SOCIAL MEDIA LÀ GÌ? TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN TRIỂN KHAI SOCIAL MEDIA

Với sự phát triển của marketing online, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của social media và tiến hành triển khai social media marketing. Vậy social media là gì? Tại sao cần tiến hành hoạt động social media marketing? Bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn.

Social Media là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Social Media để bạn có thể tham khảo.

 • Theo định nghĩa của đại học Cambridge:

Social Media là các  trang web hoặc chương trình, cho phép người dùng có thể giao tiếp, chia sẻ thông tin lên mạng internet thông qua các thiết bị công nghệ.

 • Theo định nghĩa của tiến sĩ Tracy L. Tulen – tác giả cuốn sách Social Media Marketing cho rằng:

Social Media là công cụ trực tuyến, phục vụ cho việc giao tiếp, chia sẻ, kết nối giữa các cá nhân, cộng đồng, tổ chức có liên quan hay phụ thuộc lẫn nhau thông qua nền tảng công nghệ và thiết bị di động.

Từ 2 khái niệm trên, ta có thể hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn: Social Media là các công cụ dùng để giao tiếp, chia sẻ thông tin trên nền tảng mạng internet.

Các thành phần của Social Media

Với mỗi quan điểm khác nhau sẽ chia Social media thành từng nhóm theo tiêu chí khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi đề cập tới Social với 4 nhóm chính, dựa vào mô hình nghiên cứu và xây dựng của tiến sĩ Tracy L. Tulen cũng như  quan điểm của tác giả cuốn sách Social Media Marketing: A Practitioner Guide của các tác giả Marc Opresnik, Philip Kotler và Svend Hollensen.

4 nhóm thành phần chính của Social media bao gồm:

 1. Social Community

Social Community nổi bật nhất là các mạng xã hội, những kênh tập trung vào phát triển các mối quan hệ, gắn kết các cá nhân, tổ chức có cùng sở thích, mối quan tâm. Social Community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối, chia sẻ thông tin với nhau.

Các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến.
Các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến.

Tại Việt Nam hiện nay, nhóm mạng xã hội, nhất là Facebook đang là kênh có tốc độ tăng trưởng và khả năng thâm nhập, đồng thời có lượng người dùng cao nhất. Theo ước tính, mức độ sẵn sàng lên tiếng của  người dùng mạng xã hội ngày một tăng, mỗi năm tăng gần 1 nửa so với năm trước. Đây là thị trường béo bở mà doanh nghiệp không thể bỏ qua khi lên chiến lược triển khai social media marketing.

 1. Social Publishing

Social Publishing là các trang web phổ biến các thông tin trên mạng, bao gồm các blog microsite, các trang đăng tải hình ảnh/video/văn bản/nhạc, các trang đánh dấu trang, các trang tin tức,…

 1. Social Commerce

Social Commerce là hình thức tận dụng công cụ trực tuyến, hỗ trợ cho việc mua – bán. Nó là một phần của thương mại điện tử, nơi giúp người mua và người bán có thể tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức kinh doanh một cách linh động hơn.

 1. Social Entertainment

Social Entertainment là  nhóm công cụ phục vụ cho mục đích vui chơi, giải trí của người dùng. Nổi bật nhất cho nhóm này có thể kể đến social game, các trang web chơi game trực tuyến, trang nhạc trực tuyến,…

Việc nắm bắt rõ được các nhóm thành phần social media sẽ giúp các đơn vị dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch, phân bổ nội dung cũng như chi phí thông qua bức tranh toàn cảnh và tiến tới mục tiêu đã đề ra.

Các loại hình Social Media

Dưới đây là 6 loại hình Social media phổ biến nhất hiện nay:

Một số loại hình Social Media.
Một số loại hình Social Media mà bạn nên biết.
 1. Social News

Social News là một hình thức marketing thông qua những website có tính chất  cung cấp tin tức xã hội, giải trí hay về một lĩnh vực chuyên biệt nào đó. Hình thức này mang tính chuyên biệt và chỉ hướng tới một nhóm đối tượng cụ thể.

 1. Social Networks

Đây là hình thức digital marketing dựa vào các kênh mạng xã hội như facebook nhằm tạo sự kết nối, chia sẻ những thông tin, sở thích mọi lúc, mọi nơi thông qua internet.

 1. Social Media Sharing

Social Media Sharing là một loại marketing online dựa trên những website chuyên chia sẻ những thông tin dạng video, hình ảnh. Các website này cũng có những tính năng xã hội như đóng góp ý kiến, tạo lập hồ sơ. Điển hình cho loại Social này có thể kể đến đó chính là Youtube.

 1. Social Bookmarking Sites

Hình thức internet marketing này dựa trên những website, cho phép người dùng lưu trữ, quản lý dữ liệu, tìm kiếm, sắp xếp và chia sẻ thông tin một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam, hình thức Social Media này cũng khá nhiều, ví dụ như: ishare.vn; buzz.vn, linkhay.com; tagvn.com,…

 1. Social Blog Comments and Forums

Đây là hình thức Social Media tương đối quen thuộc và chúng có ảnh hưởng cũng như phổ biến nhất trong số các loại hình Social Media. Những diễn đàn, blog có hàng triệu người tham gia và hàng ngày tương tác với nhau dưới nhiều hình thức khác nhau. Mỗi website đều sẽ có một blog hay diễn đàn riêng. Chúng có vai trò giúp cải thiện thứ hạng, thu hút người đọc, tăng sự tin tưởng và kích thích tìm hiểu của khách hàng, tạo nên một mạng lưới người ủng hộ rộng lớn.  Đó cũng là lý do mà đây chính là yếu tố quan trọng của Social Media.

 1. Social Microblogging

Loại hình Social Media cuối cùng phải nhắc đến đó là Social Microblogging. Đây là một dạng phương tiện truyền thông, tồn tại dưới dạng blog. Nó cho phép người dùng trao đổi những yếu tố nhỏ như: các câu ngắn, hình ảnh cá nhân, video liên kết,…

Tại sao doanh nghiệp cần triển khai social media

Social Media Marketing đang giúp các doanh nghiệp có được cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng và đem tới những hiệu quả kinh doanh vô cùng to lớn. Nếu biết khai thác tốt các kênh Social Media, bạn sẽ thu về những kết quả ngoài mong đợi.

Những lý do bạn nên triển khai Social Media.
Những lý do bạn nên triển khai Social Media cho doanh nghiệp của mình.

Hãy cùng điểm qua những lợi ích cụ thể, lý do mà các doanh nghiệp cần triển khai Social Media ngay lập tức:

 1. Tăng cường khả năng cạnh tranh, sánh ngang đối thủ

Nếu bạn đi sau đối thủ và không biết “thức tỉnh”, nắm bắt thời cơ thì bạn sẽ nhanh chóng bị đánh bật khỏi miếng bánh thị phần béo bở bởi chính các đối thủ đáng gờm. Nhất là khi họ biết tận dụng mạng xã hội, nhất là facebook để quảng bá thương hiệu và kinh doanh. Họ có thể mạnh tay chi trả chi phí quảng cáo Facebook Ads hay các trang mạng xã hội khác để tăng lượng traffic, tiếp cận tới lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ. Còn bạn thì sao?

 1. Khách hàng mục tiêu sử dụng Social Media

Theo thống kê, mỗi tháng có hơn 30 triệu người Việt sử dụng Facebook. Mỗi người trung bình dành ra ít nhất 2,5 giờ để “lang thang” trên mạng xã hội facebook mỗi ngày. Và hơn 3/4 người dùng Facebook Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 18 đến 34. ⅖ số người Việt muốn tìm sản phẩm trên Facebook,… Đó chính là những con số biết nói cho bạn biết được mạng xã hội, đặc biệt là Facebook cung cấp cho bạn một vùng đất rộng lớn, nơi có số lượng khổng lồ khách hàng mục tiêu mà bạn đang tìm kiếm.

 1. Quảng bá thương hiệu

Đây là điều dễ thấy khi bạn sử dụng các trang mạng xã hội. Nhất là khi bạn cung cấp được cho người dùng những nội dung hữu ích, thu hút tương tác thì với số lượng người dùng khổng lồ đó. Bạn sẽ sớm có được lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn. Họ thậm chí có thể trở thành khách hàng thân thiết và trung thành ủng hộ thương hiệu của bạn nếu bạn đem tới cho họ những thứ vượt xa cả ngoài mong đợi.

 1. Yếu tố cảm xúc, chia sẻ ảnh hưởng tới thứ hạng trong kết quả tìm kiếm

Khi một nội dung, video, bài báo, website được chú ý, các cá nhân xác nhận nó thú vị, hữu ích hay tổng hợp những điều này. Tất cả đều được bộ máy tìm kiếm chú ý và tổng hợp để đưa ra nội dung của bạn có vị trí tốt hơn trên bảng tìm kiếm nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Đây cũng là điều giúp bạn tăng thứ hạng, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh. Một yếu tố mà những người làm SEO không thể bỏ qua.

 1. Tăng tương tác với khách hàng tiềm năng

Điều bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được khi sử dụng các kênh Social Media đó là tạo tương tác và rộng mở hơn.

Facebook như một xã hội thu nhỏ, nơi mà doanh nghiệp có được những phản hồi, ý kiến của khách hàng. Đồng thời, qua đây doanh nghiệp cũng thực hiện được công tác hỗ trợ và chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp và khách hàng hiểu nhau hơn và cũng giảm tải bớt những công việc cho bộ phận chăm sóc khách hàng.

Các bước triển khai Social Media

Tiếp cận với Social Media Marketing đồng nghĩa với sự hiện diện của thương hiệu trên mạng xã hội. Khi đó, nếu bạn không tương tác thì cơ hội phát triển sẽ bị hạn chế và ngày một thu hẹp, nhất là khi đối thủ cũng thực hiện các chiến lược Social Media Marketing.

Các bước để bạn triển khai một chiến lược Social Media.
Các bước để bạn triển khai một chiến lược Social Media đạt hiệu quả tốt nhất.

Để triển khai được chiến lược tốt nhất, bạn cần triển khai Social Media theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Muốn xác định chính xác mục tiêu, bạn hãy đặt ra những câu hỏi và tự làm sáng tỏ chúng. Ví dụ:

 • Tại sao bạn thực hiện chiến lược Social Media Marketing?
 • Doanh nghiệp muốn tiếp cận tới khách hàng để tạo nguồn doanh thu không?
 • Bạn có cung cấp những dịch vụ khách hàng đặc biệt?
 • Bạn có muốn xây dựng mối quan hệ khách hàng để họ trở thành những khách hàng trung thành?
 • ….

Bước 2: Đánh giá tài nguyên hiện có

Tiếp theo, bạn cần xác định được hiện doanh nghiệp bạn có bao nhiêu tài nguyên sẵn sàng chi cho việc triển khai Social Media Marketing.

Tài nguyên ở đây bao gồm:

 • Nhân sự tạo nội dung
 • Nhân sự duy trì, chăm sóc tài khoản trên các kênh Social
 • Nhân sự chăm sóc khách hàng
 • Tài nguyên về tài chính

Bước 3: Xác định đối tượng khách hàng

Doanh nghiệp cần tìm hiểu được nhu cầu, thị hiếu người dùng để cung cấp những thông tin hữu ích, tạo sự thú vị, thúc đẩy khách hàng tương tác thông qua nội dung thông tin, hình thức đàm thoại, thời gian, sở thích,…

Bước 4: Tạo nội dung hữu ích

Sau khi tìm hiểu được mong muốn khách hàng thì bạn tiến hành cung cấp thông tin cho khách bằng những thông điệp thật sự hữu ích, có sự thú vị để chứng minh được rằng doanh nghiệp bạn hoàn toàn có khả năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Bước 5: Kết hợp nhiều loại hình marketing

Bạn nên kết hợp đồng bộ nhiều loại hình marketing từ online đến offline để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Bước 6: Xây dựng thời gian biểu rõ ràng, chi tiết 

Bạn cần phân bổ được thời gian và phân công nhân sự theo từng khung giờ cụ thể, đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng ở mọi thời điểm một cách tốt nhất.

Lên kế hoạch cho Social Media.
Bạn nên lên kế hoạch chi tiết trước khi triển khai dự án của mình.

Đồng thời, hãy tạo thói quen sử dụng mạng xã hội cho doanh nghiệp ở những khung giờ nhất định để triển khai Social Media Marketing đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 7: Áp dụng quy tắc 80/20

Bạn áp dụng dành 80% thời gian không tự quảng cáo mà cung cấp các thông tin có giá trị cho cộng đồng và 20% thời gian để tự quảng cáo tức là nói về doanh nghiệp và các sản phẩm của doanh nghiệp.

Bước 8: Tập trung vào chất lượng hơn là số lượng

Trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ không thể nhìn vào số lượng like mà đánh giá hiệu quả chiến lược mà hãy dựa vào đánh giá của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, tức lượng tương tác cụ thể.

Bước 9: Bỏ quyền kiểm soát trên mạng xã hội

Đây là điều quan trọng, bạn nên để khách hàng kiểm soát các cuộc trao đổi thay vì bản thân doanh nghiệp nhằm duy trì và phát triển tình cảm, mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Bước 10: Luôn biết lắng nghe, tiếp thu và học hỏi

Muốn phát triển, bạn cần biết lắng nghe, tiếp thu và không ngừng học hỏi để cải tiến, thay đổi bản thân. Đây là bí quyết giúp mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vững bước tiến tới thành công.

Trong việc triển khai Social Media Marketing cũng vậy, bạn cần lắng nghe những phản hồi từ khách hàng, qua đó, hãy thay đổi, cải tiến sản phẩm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng lên của  khách hàng.

Có thể thấy được, Social Media Marketing là một trong những “sân chơi” thú vị nhưng đầy rủi ro mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tham gia, từ những công ty marketing trực tuyến như giaiphapseo cho đến những công ty thiết kế web chuyên nghiệp Mona Media. Nếu không tham gia, xác định bạn sẽ tụt hậu. Tuy nhiên, bạn cũng cần triển khai social media với các chiến lược thật thông minh và hợp lý để đảm bảo đạt được thành công tốt nhất, mang đến nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *