Kỹ thuật chip golf từ cơ bản đến nâng cao trong golf

Kỹ thuật chip golf từ cơ bản đến nâng cao trong golf

Trong golf có rất nhiều kỹ thuật chơi khác nhau tùy thuộc vào vùng chứa bóng. Chip golf là một kỹ thuật chơi golf điển hình, tuy nhiên không phải golfer nào cũng thành thạo và nắm rõ kỹ thuật này. Bài viết dưới đây, Promolocus sẽ giới thiệu chi tiết về kỹ thuật chịp golf từ cơ bản đến nâng cao.

Kỹ thuật chip golf là gì?

Kỹ thuật chip golf là gì?

Kỹ thuật chip golf là chỉ cú đánh bóng thực hiện xung quanh vùng green và được thực hiện cách putting một vài yard. Sau khi hoàn thành cú shot, bóng bay lên và tiếp đất tiến gần về phía hố golf. Đây là kỹ thuật cơ bản mà những người mới bắt đầu muốn chơi golf tốt cần học và rèn luyện để đạt được những kết quả cao hơn.

Khi thực hiện chip golf người chơi có thể dùng bất cứ loại gậy nào để thực hiện cú shot. Nhưng thông thường để hoàn thành chip golf tốt hơn bạn nên sử dụng loại gậy golf sắt số 7 hoặc 8 hay một số golfer khác có thể dùng gậy Wedge.

Hướng dẫn kỹ thuật chip golf chuẩn

Những người chơi golf lâu năm đã biết kỹ thuật đánh chip golf và thực hiện khá tốt, họ chỉ cần luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng. Còn đối với những golfer mới thì chip golf cũng được coi là một kỹ thuật khá khó. Sau đây là hướng dẫn chi tiết nhất về kỹ thuật chip golf.

Kỹ thuật thiết lập vai

Kỹ thuật thiết lập vai

Để thực hiện được kỹ thuật này một cách hoàn hảo bạn phải nắm vững 2 động tác cơ bản nhất đó là xoay và giữ. Bạn phải luyện tập nhiều ltần để thực hiện đúng và nhuần nhuyễn chúng.

Các thao tác thực hiện kỹ thuật này như sau: dùng gậy wedge với độ loft từ 52 đến 56 tiếp cận vào trung tâm quả bóng, tạo đường đi chính xác hơn. Trọng lượng cơ thể dồn vào phía bên trái, tạo áp lực lên chân trái. Khi sử dụng gậy golf cán gậy sẽ là phần nặng nhất nên theo quán tính bạn nên di chuyển về phía trước.

Tạo tư thế đứng chuẩn: tay phải cầm gậy sẽ thẳng, do lực dồn về phía bên trái nên khi đứng bạn sẽ thấy vai phải cao hơn. Dựa vào cánh tay phải của mình bạn sẽ đo khoảng cách của bóng để căn chuẩn chính xác nhất. Tay phải của bạn nên nắm chặt gậy hơn và luôn nhớ để vai phải cao hơn và dồn trọng tâm về phía bên trái. Thực hiện đúng các tư thế trên là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho chip golf rồi.

Kỹ thuật thiết lập low point

Kỹ thuật thiết lập low point

Thiết lập low point là điều mà các tay golf cần chú ý khi thực hiện chip golf. Mục đích chính của kỹ thuật này là tìm ra chính xác điểm downswing. Trong kỹ thuật này bạn để hướng mặt gậy vào phía trong bóng hoặc trước bóng để thực hiện đánh bóng sau đó.

Cho dù ở giai đoạn nào thì tư thế đứng và lực đánh bóng cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần mô tả lại chính xác tư thế chuẩn và dùng lực phù hợp để có thể đưa bóng đến vị trí mong muốn. Người chơi thường thiết lập low point kém do chưa biết cách xác định và tư thế đứng bị sai.

Một trong những lỗi sai cơ bản không chỉ những người mới tập mắc phải mà một vài golfer đã tiếp xúc với golf thi thoảng vẫn bị sai đó là nghiêng người sai. Theo quán tính khi thực hiện động tác này họ sẽ đẩy hông về phía mục tiêu nên dẫn đến việc nghiêng người khỏi mục tiêu.

Thực tế việc làm đó không hề giúp bóng bay lên và chuẩn xác được. Nguyên nhân là do khi thực hiện với tư thế như vậy cơ thể bạn sẽ lệch về phía bên phải, nghĩa là lực sẽ dồn về tay phải và vai phải sẽ thấp hơn vai trái. Điều này phá hoại thành công của cú chip golf do thiết lập low point thất bại, sai điểm rơi.

Kỹ thuật swing: Fold và Unfold

Sau khi đã xây dựng chuẩn chỉ thao tác thực hiện bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi thực hiện cú đánh bóng trước khi bóng tiếp đất. Việc để vai phải của người chơi ở vị trí cao hơn giúp nhằm cải thiện khả năng tiếp xúc với bóng, tạo khoảng cách phù hợp giữa đầu gậy với bóng.

Một trong những mẹo nhỏ để thực hiện được cú backswing hoàn hảo bạn gấp phần cánh tay phải lên và xoay cổ tay trái đưa dần gậy golf lên để tạo lực khi đánh bóng. Hạn chế việc di chuyển vai phải khi thực hiện backswing vì nó rất dễ làm lệch hướng bóng. Nếu có di chuyển bạn hãy nhẹ nhàng đưa vào bên trong với cử động nhỏ.

Còn với downswing, giữ phần khuỷu tay gần phía cơ thể bạn và mở phần cánh tay phải ra. Khi thực hiện tư thế này tay phải của bạn cũng không được đưa xuống thấp hơn, uốn cổ tay phải nhẹ nhàng mà không lật tay, hạn chế việc xoay chuyển cổ tay nhiều và mạnh. Tái hiện lại đúng các thao tác trên vậy là bạn đã có một cú đánh bóng tuyệt đỉnh.

Các kỹ thuật chipping Golf nâng cao

Để có thể thử sức bản thân với các kỹ thuật golf khác nhau và đạt được nhiều thành tích hơn golfer phải được rèn luyện qua các kỹ thuật chipping golf từ dễ đến khó. Trong chip golf có 3 loại kỹ thuật sau:

Kỹ thuật chip golf thấp

Kỹ thuật chip golf thấp

Với kỹ thuật chip golf thấp đường đi của bóng sẽ thấp và lăn trên sân cỏ. Điều đầu tiên bạn cần thực hiện đúng đó là khoảng cách giữa hai chân khi đứng. Khoảng cách tốt nhất là bằng 2 gang tay: hai chân quá gần nhau sẽ khiến mặt gậy khó tiếp xúc với bóng mà chỉ lướt qua.

Địa hình thích hợp để áp dụng kỹ thuật này là vùng green rộng và thoáng, địa hình bằng phẳng và không có vật cản. Với địa hình này bóng mới có thể đi thấp và lăn đến mục tiêu mà không bị cản trở.

Kỹ thuật chip golf trung bình

Kỹ thuật chip golf trung bình tạo đường đi bóng bay cao hơn kỹ thuật chip golf một chút. Do đó khi đứng khoảng cách hai chân của golfer cũng sẽ lớn hơn 1 gang tay so với kỹ thuật trước. Mục đích giúp tạo khoảng cách và tư thế tốt nhất để tác động một lực vừa đủ vào bóng.

Khi thực hiện cú đánh bóng mặt gậy sẽ tiếp xúc hoàn toàn với bóng, điểm tiếp xúc là tốt nhất giúp bóng bay cao và xa. Tạo đúng tư thế và căn chuẩn lực đánh giúp bóng có đường đi căng hơn và có điểm rơi chính xác hơn. Bạn nên sử dụng kỹ thuật chipping trung bình này ở green nhỏ và ngắn.

Kỹ thuật chip golf tầm cao

Kỹ thuật chip golf tầm cao

Đường bay của bóng ở kỹ thuật chip golf cao là cao nhất trong ba kỹ thuật được nêu trong kỹ thuật đánh bong xoay. Bóng bay bổng và xa về phía mục tiêu mà người chơi mong muốn. Để tạo được cú đánh bóng bổng đẹp mắt hai chân của golfer phải cách nhau ít nhất nửa mét, tuy nhiên bạn không nên để chân quá rộng sẽ làm mất đi trọng tâm và lực đánh bóng.

Người ta gọi cú đánh này là cú loft bóng do kỹ thuật này thường được thực hiện khi golfer muốn đánh bóng qua hố cát, hố nước, tiếp cận green. Sử dụng gậy wedge 56 hay 60 độ là lựa chọn hoàn hảo để thực hiện kỹ thuật chipping tầm cao.

Trước khi thực hiện kỹ thuật này bạn cần setup lại vị trí và tư thế đứng. Bóng golf được đặt giữa hai chân và hướng mũi chân cùng mặt gậy phải vuông góc với hướng của mục tiêu, tay cầm gậy hơi đẩy gậy nằm phía trên quả bóng.

Bạn xoay dần cổ tay từ backswing đến vị trí 9 đến 10 giờ và xoay vai, lưu ý luôn giữ đầu gậy nằm ở phía dưới bóng tìm điểm tiếp xúc tốt nhất. Khi thực hiện hai tay của bạn vẫn tiếp tục hướng về phía trước và mở mặt gậy, swing tròn. Như vậy bóng sẽ bay cao và bóng chơi golf, tìm đến chính xác điểm rơi.

Kỹ thuật này có một vài động tác khá khó đòi hỏi người chơi thực hiện chuẩn xác mới hoàn thành tốt cú shot. Do đó là một golfer bạn cần luyện tập thường xuyên các kỹ năng này, nắm chắc mấu chốt quyết định nên sự thành công của cú đánh. Nếu như cần thiết bạn có thể tìm đến huấn luyện viên dạy golf để thực hiện đúng các thao tác và nhanh tiến bộ hơn.

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức bổ ích liên quan đến kỹ thuật chip golf dành cho các golfer được chúng tôi tổng hợp được từ lời khuyên của các dân chuyên nghiệp tại sportgo.vn. Mong rằng với sự trợ giúp này bạn sẽ hoàn thành tốt chip golf và đạt được nhiều thành tích nổi trội.

Xem thêm: Sân golf có bao nhiêu lỗ? Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *