Tổng hợp những cách Marketing khách sạn hiệu quả

marketing khách sạn

Trong công việc kinh doanh đầy cạnh tranh hiện nay, các chủ doanh nghiệp đẩy mạnh những chiến lược hoạt động Marketing nhằm nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, giúp công ty mình bán hàng tốt hơn. Trong lĩnh vực khách sạn, marketing khách sạn là cách giúp chủ sở hữu tối đa hóa đặt phòng và doanh thu thông qua tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, truyền tải thông điệp về sản phẩm và thương hiệu, xây dựng giá trị thương hiệu lâu dài để khách hàng chọn quay lại khách sạn nhiều lần, đồng thời hỗ trợ các hoạt động kinh doanh khác. Dưới đây là tổng hợp những cách marketing khách sạn hiệu quả mà chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn.

Những kênh Marketing khách sạn lý tưởng

Marketing trên công cụ tìm kiếm

Đây được coi là hình thức Marketing cần được ưu tiên hàng đầu, vì hiện nay người dùng Internet thường có thói quen tra cứu thông tin trên Internet khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Do đó, cách để tiếp cận càng nhiều người truy cập đó chính là thiết kế website khách sạn và marketing nó trên công cụ tìm kiếm, một cách vừa giúp xác định đúng khách hàng mục tiêu và đưa họ đến với doanh nghiệp bằng quảng cáo chi phí thấp chính là cách tiết kiệm khôn ngoan nhất.

Có những cách phổ biến để Marketing khách sạn trên công cụ tìm kiếm bao gồm quảng cáo từ khóa Google Search, quảng cáo mạng hiển thị (Google Display Network), quảng cáo video (Video Ads), tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm (SEO)… Mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng mục đích mà người thực hiện muốn nhắm đến.

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm
Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm

Marketing trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang dần trở thành một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực kể cả lĩnh vực khách sạn, bởi nó sở hữu sức lan tỏa cao nhưng chi phí lại thấp. Với số lượng người truy cập mạng xã hội khổng lồ tại Việt Nam hiện nay, việc bỏ qua mạng xã hội chính là bạn đang bỏ qua một lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn.

Trong các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay, Facebook dường như là kênh thống trị khi sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Bên cạnh đó, Instagram (mạng xã hội hình ảnh), Youtube (mạng xã hội video) cũng là những cái tên được ưa chuộng tiếp theo.

Đối với các Doanh nghiệp B2B, họ lựa chọn Linkedin là mạng xã hội chính để kết nối. Do đó, tùy vào đối tượng hay hình thức bạn muốn chạy chiến dịch quảng cáo mà bạn sẽ lựa chọn một nền tảng mạng xã hội thích hợp để thực hiện chiến dịch đó.

Các chương trình khuyến mãi đối với khách hàng

Khuyến mại đang là một vũ khí ngày càng quan trọng trong các chiến lược Marketing cho nhà hàng, nhiều công cụ khác nhau, thường được áp dụng trong ngắn hạn, nhằm kích thích việc chọn dịch vụ tại khách sạn (tặng kèm dịch vụ, giảm giá combo, tặng quà tri ân, bốc thăm – giải thưởng, phần thưởng cho khách hàng trung thành…).

Đây là một kênh thu hút khách hàng tốt trong một khoảng thời gian nhất định, và khi họ đã trải nghiệm tại khách sạn, hài lòng với phòng ở, dịch vụ… tại đây chắc chắn họ sẽ quay lại lần tiếp theo.

Tuy nhiên khi thực hiện các chương trình khuyến mãi cần cân nhắc về chi phí sẽ phải bỏ ra (tức là các chi phí tặng quà, doanh thu giảm…) để cân đối ngân sách Marketing, sao cho bạn chi một khoản chi phí hợp lý nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Và hơn hết, vẫn là dịch vụ tại khách sạn sẽ là yếu tố khiến khách hàng quay lại lần hai chứ không phải các chương trình khuyến mãi.

Đẩy mạnh chương trình sự kiên, giảm giá
Đẩy mạnh chương trình sự kiên, giảm giá

Tổ chức sự kiện

Quảng bá thương hiệu, tăng sự tương tác với khách hàng là yếu tố tiên quyết để quyết định sự thành công của những lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn. Tổ chức sự kiện là dịp tốt để khách hàng biết nhiều hơn về dịch vụ, sự chuyên nghiệp của khách sạn, tạo trải nghiệm tốt cho họ, tạo điều kiện cho các bộ phận kinh doanh hay lãnh đạo tiếp cận khách hàng, xây dựng mối quan hệ tốt với họ, từ đó thiện cảm của họ về khách sạn sẽ tăng và tỷ lệ trở thành khách hàng sẽ cao hơn.

Một số sự kiện tổ chức quy mô lớn còn là dịp để khách sạn quảng bá thương hiệu nếu kết hợp tốt với các kênh truyền thông khác. Dù số lượng tiếp cận khách hàng của sự kiện không cao như các kênh mass Marketing khác, nhưng tỷ lệ chuyển đổi của kênh này được đánh giá là cao hơn hẳn. Sự kiện của bạn có thể đơn giản chỉ là buổi hội thảo, buổi lễ tri ân khách hàng… hoặc mang ý nghĩa lớn hơn như kỷ niệm ngày thành lập, các sự kiện về âm nhạc, lễ hội nổi tiếng…

Những lưu ý Marketing khách sạn hiệu quả

Tập trung vào yếu tố hình ảnh và video

Hãy quên những con chữ khô khan đi, hiện nay xu hướng content Marketing chính là sử dụng hình ảnh và video, đặc biệt trong lĩnh vực khách sạn vì nó khơi gợi cảm xúc của người xem để đẩy mạnh quyết định sử dụng dịch vụ cuối cùng.

Đặc biệt khi bạn thực hiện các chiến dịch trên mạng xã hội, thì việc trau chuốt về hình ảnh và video càng quan trọng hơn hết, vì theo một nghiên cứu cho thấy 93% các bài đăng làm các fan Facebook “cuồng like” có chứa hình ảnh bắt mắt, có tính kích thích thị giác cao. Rõ ràng giữa một rừng thông tin khác nhau, một hình ảnh chứa đầy đủ các thông tin thực tế, tình trạng chân thực về khách sạn của bạn sẽ thu hút và khiến người xem tin tưởng hơn cả.

Một nội dung tốt đi kèm với hình ảnh đẹp, đặt vào đúng vị trí hoặc những đoạn video minh họa thú vị càng tăng tính thuyết phục hơn, đẩy mạnh tương tác và giúp bạn nắm thế chủ động khi thực hiện SEO. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ chụp ảnh profile công ty tại đơn vị Mona Media đã thực hiện rất nhiều bộ ảnh quảng bá thương hiệu chuyên nghiệp, thu hút việc tăng trưởng khách hàng cho rất nhiều nhà hàng, khách sạn.

Sử dụng phản hồi của khách hàng như một công cụ đắc lực

Theo Forbes, “trải nghiệm khách hàng chính là chuẩn mực kinh doanh ngày nay”, và cũng là thứ để các doanh nghiệp thu hút khách hàng mới. Không có công cụ nào hiệu quả hơn là những lời nhận xét thực tế và tích cực của những khách hàng đang sử dụng dịch vụ tác động đến những người đang có ý định hoặc chưa có ý định trải nghiệm tại khách sạn của bạn.

Cách thường áp dụng nhất là bạn sẽ quay lại các video ghi lại lời nhận xét của khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ, sau đó sẽ đăng tải trên các kênh truyền thông của khách sạn. Trải nghiệm khách hàng không chỉ nhắm đến khách hàng mới mà còn khiến khách hàng cũ cảm thấy được trân trọng, và chắc chắn họ sẽ quay lại vào lần sau.

Theo Luxury Institute, chỉ có 27% khách hàng sẽ mua tiếp sau lần mua đầu tiên, nhưng con số này tăng gấp đôi nếu bạn khiến họ quay lại đến lần thứ hai, thứ ba và hơn thế nữa.

Sử dụng người có tầm ảnh hưởng

Xu hướng làm marketing thông qua những nhân vật có tầm ảnh hưởng đang tạo ra những hiệu ứng tích cực, khi những người xem thường rất tin vào ý kiến phản hồi của những người đã trải nghiệm dịch vụ qua, đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng (influencer) hoặc nhóm được nhiều người trong chuyên ngành tin tưởng (Key of influencer).

Ví dụ cụ thể, trong lĩnh vực khách sạn, bạn có thể mời các nghệ sĩ tham gia trình diễn và nghỉ dưỡng tại khách sạn của mình, sau đó họ sẽ có những bài truyền thông về khách sạn trên kênh cá nhân của họ, để cộng đồng người quan tâm của họ đón nhận và tìm hiểu. Đặc biệt thông qua làm việc với người có tầm ảnh hưởng, chủ khách sạn còn có thể tiếp cận với những ý tưởng thú vị và phù hợp với các mục tiêu kinh doanh của mình, tạo dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với những lợi ích chung.

Sử dụng người có tầm ảnh hưởng
Sử dụng người có tầm ảnh hưởng

Tận dụng Re-marketing

Cuối cùng, Re-marketing (tiếp thị lại) là cách để bạn tiếp cận với những người dùng đã truy cập giao diện website khách sạn hoặc tương tác với thương hiệu của họ trên phương tiện truyền thông mạng xã hội, giúp khách sạn của bạn duy trì việc kết nối với khách hàng và giúp họ luôn được cập nhật tin tức từ công ty của bạn.

Phương pháp này nhắm đến những khách hàng đã từng có sự quan tâm nhất định về khách sạn của bạn, đặc biệt có tác dụng mà chi phí thấp. Bởi vì theo nhiều nghiên cứu nhiều khách hàng chỉ dừng lại ở bước tìm kiếm thông tin, có thể là do họ đã bị phân tâm, hoặc vì họ muốn thực hiện nghiên cứu sâu hơn.

Re-marketing sẽ một lần nữa tác động vào nhận thức của khách hàng, khiến họ nhớ đến hình ảnh, các thông tin về dịch vụ, các chương trình khuyến mãi… từ đó nó đi sâu vào nhận thức, thôi thúc họ đưa ra quyết định cuối cùng.

Kinh doanh thành công chắc chắn là mục tiêu chung của bất kỳ ai. Hãy tham khảo những thông tin trên và có chiến lược kinh doanh cho khách sạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *