Ngành Marketing là gì? Điều cần biết về ngành Marketing

Marketing là một ngành vô cùng phổ biến hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Lĩnh vực Marketing rất đa dạng vì vậy nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về ngành này và còn nhầm lẫn Marketing với quảng cáo. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành Marketing và một số trường đại học đào tạo ngành này nổi tiếng hiện nay.

Ngành Marketing là gì?

Marketing là một quá trình tạo dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh. Ngành Marketing là ngành học đào tạo kiến thức nền tảng về nghiên cứu thị trường, tổ chức phân phối sản phẩm, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, quảng bá sản phẩm và thương hiệu, tổ chức sự kiện, định giá sản phẩm…

Sinh viên theo học ngành này sẽ có một hệ thống kiến thức logickhả năng nghiên cứu thị trường, nắm bắt tâm lý khách hàng nhằm tiến tới xây dựng một mạng lưới khách hàng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó những kỹ năng về hoạch định chiến lược quảng bá sản phẩm và thương hiệu, nắm bắt hành vi tiêu dùng của khách hàng và nhạy bén trước những thay đổi của thị trường cũng như thách thức từ đối thủ cạnh tranh cũng luôn đòi hỏi ở một người theo ngành Marketing.

Ngành Marketing có những chuyên ngành nào?

Tại Việt Nam hiện nay, các trường đại học đang đào tạo các chuyên ngành Marketing sau:

Quản trị marketing

Đây là chuyên ngành sẽ đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về công tác quản lý. Những kỹ năng được chú trọng đào tạo đó là:

 • Phương thức xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu
 • Phân tích và hoạch định chiến lược Marketing
 • Triển khai thi hành chiến lược Marketing
 • Nghiên cứu, tìm kiếm thị trường mục tiêu

Marketing Thương mại

Đây là ngành học đào tạo các kỹ năng về quản lý, tổ chức và vận hành các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu là đẩy mạnh kết quả tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản thì ngành Marketing Thương mại chú trọng vào việc tạo ra lợi nhuận thực tế cho doanh nghiệp bằng các phương án marketing cho sản phẩm cụ thể.

Truyền thông Marketing 

Đây là chuyên ngành Marketing đào tạo về Marketing chuyên sâu ở lĩnh vực truyền thông. Ngành này vẫn sẽ đào tạo các kiến thức cơ bản về quản trị doanh nghiệp, kinh tế, thị trường, khả năng phân tích, dự báo và đón đầu nhu cầu của thị trường để xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp.

Truyền thông Marketing

Nếu như ngành Marketing Thương mại thiên về đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thì ngành Truyền thông Marketing lại hướng đến tạo dựng thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp để thực hiện các chiến lược marketing về lâu dài.

Quảng cáo

Đây là một chuyên ngành Marketing đào tạo những kiến thức chuyên sâu về quảng bá sản phẩm. Học chuyên ngành này bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu các kỹ năng sau:

 • Hệ thống truyền thông để phục vụ quảng bá sản phẩm
 • Cách quản trị chiến lược quảng cáo
 • Xây dựng chiến lược tiếp thị kết hợp với các chiến dịch khác để truyền tải hình ảnh của sản phẩm đến khách hàng

quảng cáo

Quản trị thương hiệu 

Đây là chuyên ngành Marketing sẽ đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến thương hiệu và cách quản trị thương hiệu. Những kỹ năng được đào tạo ở chuyên ngành này tập trung là:

 • Cách xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu và triển khai thực hiện
 • Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu
 • Triển khai chiến lược định vị thương hiệu…

Những điều cần biết trước khi muốn theo học ngành Marketing

Ngành Marketing là một ngành học rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này trước khi bắt đầu gắn bó với nó. Những điều bạn cần biết trước khi muốn theo học ngành Marketing đó là:

Triển vọng của ngành Marketing

Trong bất kỳ giai đoạn thăng hoa hay suy thoái của nền kinh tế nhiều biến động thì ngành marketing vẫn luôn luôn tồn tại và theo nhiều chuyên gia thì nó vẫn sẽ giữ được tính ổn định.

Bất kỳ công ty nào cũng đều có nhu cầu tiếp thị, quảng bá sản phẩm nhằm tăng doanh thu, giải quyết các vấn đề về dữ liệu khách hàng, giữ hình ảnh thương hiệu và lên kế hoạch tạo ra nhiều ý tưởng mới cho hoạt động kinh doanh và dịch vụ.

Mức lương khi làm việc trong ngành Marketing là bao nhiêu?

Trước khi theo đuổi ngành Marketing thì không ít người băn khoăn về mức thu nhập của ngành nghề này. Tùy vào vị trí, năng lực, kinh nghiệm cũng như môi trường làm việc mà có thể sẽ có mức lương khác nhau.

mực lương ngành marketing

Mức lương khởi điểm của một sinh viên mới tốt nghiệp ngành Marketing dao động ở con số khoảng từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng mỗi tháng (làm việc fulltime). Khi bạn đã làm việc có kinh nghiệm từ 1-2 năm thì mức lương cơ bản khoảng từ 8 đến 12 triệu/tháng. Đối với vị trí quản lý, điều hành, giám đốc thì mức lương có thể lên đến 20-40 triệu đồng/tháng.

Cơ hội việc làm ngành Marketing

Marketing là một ngành nghề không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà có thể nói là một hệ thống rộng lớn trên toàn thế giới. Vì vậy, khi theo đuổi ngành này, bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm cả trong nước và quốc tế.

Cơ hội việc làm ngành Marketing

Với tính chất là đa dạng về vị trí việc làm, đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau nên nhu cầu về nhân sự làm việc trong ngành này cũng rất lớn. Thị trường quốc tế rộng lớn cũng đang không ngừng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành marketing.

Do đó, nếu bạn có ý định làm việc trong ngành Marketing thì bạn không cần phải lo sợ về vấn đề việc làm.

Những thách thức của ngành Marketing

Là một ngành năng động, sáng tạo nên Marketing cũng có nhiều thách thức ở sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Cụ thể là:

 • Thu hút khách hàng tiềm năng mới: Đây là chìa khóa cho sự thành công đối với một chiến lược marketing nói riêng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung.
 • Sự quá tải thông tin: Mỗi ngày có hàng ngàn website mới cộng với một hệ thống đồ sộ các website cũ hiện có. Do đó, để website của công ty bạn được nổi bật và thu hút được khách hàng hẳn là điều không thể nếu như không có một chiến lược Marketing bài bản.
 • Công nghệ và công cụ: Trong một môi trường quá tải thông tin và cạnh tranh gay gắt như vậy thì việc sử dụng công cụ phù hợp mới giúp bạn đi đến được đích một cách suôn sẻ.

6 tố chất phù hợp để theo đuổi ngành Marketing

Ngành Marketing đòi hỏi rất nhiều kĩ năng do đó phải có một số tố chất nhất định, 6 tố chất có thể kể đến đó là:

 • Đam mê kinh doanh: Ngành marketing mục tiêu cuối cùng là để phát triển hoạt động kinh doanh, đem về doanh số cho doanh nghiệp. Do đó, một người có sự đam mê kinh doanh sẽ là một động lực để có thể tạo ra những ý tưởng mới, bắt kịp xu thế không ngừng thay đổi của thị trường.
 • Năng động, nhiệt tình: Sự năng động và nhiệt tình là một tố chất không thể thiếu của người làm trong ngành marketing. Các chiến lược marketing luôn đòi hỏi phải được triển khai trong thời gian ngắn do đó nếu không có sự năng động, nhiệt tình thì bạn khó lòng có thể bắt kịp tiến độ của công việc này.
 • Nhạy bén với thị trường: Môi trường kinh doanh luôn không ngừng phát triển. Do đó, sự nhạy bén là một tố chất quan trọng để một marketer theo đuổi sự nghiệp marketing của mình. Nhạy bén với xu hướng phát triển thị trường, bắt kịp hành vi tiêu dùng của khách hàng chính là chìa khóa thành công để bạn thiết lập mối quan hệ khách hàng.

tố chất để theo đuổi ngành marketing

 • Khả năng giao tiếp: Marketing là một quá trình truyền tải rất nhiều các thông điệp để quảng bá hình ảnh, thương hiệu đến đông đảo khách hàng. Những ai có kỹ năng ứng xử khéo léo, linh hoạt, giao tiếp tốt sẽ là một cầu nối vững chắc để thu hút khách hàng.
 • Sự sáng tạo: Sáng tạo là một yếu tố quan trọng và vô cùng cần thiết trong marketing. Sự sáng tạo sẽ tạo ra được những ý tưởng mới để vượt qua được sự cạnh tranh trên thị trường.
 • Tinh thần làm việc nhóm: Công việc của ngành marketing chủ yếu được thực hiện theo dự án, chiến lược với sự tham gia, phối hợp của nhiều bộ phận như sales, nhân sự, thiết kế, IT…. Do đó, tinh thần làm việc nhóm là điều bắt buộc mà người làm marketing cần rèn luyện ngay từ khi còn là sinh viên.

Một số trường đại học đào tạo ngành Marketing tốt hiện nay

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Marketing, có thể kể đến top các trường đại học đào tạo Marketing nổi tiếng nhất hiện nay đó là:

Đại học RMIT

RMIT được xem là một trong những trường đại học chất lượng hàng đầu Việt Nam với tiêu chuẩn đào tạo chuẩn Châu Âu và cơ sở vật chất hiện đại. Tại đây có đào tạo ngành Marketing mà bạn có thể tham khảo theo học.

đại học RMIT

Digital Marketing là một thế mạnh của trường khi tích hợp nền tảng kỹ thuật số. Học tại RMIT, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế giảng dạy, được trang bị rất nhiều kỹ năng mới có thể đáp ứng với công việc không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Kinh tế Quốc dân là một trường đào tạo các chuyên ngành về kinh tế, tài chính hàng đầu Việt Nam. Trong đó, ngành Marketing là một ngành học rất được chú trọng của trường.

đại học kinh tế quốc dân

Khi theo học tại đây, bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu cho 4 chuyên ngành đó là: Quản trị bán hàng, Quản trị Marketing, Truyền thông MarketingThẩm định giá. Rất nhiều nhà quản lý, giám đốc Marketing giỏi hiện nay được đào tạo từ ngôi trường này.

Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM)

Trường đại học Tài chính – Marketing là trường chuyên đào tạo về Marketing tốt nhất tại khu vực phía nam. Đây là ngôi trường có thâm niên đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, tài chính và marketing. Tất cả các chương trình đào tạo tại đây đều đạt chuẩn quốc tế và được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn cũng như thực tiễn.

trường đại học Tài Chính - Marketing

Các chuyên ngành được đào tạo tại đây bao gồm: Quản trị Marketing, Marketing Quốc tế, Marketing Kinh doanh, Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, Marketing dịch vụ, Truyền thông Marketing

Trường Đại học Kinh Tế – Tài chính (UEF)

Khoa Marketing của trường Đại học Kinh Tế – Tài chính (UEF) đào tạo 4 chuyên ngành chính: Truyền thông marketing, Marketing tổng hợp, PR, Quản trị thương hiệu. Đây cũng là một trường đại học đào tạo chuyên sâu về kinh tế, tài chính và Marketing.

trường đại học kinh tế - tài chính

Khi được đào tạo tại đây bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành và sẽ tích lũy được nền tảng kiến thức, kỹ năng để làm việc trong ngành Marketing.

Trên đây là những thông tin về ngành Marketing mà bạn cần biết để quyết định có nên theo đuổi ngành này không cùng Top các trường đại học đào tạo Marketing chuyên sâu để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi và có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *