Cách viết bài giới thiệu website hay và hấp dẫn

Cách viết bài giới thiệu website

Bên cạnh hình ảnh đồ họa và các trải nghiệm về tính năng, nội dung bài giới thiệu cũng quyết định tới quyết định của khách hàng có lựa chọn bạn hay không. Đặc biệt là đối với những website doanh nghiệp thì bài giới thiệu chính là những thông tin mà đối tác, khách hàng tìm tới đầu tiên để họ hiểu về bạn hơn. Bài viết dưới đây sẽ là cẩm nang hướng dẫn cách viết bài giới thiệu website độc đáo, giúp “lấy lòng” người đọc, đem tới ấn tượng sâu sắc nhất cho đối tác, khách hàng, những người ghé thăm website của bạn.

Bài giới thiệu website là gì?

Bài viết giới thiệu website là bài cung cấp những thông tin khái quát nhất về một sản phẩm, dịch vụ hay về cá nhân, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp nhất định. Đối với website giới thiệu thông tin về sản phẩm, bài giới thiệu sẽ cung cấp cho khách hàng về thương hiệu, lịch sử hình thành phát triển, thành tựu, đặc trưng sản phẩm, công dụng và các chứng minh chất lượng & tính hiệu quả,… Vì vậy ngay sau khi thiết kế web, bạn cần lập tức xây dựng nội dung cho website và đặc biệt và bài giới thiệu.

Bài giới thiệu website
Bài giới thiệu website

Với bài viết giới thiệu website doanh nghiệp, người đọc sẽ biết được tên, ngành nghề lĩnh vực hoạt động, lịch sử hình thành, thành tựu đạt được, phương châm kinh doanh, định hướng phát triển, cơ cấu tổ chức,… 

Bài viết giới thiệu càng độc đáo, ngắn gọn nhưng chi tiết và súc tích, truyền tải được hết thông điệp tới người đọc thì càng hấp dẫn và được đánh giá cao.

Tầm quan trọng của bài giới thiệu website

Việc có được bài giới thiệu website hay đem tới rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Gây hứng thú cho người xem, dẫn dắt khách hàng hướng tới sản phẩm, dịch vụ
  • Tạo niềm tin vững chắc cho khách hàng. Cũng như khi bạn ghé thăm một website chuyên nghiệp, bài giới thiệu ngắn gọn nhưng hấp dẫn, câu từ thu hút, thể hiện đủ thông tin cần thiết sẽ giúp người đọc hiểu, nhớ và ấn tượng lâu và tin tưởng hơn.
  • Cung cấp đủ thông tin cần thiết về sản phẩm, doanh nghiệp tới khách hàng mà không cần tốn kém chi phí quảng cáo, truyền thông.

Cấu trúc bài website

Không có bất kỳ quy chuẩn cố định nào cho một bài viết giới thiệu website. Bởi thế, người viết có thể “thả bay” óc sáng tạo, để tạo ra những bài viết độc đáo, hấp dẫn người đọc nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ bài viết đó vẫn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản và cấu trúc bài viết cần chuẩn SEO.

Cấu trúc bài giới thiệu
Cấu trúc bài giới thiệu chuẩn

Một bài viết giới thiệu cơ bản cần có 3 yếu tố sau:

Lịch sử hình thành & phát triển

Gốc rễ của website, website này thuộc sở hữu của ai? Có gốc gác như thế nào? Công ty đó ra đời bao giờ, phát triển ra sao?,… Đó là điều mà nhiều người đọc muốn biết về doanh nghiệp, đơn vị của bạn. Không những thế, đây còn là yếu tố nói lên uy tín của doanh nghiệp. Họ sẽ tìm thông tin này trong bài giới thiệu. Bởi vậy bạn không thể bỏ qua yếu tố này. 

Lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ và loại hình kinh doanh

Sau khi biết doanh nghiệp là ai? Ra đời và phát triển như thế nào? Người đọc sẽ cần biết bạn làm cái gì? Mục đích tạo website làm gì? Bởi vậy, trong bài viết bạn cần cung cấp các thông tin về ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, các sản phẩm, dịch vụ chính mà đơn vị, doanh nghiệp bạn cung cấp. 

Đặc biệt, chắc chắn sẽ không phải mình bạn cung cấp những sản phẩm, dịch vụ đó đâu. Do đó, đừng quên nêu những ưu điểm vượt trội mà bạn có nhé.

Phương châm, sứ mệnh & giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Bất kỳ một doanh nghiệp nào đều sẽ có phương châm, sứ mệnh và giá trị cốt lõi riêng. Hãy cho khách hàng thấy điều này trong bài giới thiệu, để củng cố thêm lòng của khách hàng. Để khách hàng thấy được giá trị họ nhận được là cái gì? Cái họ cần là cái họ nhận được (lợi ích) từ việc sử dụng dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, ở phần này, bạn đừng tự khen mình là nhất, hãy để khách hàng tự trải nghiệm những điều đó. Bởi điều đó có thể khiến người đọc cảm thấy bạn đang tự khen mình, thậm chí có hiệu ứng ngược khi khách hàng có những trải nghiệm sản phẩm, hay đơn giản là dịch vụ hỗ trợ không được như mong đợi.

Hướng dẫn cách viết bài giới thiệu website

Hướng dẫn cách viết bài giới thiệu website
Hướng dẫn cách viết bài giới thiệu website hấp dẫn

Vậy viết bài giới thiệu như thế nào để làm vừa lòng khách hàng, thu hút và gây ấn tượng nhất? Để có bài giới thiệu website xuất sắc, bạn cần phải thực hiện tốt các công đoạn sau đây:

Xác định rõ đối tượng truyền tải thông điệp

Điều đầu tiên trước khi bắt tay vào viết bài, bạn cần phải xác định rõ và chính xác, đối tượng bạn hướng tới là ai. Đây chính là nhóm đối tượng mục tiêu mà website của bạn hướng tới. Việc xác định rõ đối tượng sẽ giúp bạn có hướng viết bài, phong cách, câu từ phù hợp nhất.

Liệt kê các yếu tố & lên dàn ý

Sau khi xác định được đối tượng truyền tải thông điệp, bạn cần lên dàn ý bài trước. Công việc này bạn nên thực hiện ra nháp. Hãy gạch đầu dòng cấu trúc bài cơ bản với các luận điểm, luận cứ cụ thể bạn sẽ viết. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn logic và thống nhất hơn.

Tiến hành viết bài

Khi đã có dàn ý hoàn chỉnh, bạn có thể bắt tay vào viết bài rồi. Tuy nhiên, hãy viết ra bản word trước nhé. Khi viết xong, bạn đừng quên soát lại lỗi chính là, câu cú ngữ pháp và cách trình bày sao cho khoa học, đẹp mắt, hấp dẫn người đọc nhất.

Các yếu tố phụ họa bài viết (ảnh, video, hiệu ứng…)

Nội dung thôi chưa đủ, bài viết giới thiệu của bạn cần tô điểm sinh động và bớt nhàm chán hơn bằng các yếu tố phụ họa như: hình ảnh, hiệu ứng, video giới thiệu doanh nghiệp,…

Hãy đảm bảo hình ảnh, video phù hợp với nội dung bài, chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt để tăng tính hấp dẫn cho bài giới thiệu nhé.

Lưu ý khi viết bài giới thiệu website 

Có không ít trường hợp sai lầm “đau đớn” và bài học trả giá đắt cho những bài viết giới thiệu website thiếu chuyên nghiệp và dở tệ. 

lưu ý khi viết bài giới thiệu cho website
Một số lưu ý khi viết bài giới thiệu cho website

Sai định hướng đối tượng

Một lỗi trầm trọng nhất đó là sai đối tượng định hướng. Sai đối tượng là bài đó sai từ đầu tới cuối, coi như hỏng hẳn rồi. Có rất nhiều trường hợp, ví dụ  sản phẩm website bạn cung cấp là căn hộ cao cấp cho người có tiền thì bạn lại cứ viết theo lối đề cao giá rẻ. Vậy là bạn đã lệch từ đối tượng có tiền sang người có thu nhập trung bình & thấp. Như vậy, chắc chắn tính hiệu quả của website sẽ không cao rồi. Họ sẽ đánh giá thấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bố cục bài

Một bài viết hấp dẫn là bài viết có bố cục rõ ràng, mạch lạc. Thông qua các heading, người ta đã khái quát được nội dung bạn muốn truyền tải. Nhưng nếu bài viết của bạn dài ngoằng, nhưng lại chẳng có cấu trúc mở bài thân bài kết bài rõ ràng, đang giới thiệu tên, nhảy sang sứ mệnh rồi lại tới lịch sử hình thành,… Một mớ lộn xộn! Khắc phục ngay điều này bằng cách lập dàn ý cụ thể trước khi viết bài.

Nội dung và thông điệp truyền tải

Bài viết giới thiệu website của bạn có thể ngắn dài khác nhau tùy vào đối tượng giới thiệu là doanh nghiệp, sản phẩm, vốn tư liệu sẵn có,… Nhưng dù ngắn hay dài, bài viết đó cũng cần truyền tải thông điệp thật rõ ràng, mạch lạc. Hãy để người đọc chỉ cần lướt qua nhanh cũng có thể tóm lược lại ý quan trọng nhất, để họ không bỏ lỡ bất  kỳ điều thú vị gì mà doanh nghiệp bạn đang có.

Yếu tố tạo sự hấp dẫn cho bài giới thiệu (video, hình ảnh, hiệu ứng,…)

Giống như hướng dẫn cách viết bài giới thiệu website bên trên, bạn cần sử dụng tư liệu đồ họa thật chất lượng. Thông thường, khách hàng, người đọc sẽ chẳng rảnh rang đi đọc hết bài giới thiệu dài hơn ngàn từ của bạn mà chắc chắn họ sẽ lướt hình ảnh, theo dõi video của bạn. Bởi nó gây sinh động, đỡ tốn thời gian và thú vị hơn.

Viết bài giới thiệu website thực ra không hề khó nếu bạn đã thực hiện nó theo một định hướng và cấu trúc cụ thể. Không nhất thiết phải trình bày theo bố cục máy móc, khô khan. Bạn có thể trình bày bài giới thiệu bằng nhiều cách sáng tạo như qua câu chuyện, sử dụng kết hợp yếu tố đồ họa, video giới thiệu doanh nghiệp,… sao cho thật bắt mắt và lưu ấn tượng sâu sắc nhất. Không những thông tin được chúng tôi tổng hợp ở trên thì bạn cũng có thể tham khảo những thu thuật viết bài thông qua websitespa.vn của Mona để giúp chất lượng bài viết của doanh nghiệp được chuyên nghiệp hơn. 

Bạn chắc hẳn không muốn bài viết giới thiệu website bỏ lỡ một người dùng nào chỉ vì những cảnh báo bảo mật web đúng không? Vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã mua SSL cho website của mình để có thể tạo niềm tin về an toàn mạng với người dùng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *