Cách ship hàng nhanh và an toàn khi kinh doanh online

Cách ship hàng khi kinh doanh online

Kinh doanh online dần trở thành một nghề vô cùng hot trong xã hội hiện đại. Khâu vận chuyển hay còn được gọi là ship hàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là một mắt xích vô cùng lớn trong chu trình trải nghiệm mua hàng của khách hàng. Vậy làm sao để có thể vận chuyển hàng nhanh và an toàn khi kinh doanh online? Đây chính là một bài toán khó đối với các đơn vị hay cá nhân kinh doanh online. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những khúc mắc này qua bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi tin chắc đây sẽ là những kiến thức thực sự có ích đối với các bạn đọc.

Các hình thức ship hàng phổ biến

Đối với các bạn đang có ý định kinh doanh online thì chắc chắn về các hình thức ship hàng, các bạn sẽ chưa nắm thực sự rõ ràng. Vậy dưới đây sẽ là 3 hình thức ship hàng phổ biến nhất đối với dân kinh doanh online:

Ship COD

Đây chính là hình thức vận chuyển hàng hóa được các bạn kinh doanh online sử dụng nhiều nhất. Hình thức ship hàng này là đơn vị giao hàng thu hộ tiền hàng cho shop kinh doanh. Số tiền thu này sẽ được chính người giao hàng toàn quyền quản lý. Hình thức giao hàng theo phương thức COD sẽ được thực hiện như việc mua bán truyền thống. Người mua trả tiền, người shipper trả hàng. Ship cod cũng là một hình thức được người mua tin tưởng sử dụng nhiều nhất ở Việt nam. Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất ở phương thức này chính là mất thời gian trong quá trình giao hàng. Đồng thời, cũng phát sinh ra rất nhiều các chi phí khác dành cho người mua phải trả.

Ship COD
Ship COD

Gửi hàng qua bưu điện

Gửi hàng quan bưu điện cũng hơi giống so với hình thức chuyển hàng COD. Nếu như bạn chọn hình thức chuyển hàng này, bạn sẽ cần tuân thủ các quy định chuyển hàng của bưu điện. Thời gian vận chuyển đối với hình thức này cũng khá lâu. Đồng thời, bạn cũng cần thực hiện việc đem hàng ra bưu điện khá tốn thời gian. Đồng thời, tình hình bị thất lạc qua đường vận chuyển bưu điện cũng khá nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bưu điện cũng được cải thiện khá đáng kể. Hứa hẹn trong thời gian sắp tới đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai kinh doanh online.

Gửi hàng qua bưu điện
Gửi hàng qua bưu điện

Ship hàng thông qua các công ty vận tải

Hiện nay, cũng có rất nhiều các đơn vị tư nhân hay tổ chức đứng ra nhận vận chuyển hàng. Trong số đó, cũng có thể là các xe khách chạy về các tỉnh lẻ tiện trả hàng. Với rất nhiều các đơn vị vận tải chuyên nhận gửi hàng uy tín và chất lượng như: Văn Minh, Nhật Tín, Nam Phú Thịnh Express,…. Lựa chọn những công ty vận tải này để vận chuyển hàng hóa là sự lựa chọn hoàn hảo. Dành cho ai kinh doanh những món đồ cồng kềnh. Đây chính là một nhược điểm lớn nhất đối với cả hình thức ship cod hay cả đường bưu điện. Tốc độ gửi hàng thông qua các công ty vận tải này tương đối nhanh chóng. Đặc biệt thủ tục không hề rườm rà và lâu một chút nào.

Ship hàng thông qua công ty vận tải
Ship hàng thông qua các công ty vận tải

Xác định phí ship hàng

Phí ship hàng cũng chính là một trong những vấn đề lớn nhất mà các đơn vị kinh doanh online cần phải thực sự quan tâm và chú ý tới khi gửi hàng cho khách hàng. Liệu đối với đơn hàng đó mình có lấy phí ship hay là miễn phí ship cho khách. Điều đầu tiên mà các bạn cần xác định được đó chính là phí ship? Vậy tính phí này ra sao?

Miễn phí vận chuyển

Bất kể một khách hàng nào cũng đều bị cuốn hút bởi các chương trình freeship. Với các chương trình freeship các nhà bán hàng đã tăng được doanh thu của mình lên đáng kể. Freeship trước đây thường được áp dụng trong các phạm vi rất hẹp thôi. Tuy nhiên, hiện nay dường như đơn vị nào cũng free phí ship cho khách hàng trên toàn quốc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tính toàn các chi phí sao cho khi miễn phí ship mà không bị lỗ. Đây chính là vấn đề lớn nhất đối với những ai đang kinh doanh mà miễn phí ship.

Khi áp dụng các hình thức này khách hàng sẽ không phải thanh toán tiền ship hàng. Bạn nên cân nhắc tăng giá hàng hóa cũng mình lên một chút. Mẹo nhỏ cho bạn nên áp dụng freeship khi khách hàng mua đơn hàng có giá trị lớn và phần lợi nhuận đủ cho bạn trả tiền ship nhưng vẫn còn có lời. Với phương pháp này bạn sẽ tăng được lợi nhuận của bạn lên đáng kể. Ngoài ra bạn cũng nên tính tới các trường hợp khách hàng bom hàng. Bạn sẽ cần thanh toán cả phí gửi hàng đi và cả hàng hoàn về.

Phí vận chuyển cố định

Nhiều người chưa hình dung được phí vận chuyển cố định là gì đúng không? Nói đơn giản với mọi đơn hàng ship đi các vùng miền khác nhau đều tính chung với một giá. Với phương pháp định giá phí ship này khách hàng sẽ biết mình cần trả bao nhiêu tiền cho phí ship hàng. Từ đó họ có thể chủ động định giá được số tiền họ cần chi trả để mua sản phẩm. Họ sẽ chủ động được việc nhận hàng hơn, tránh dẫn tới các tình trạng bom hàng.

Phí vận chuyển thay đổi

Đây là hình thức tính phí vận chuyển phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm mà các khách hàng nhận hàng. Với mỗi địa điểm khác nhau thì phí nhận hàng sẽ có một mức giá khác nhau cho khách hàng. Phương pháp này thường được áp dụng cho các mô hình bán lẻ hơn là các mô hình bán hàng B2B. Phí vận chuyển này tính khác trên từng đơn hàng có kích thước và trọng lượng khác nhau nữa.

Kết hợp các chiến lược

Đây dường như sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho những ai đang kinh doanh online. Với phương pháp này bạn sẽ hoàn toàn chủ động được phí ship hàng. Và có thể tăng doanh thu và lợi nhuận của mình lên một cách đáng kể. Với phương pháp này sẽ đem lại cho các bạn sự hài hòa trong khâu bán hàng của mình. Có thể lấy một ví dụ cụ thể hơn cho các bạn dễ hình dung:

– Miễn phí vận chuyển cho tất cả các đơn hàng trên 1 triệu đồng. Và cố định phí vận chuyển là 100k cho mọi đơn hàng khác.

– Hay cũng có thể là mọi đơn hàng trên 1 triệu sẽ tính phí ship cho khách hàng là 100k. Còn những đơn hàng dưới 1 triệu sẽ bị tính phí theo địa điểm như bình thường.

Lời khuyên của các chuyên gia về phí vận chuyển

Lời khuyên về phí vận chuyển
Lời khuyên của các chuyên gia về phí vận chuyển

– Dự tính được chi phí vận chuyển đối với các đơn hàng, bạn nên là người chủ động nắm được phí ship cho từng đơn hàng.

– Giúp cho khách hàng thực sự hiểu về phí vận chuyển các đơn hàng của bạn.

– Lựa chọn công thức tính cước phí với các đơn hàng có kích thước không chuẩn

– Đảm bảo tăng giá trị của sản phẩm để khi miễn phí ship cho khách hàng sẽ không bị lỗ

– Lựa chọn đối tác ship hàng

Bạn cũng có thể lựa chọn được đơn vị ship hàng hay cũng có thể tự ship hàng

Tự ship hàng: bạn nên xây dựng một cơ chế cũng như là quy mô vận hành của bạn. Thực tế những đơn vị kinh doanh hàng online sẽ chỉ nhận tự ship hàng tại những khu vực nhỏ. Tuy nhiên, đối với những đơn hàng có khoảng cách xa thì đây là lựa chọn không thực sự tối ưu. Tuy nhiên, hình thức tự ship hàng thực sự chủ động đối với mọi đơn hàng cũng như chi phí bạn bỏ ra.

Thuê đơn vị ship hàng: nếu như số lượng đơn hàng của bạn hàng ngày có số lượng lớn. Số lượng sản phẩm của như nhiều đơn hàng khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị vận chuyển khác nhau để cho bạn lựa chọn. Giao hàng tiết kiệm, Giao hành nhanh, Giao hành J&T,….. Bạn có thể tham khảo xem đơn vị nào phù hợp nhất với loại hàng hóa của bạn. Ưu điểm của việc lựa chọn các đơn vị vận chuyển này là thường có giá vô cùng phải chăng. Ngoài ra, dịch vụ của các đơn vị uy tín khó để có thể để xảy ra những tình trạng thất lạc hàng. Giúp giải quyết rất nhiều các vấn đề hàng hóa cho khách hàng.

Đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa
Đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa cũng là một quy trình quan trọng trong kinh doanh online. Các bạn nên đóng gói hàng một cách cẩn thận. Ngay cả đối với những món đồ không dễ vỡ, bạn cũng nên làm thật cẩn thận. Việc đóng gói cẩn thận sẽ giúp tăng niềm tin vào giá trị sản phẩm trong mắt khách hàng lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dán logo cửa hàng lên trên bao bì sản phẩm. Điều cực kỳ quan trọng bạn nên thực hiện đó chính là ghi thật rõ mã vận đơn. Để cho đơn vị vận chuyển có thể xác định đơn hàng của bạn chính xác nhất. Tránh xảy ra trường hợp bị mất hàng hóa tại các kho vận chuyển.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách ship hàng nhanh và an toàn khi kinh doanh online chắc chắn sẽ có ích dành cho các bạn đọc. Nhất là những bạn đang có ý định kinh doanh online trên các nền tảng khác nhau. Mọi thông tin thắc mắc các bạn vui lòng để lại dưới phần bình luận nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *