Tại sao website bị tụt hạng trên Google và cách giải quyết

Có rất nhiều lý do khiến website của bạn bị tụt hạng. Có thể là do chủ quan hoặc các yếu tố khách quan. Mọi vấn đề đều có thể giải quyết, bạn vẫn có thể tăng thứ hạng cho website khi biết rõ nguyên nhân. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao website bị tụt hạng trên Google và cách giải quyết để tìm vấn đề website của bạn đang mắc phải và đưa ra giải pháp khắc phục nhé!

1. Website không đạt được các quy tắc đánh giá chất lượng của Google 

Một số lý do khiến website bị tụt hạng là bạn đã vi phạm các quy tắc của google:

 • Website bảo mật thấp, không đạt các chuẩn về an ninh mạng dẫn đến bị hacker tấn công.
 • Website bị spam, hack và chèn các link kém chất lượng, nguy hiểm.
 • Backlink trên website không chất lượng và đến từ các nguồn không hợp pháp…
 • Nội dung của website bị trùng lặp nhiều.
 • Sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen bị Google phát hiện.

Tuy nhiên, nếu bị những lỗi bị Google phạt thì bạn sẽ nhận được tin nhắn với nội dung vi phạm rõ ràng. Những nguyên nhân dẫn đến web tụt hạng và có thể khắc phục dễ dàng. Với những trường hợp này bạn nên tìm đúng lỗi mà Google đã báo để thực hiện nhé. Chẳng hạn như:

 • Nếu bị lỗi spam hãy tìm những liên kết bất thường để sửa chữa. Có thể do bạn mua liên kết link kém chất lượng hoặc bị web đối thủ tấn công.
 • Với lỗi backlink kém chất lượng có thể là do backlink có tăng đột biến. Hoặc cũng có thể do web bạn mua và trao đổi backlink đang bị Google phạt. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến website của bạn.
 • Scraped Content là điều tối kỵ với nội dung website. Nếu được thông báo từ việc spin content, sao chép content thì nên khắc phục kịp thời. Nếu không cải thiện thì website của bạn sẽ tiếp tục bị tụt hạng.
 • Đổi dữ liệu, mật khẩu, quét các phần mềm độc hại và nâng cao bảo mật web nếu bị các lỗi liên quan đến bảo mật.

2. Google thay đổi thuật toán đánh giá website

Một trong những lý do khiến website bị tụt hạng bất ngờ chính là việc Google thay đổi thuật toán tìm kiếm.

Google có đến hàng trăm thuật toán khác nhau. Những thuật toán này vẫn không ngừng thay đổi và cải tiến theo thời gian. Những thuật toán này được thay đổi bất ngờ bất cứ lúc nào. Hàng trăm lượt thay đổi về thuật toán được diễn ra mỗi năm. Những lúc thay đổi này đã  động đến quy luật tìm kiếm và làm thay đổi thứ hạng website.

Chẳng hạn như gần đây Google đã đưa ra các thuật toán: Penguin, Panda, và Hummingbird để thay đổi lại cách xếp hạng. Theo Google thì những thay đổi này giúp đánh giá xếp hạng công bằng hơn, quan tâm đến người dùng hơn và tìm kiếm kết quả tốt hơn.

Công việc của các SEOer chính là nghiên cứu sự thay đổi của Google. Mọi thay đổi của Google đều có quy tắc. Cải thiện được phù hợp với những thay đổi đó thì website của bạn sẽ tăng thứ hạng. Và SEO mũ trắng là điều quan trọng nhất để website của bạn không bị ảnh hưởng nhiều sau mỗi lần Google thay đổi thuật toán.

3. Chiến lược SEO website của các đối thủ khác tốt hơn

Không chỉ một mình bạn tiến hành SEO web. Các đối thủ của bạn cũng đang tiến hành các chiến lược này. Họ đã có những chiến lược độc đáo và vượt lên thứ hạng của bạn vì SEO tốt hơn. Việc đầu tiên các bạn cần làm là tìm kiếm lịch sử xếp thứ hạng trên SERP History. Có thể bạn đang trải qua hiện tượng Google Dance hoặc do đối thủ có khối lượng từ khóa SEO quá chất lượng và với số lượng nhiều. Cách tốt nhất là tìm được các chiến lược SEO web tốt hơn đối thủ.

Hãy so sánh website của bạn và đối thủ. Sau đó nâng cấp web, nội dung, SEO, trải nghiệm người dùng… tốt hơn website của đối thủ. Chiến lược SEO đẩy mạnh thần tốc cần phải được lên kế hoạch và thực hiện ngay. Bạn có thể nhờ thêm các đội ngũ marketing ngoài nghiên cứu và thực hiện cho mình. MonaMedia là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ marketing tốt nhất bạn có thể tham khảo.

4. Gặp các vấn đề liên quan đến backlink

Các backlink chất lượng thấp là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến website bị tụt hạng.

Nếu mua đường dẫn từ bên ngoài nên chọn các website ổn định, uy tín, có thứ hạng cao. Đừng nên chọn các website kém chất lượng, các web liên quan đến các vấn đề về pháp luật.

Nên đầu tư xây dựng Link Juice nội bộ. Kể cả link ngoài lẫn link nội bộ, khi thấy dấu hiệu không ổn nên loại bỏ luôn đường link đó.

Liên kết link là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra và loại bỏ link xấu bạn còn phải tiến hành các kỹ thuật như: Anchor Text, External link, Guest Post… Mona Media sẽ giúp bạn xây dựng link hoàn hảo nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ xây dựng backlink cho website hãy liên hệ với chúng tôi.

5. Website chỉ ưu tiên Index Mobile

Một số website hiện nay chỉ ưu tiên cho phương thức Index Mobile. Web thân thiện với điện thoại di động là một điểm cộng. Tuy nhiên, chúng không ưu ái cho máy tính sẽ gặp nhiều rắc rối. Bạn sẽ không tăng được trải nghiệm người dùng ở dạng thức tìm kiếm trên máy tính. Đặc biệt cũng không thể cạnh tranh được với các đối thủ giỏi SEO web hơn mình.

Nên tối ưu website trên mọi nền tảng. Thiết kế web đáp ứng đạt chuẩn UX/UI. Tất cả mọi vấn đề liên quan đến tốc độ tải trang, định dạng và kích thước ảnh, nhúng video vào bài viết đều đảm bảo có thể tối ưu hóa trên mọi trình duyệt.

6. Chuyển hướng bị hỏng

Chuyển hướng bị hỏng

Trong một số trường hợp, bạn nâng cấp và chuyển nội dung website sang một trang web mới. Có thể chuyển hướng của bạn sẽ gặp vấn đề. Đáng sợ nhất là khi diễn ra các lỗi chuyển hướng 301, 401. Những lỗi này sẽ khiến website của bạn bị đánh giá thấp. Đây là một trong những cơn ác mộng đáng sợ nhất của các SEOer khi SEO web.

7. Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang quá chậm là một trong những lỗi dẫn đến website bị tụt hạng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy người dùng không đủ kiên nhẫn để đợi web của bạn load quá lâu. Những web sau 3s vẫn chưa load được người dùng sẽ thoát trang để đi tìm kiếm website mới. Nếu nghiên cứu và biết được việc website của bạn bị tụt hạng vì tốc độ tải trang thì phải tìm cách để xử lý kịp thời.

Việc đầu tiên là hãy tìm một công cụ kiểm tra tốc độ tải trang cho website của bạn. Sau đó tìm các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Có thể web của bạn chưa tối ưu, hosting đường truyền dung lượng thấp.

Bạn nên nâng cấp hosting. Tối ưu hóa nội dung web để giảm dung lượng tải trang. Chẳng hạn như tối ưu hóa hình ảnh theo định dạng chuẩn SEO. Chú ý kích thước của hình ảnh trước khi đưa lên web. Hoặc thay vì tải video lên web bạn nên up video lên Youtube. Sau đó nhúng link video Youtube vào website của mình.

8. Tỷ lệ CTR và thoát trang của người dùng

Tỷ lệ CTR và thoát trang của người dùng

Một số trường hợp website đã có tốc độ tải trang tốt nhưng người dùng vẫn thoát trang nhiều. Tủ lên CTR cao nhưng thoát trang cũng cao sẽ bị Google đánh giá thấp. Google sẽ căn cứ vào tỷ lệ thoát trang để đánh giá trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm người dùng không tốt chứng tỏ website của bạn chưa đạt chuẩn.

Những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao có thể do:

 • Trang web load quá chậm.
 • Web chưa tối ưu với các trình duyệt trên điện thoại.
 • Nội dung lặp lại quá nhiều, chất lượng nội dung không cao.
 • Website có giao diện thiết kế không chuyên nghiệp, chưa đạt được niềm tin của khách hàng…

Hãy cải thiện những vấn đề này để người dùng ở lại lâu hơn trên website của bạn. Lượng người dùng truy cập vào website quyết định rất nhiều đến thứ hạng của bạn.

Hiện nay công ty MonaMedia thực hiện thiết kế website SEO, cung cấp dịch vụ Marketing online và tiếp thị truyền thông chuyên nghiệp. Mọi vấn đề liên quan đến website của bạn Mona Media đều có thể xử lý. Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và hỗ trợ các kỹ thuật về website, SEO web cho bạn 24/7.

Tham khảo: Top 10 công ty có dịch vụ SEO tổng thể uy tín chất lượng nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *