Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn như thế nào?

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn như thế nào?

Chọn được khách sạn chất lượng giúp nhu cầu về nơi lưu trú của con người được đáp ứng tốt ở bất kỳ đâu. Một khách sạn đáp ứng các tiêu chuẩn, được xếp hạng là tiêu chuẩn cơ bản cần đảm bảo. Lúc đó chọn được nơi ở lý tưởng, chất lượng là điều được đảm bảo như mỗi người yêu cầu. Xác định tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn như thế nào trở thành cơ sở cho đánh giá chất lượng theo yêu cầu.

Xếp hạng khách sạn là gì?

Xếp hạng khách sạn – Hotel Rating là công cụ được sử dụng giúp việc đo lường, phân loại về chất lượng của khách sạn được thực hiện tốt. Nó được áp dụng chính trong ngành dịch vụ du lịch. Khi kinh doanh khách sạn có sự phát triển một cách mạnh mẽ thì các thuật ngữ liên quan tới đánh giá khách sạn từ đó cũng xuất hiện.

Trước đó thì Hotel Rating được coi là thông tin giúp thông báo cho khách hàng một cách khách quan nhất về chất lượng phục vụ mà khách sạn đó mang lại. Tới hiện tại thì đây trở thành yếu tố quan trọng để giúp quảng bá, khẳng định được chất lượng, danh tiếng và đẳng cấp của một khách sạn cụ thể.

Xếp hạng khách sạn được đánh gia như thế nào?

Tiêu chuẩn xếp loại khách sạn cần thiết

Có nhiều đề án được áp dụng giúp việc tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn được thực hiện tốt. Nó được tiến hành bởi nhiều tổ chức khác nhau trên khắp thế giới. Với hệ thống phân loại khách sạn được áp dụng ở từng quốc gia, từng khu vực lại có sự khác biệt nhất định. Khác nhau ở phương diện phân loại, hay phương pháp phân cấp,… một cách đặc trưng. Nó mang tính chất bắt buộc hoặc tự nguyện được áp dụng.

Từ năm 1958 thì Tạp chí Forbes Travel lần đầu tiên đưa đánh giá khách sạn bằng ngôi sao vào để đánh giá chất lượng dịch vụ. Một khách sạn càng sở hữu nhiều ngôi sao chứng tỏ cho chất lượng, tiện nghi, sang trọng và đẳng cấp hơn. Từ đó cho tới nay thì việc đánh giá khách sạn bằng ngôi sao được nhiều quốc gia ưa chuộng, trong đó có cả Việt Nam.

Các loại tiêu chuẩn phân loại khách sạn trên thế giới

Kinh doanh cơ sở lưu trú, khách sạn phát triển với lịch sử kéo dài hơn 1200 năm, có những bước tiến vượt bậc và mạnh mẽ. Song tới nay vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn chung được áp dụng trên toàn cầu. Hầu hết các quốc gia đều có những tiêu chí riêng để đánh giá và tìm hiểu chính xác mới giúp chúng ta có được những thông tin chi tiết và hữu ích cần thiết.

Xếp hạng khách sạn ở Châu ÂuXếp hạng khách sạn ở Châu Âu

Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng và áp dụng ở 24 quốc gia thuộc lục địa già từ năm 2004. Được soạn thảo bởi Hiệp hội nhà hàng, khách sạn và quán cà phê tại Châu Âu – HOTREC mang tới một quy chuẩn chung để các nước có thể áp dụng, đưa ra đánh giá và xếp loại một cách thích hợp. Dựa vào đó việc có được thông tin hữu ích, đánh giá một cách chuẩn xác để tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn được thực hiện.

Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng và áp dụng cho mọi khách sạn hoạt động và cung cấp dịch vụ lưu trú tại 24 quốc gia Châu Âu. Và một khách sạn được công nhận 5 sao cần đáp ứng yêu cầu phòng ngủ toàn bộ cần có đầy đủ các vật dụng, các trang thiết bị cao cấp thì cần có thêm dịch vụ sản tiếp tân có ghế ngồi, dịch vụ đỗ xe, hay phục vụ đồ uống, đóng tiếp khách đến, có quà tặng phòng,…

Dựa trên bộ tiêu chuẩn chung được xây dựng và áp dụng thì đánh giá về khách sạn, khẳng định được chất lượng và đưa ra mức giá thích hợp. Đồng thời khách hàng cũng dễ dàng trong việc đưa ra đánh giá, có được quyết định một cách hợp lý. Nó đảm bảo khách hàng có cơ sở để đưa ra lựa chọn sao cho thích hợp cho nhu cầu lưu trú của bản thân.

Tiêu chuẩn xếp loại khách sạn ở Úc

Những chuyên gia đưa ra đánh giá cho rằng Úc là quốc gia có bộ tiêu chuẩn xếp hạng sao cho khách sạn thuộc dạng khắt khe nhất nếu xét trên toàn cầu hiện nay. Bởi thế mà toàn quốc chỉ có 39 khách sạn 5 sao được công nhận. Áp dụng số lượng lớn các tiêu chuẩn thì việc trở thành khách sạn được xếp hạng 5 sao là không hề dễ dàng.

Theo tiêu chuẩn xếp loại khách sạn ở Úc có hơn 200 tiêu chí khác nhau cần được đảm bảo, được đưa ra để so sánh, đánh giá và chấm điểm. Dù là diện tích phòng, giờ mở cửa,… hay mọi yếu tố liên quan đều có những tiêu chuẩn và quy định cụ thể. Việc có được thứ hạng sao cao trở nên khó khăn, nó đảm bảo giúp nâng cao chất lượng lưu trú của mỗi khách hàng cho nhu cầu, mong muốn thực tế của chính mình.

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Liên hiệp AnhTiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Liên hiệp Anh

Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đưa ra những tiêu chuẩn trong xếp hạng sao khách sạn hoàn toàn riêng biệt. Tiêu chuẩn được đưa ra bởi Ủy ban Du lịch của các nước Anh, Scotland, hay Bắc Ireland, và xứ Wales có những quy định riêng được áp dụng. Nó giúp việc thống nhất chung về chất lượng khách sạn được đảm bảo tốt như yêu cầu.

Nhiều tiêu chuẩn cần được đảm bảo như cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật dụng được đưa vào sử dụng,… đều cần được xem xét chi tiết và cụ thể. Bên cạnh đó thì các khách sạn cần đảm bảo thái độ phục vụ chuyên nghiệp và tận tình, đa dạng các dịch vụ như spa, quản gia, thể hình, tiệc trà chiều, hay dịch vụ phòng 24/7,… Tùy thuộc vào những yếu tố mà một khách sạn có thể đảm bảo ở mức nào mà xếp hạng sao tương ứng được áp dụng.

Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn ở Mỹ

Các khách sạn tại Mỹ khi đưa vào hoạt động thì việc xếp hạng sao luôn là yêu cầu cơ bản, được đặc biệt quan tâm. Đạt tiêu chuẩn sao cao giúp khẳng định được chất lượng, chuyên nghiệp và được tin tưởng nhiều hơn. Đối với một khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao tại Mỹ có nhiều tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Trong đó ngoài các quy định cơ bản thì việc có dịch vụ báo thức, sân golf, hay huấn luyện viên cá nhân, spa sang trọng, dịch vụ trông trẻ,… đều cần được đáp ứng đầy đủ.

Ngoài tiêu chuẩn để xếp hạng sao kể trên thì việc được đánh giá cao trên tạp chí Forbes hay TripAdvisor cũng vô cùng quan trọng. Là kênh được nhiều người tin tưởng, được các du khách quan tâm tìm hiểu để việc chọn được khách sạn lý tưởng cho kỳ nghỉ của mình được đảm bảo tốt.

Đối với Tạp chí Forbes sẽ xem xét dựa trên hơn 800 các tiêu chí khác nhau để thực hiện việc đánh giá hơn 8000 khách sạn hàng năm. Trong khi đó thì TripAdvisor lại dựa vào cảm nhận của các du khách đã từng lưu trú ở khách sạn đó để có được những thống kê, nhận định riêng.

Tiêu chuẩn xếp hàng khách sạn ở Việt Nam

Việt Nam áp dụng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2009 để đánh giá khách sạn từ 1 tới 5 sao được thực hiện một cách chi tiết và chuẩn xác nhất. Tiêu chí cơ bản được đưa vào đánh giá là trang thiết bị, cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ cao, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng từ ăn nghỉ, sinh hoạt, giải trí,… Tùy thuộc vào từng hạng mục, ở từng cấp độ sao có khả năng thích hợp với tiêu chuẩn quốc tế sẽ đem lại kết quả chính xác.

Ngoài ra, các tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá như vị trí, kiến trúc, hay trang thiết bị, tiện nghi phục vụ, dịch vụ và mức độ phục vụ khách hàng, nhân viên phục vụ, hay vệ sinh,… đều được xem xét. Dựa trên tiêu chuẩn quốc gia việc xác định số sao tương ứng của một khách sạn được thực hiện tốt.

Những điểm nổi bật của tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

Ở từng quốc gia, từng khu vực thì tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn dựa vào nhiều tiêu chí, nhiều bộ quy định riêng. Tuy nhiên, hầu hết những khách sạn 5 sao ở các quốc gia nói chung đều có những đặc điểm chung, đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản như:tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

 

  • Thiết kế có sảnh chờ diện tích rộng rãi, thoáng và trang trí lộng lẫy và bắt mắt. Bên cạnh đó, tại đây có phục vụ nhiều dịch vụ cần thiết và cơ bản như nước uống, sách báo,… trong thời gian chờ đợi.
  • Từng phòng ngủ trong khách sạn đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị đáp ứng nhu cầu của khách hàng, được hoàn thiện bằng chất liệu cao cấp và sang trọng nhất.
  • Mỗi khách sạn thường xây dựng và hoàn thiện có tối thiểu 2 – 3 nhà hàng và phục vụ đa dạng món ăn, của nhiều nền ẩm thực khác nhau đáp ứng tốt nhu cầu ăn uống của du khách.
  • Tọa lạc ở vị trí trung tâm, nằm gần các địa điểm du lịch nổi tiếng, có view đẹp mang tới thuận lợi và sự trải nghiệm tốt nhất cho từng khách hàng khi dừng chân.
  • Đội ngũ nhân viên tại khách sạn số lượng đông đảo, tất cả đều được đào tạo một cách bài bản nghiệp vụ, thái độ làm việc chuyên nghiệp với khả năng hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

Hiểu về tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn là điều mà mỗi chúng ta đều cần tìm hiểu. Chính những thông tin hữu ích giúp việc có thể đánh giá một cách chính xác, đồng thời đưa ra lựa chọn chuẩn xác và hợp lý khi cần lựa chọn nơi lưu trú cho mỗi chuyến đi của mình được dễ dàng. Hiểu về tiêu chuẩn, thấy được những khác biệt về bộ quy chuẩn của từng quốc gia đảm bảo giúp chúng ta có được kiến thức thú vị và có thể đưa vào sử dụng khi cần thiết. Ngoài những tiêu chuẩn bạn biết để áp dụng vào doanh nghiệp thì việc chiếc lược marketing cho khách sạn cũng rất là quan trọng. Trong đó việc chiến lước quảng cáo website cũng rất cần thiết bạn có thể tham khảo qua đơn vị websitekhachsan.vn của Mona Media một trong những đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, uy tin hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *