một cách hiệu quả để chọn liên kết.

Phân phối thông cáo báo chí 

Thông cáo báo chí rất có lợi cho SEO, tuy nhiên nếu bạn đưa chúng vào chiến lược tối ưu hóa của mình bạn cần hiểu phạm vi chiến thuật phát hành báo chí hiện tại và tìm cách giảm thiểu những nhược điểm tiềm năng của chúng. Việc phân phối thông cáo báo chí là một chiến thuật xây dựng liên kết hiệu quả nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của việc thao túng liên kết.

thông cáo báo chí

Tuy nhiên nếu bạn phân phối thông cáobáo chí với mục tiêu thu hút người đọc chân chính thì sẽ là một chiến thuật PR hợp pháp, trở thành chiến thuật xây dựng liên kết hợp lý.

Công cụ hỗ trợ Link building

Một số công cụ hỗ trợ Link Building mà bạn không nên bỏ qua khi bắt đầu xây dựng liên kết website đó là:

Ahrefs Site Explorer

Ahrefs Site Explorer là công cụ được sinh ra để dành cho việc xây dựng Link Building, khi sở hữu rất nhiều các tính năng thú vị và hữu ích như nghiên cứu keyword, khám phá các content đang hot, theo dõi thứ hạng từ khóa, phân tích và xử lý các vấn đề chuyên môn liên quan tới SEO,….

Công cụ hỗ trợ link building Ahrefs Site Explorer

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này cho việc xây dựng liên kết website ngay cả khi không có kiến thức về lập trình và công nghệ.

Majestic

Majestic cung cấp cho người dùng rất nhiều các công cụ phân tích backlink hiệu quả, giúp bạn phân tích tình trạng trang web của mình theo Domain, Trust FlowCitation Flow. Majestic sẽ rất phù hợp cho các công việc cung cấp thông tin về các liên kết, liên kết trong tên miền, liên kết gốc kết hợp với một tên miền nhất định,….

công cụ link building Majestic

Nếu bạn đang làm dịch vụ SEO website tổng thể thì đây chính là công cụ hỗ trợ Link Building mà bạn nên cân nhắc.

Công cụ Moz

Công cụ Moz hay còn gọi là Moz Link Explorer, đây là công cụ hiển thị tên miền của liên kết, trang web được liên kết và anchor text cũng như Domain authorityPage authority. Bạn có thể sử dụng Moz để theo dõi đối thủ cạnh tranh khi muốn biết họ đang sử dụng nội dung gì, hoặc tìm ra những trang web đang liên kết đến blog của bạn. Một lưu ý nhỏ đó là bạn cần đăng ký tài khoản nếu muốn sử dụng Moz cho công việc xây dựng liên kết của mình.

công cụ Moz hỗ trợ xây dựng liên kết

Lời kết 

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp vấn đề Link Building là gì? Cách xây dựng liên kết cho website hiệu quả, để bạn có thể nắm rõ và vận dụng. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết hỗ trợ Link Building cho trang web của bạn hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *