Top 10 điều tiên quyết trong những thiết kế website thương mại điện tử

Lưu ý khi thiết kế website thương mại điện tử.

Giờ đây, người người nhà mua bán đều đã chuyển sang sử dụng thương mại điện tử thay cho cách thức truyền thống như xưa. Bởi vậy, website đang đóng vai trò vô cùng quan trọng, là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, là “cửa hàng” đại diện cho công ty trên mạng internet. Website quan trọng là thế và hầu như các nhà kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử đều đã có website rồi, tuy nhiên không phải ai cũng biết những bí kíp để có một website đúng nghĩa. Vì thế, hãy đọc những điều không thể thiếu khi thiết kế website thương mại điện tử sau, và kiểm tra xem bạn có thiếu yếu tố nào không để kịp thời hoàn thiện website của mình nhé.

1. Nội dung là quan trọng nhất

Dù trang web được thiết kế với giao diện sang trọng hay bắt mắt đến đâu, sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu nội dung bị đầu tư cẩu thả. Chắc hẳn khách hàng sẽ ngao ngán, cảm thấy nghi ngờ và hẳn là chẳng mua gì trên một website được thiết kế bóng bẩy nhưng nội dung thì rỗng tuếch đúng không nào.

Nội dung của trang web cần phải được xây dựng kỹ lưỡng, phù hợp với yêu cầu của người dùng và cả công cụ tìm kiếm đề ra. Cụ thể, nội dung cần đảm bảo được việc truyền tải kiến thức, hình ảnh của thương hiệu để gợi cho khách hàng nhận thức được về thương hiệu

Content is king

Content is king

Đầu tiên, bạn nên sử dụng từ ngữ dễ hiểu để mọi người có thể đọc được, có thể thêm thắt một số câu nói đang viral cũng là một ý hay, đặc biệt nếu sản phẩm của bạn hướng về giới trẻ. Một điều rất quan trọng nữa đối với nội dung là bạn cần đọc và kiểm tra cẩn thận tất cả các nội dung, đặc biệt kiểm tra lỗi chính tả, người sử dụng sẽ nghi vấn làm sao họ có thể giao tiền của mình cho một công ty không thể tự sửa lỗi chính tả cho trang web của mình?. Tiếp theo, để có một content chất lượng và đúng chuẩn, thì content không những phải bao gồm câu chữ ngắn gọn, súc tích, mà còn phải bao gồm cả những hình ảnh ấn tượng hay các đoạn video thể hiện được sản phẩm, dịch vụ đang được giới thiệu. Đặc biệt với website thương mại điện tử, hoạt động chuyên về lĩnh vực làm đẹp và thời trang thì cần phải chú trọng đến yếu tố này nhiều hơn nữa. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đừng để quá nhiều hình ảnh động, đồ họa phức tạp và lòe loẹt để tránh phản tác dụng nhé.

2. Thiết kế trang web theo chủ đề thích hợp và dễ sử dụng

Khi đã lựa chọn được một chủ đề cho web thì bạn cũng phải sử dụng nó cho xuyên suốt toàn bộ thiết kế. Nhiều người mang tâm lý thừa hơn thiếu và ôm đồm quá nhiều chủ đề lại với nhau, điều đó thường phản tác dụng vì có thể điều đó sẽ gây cho người xem có cảm giác khó chịu. Đối với nội dung của website, thiết kế và những thanh chuyển trang đòi hỏi phải liên kết cùng nhau, từ đó tạo thành một chuỗi logic, mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị nhất. Hơn nữa sự thống nhất trên website sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế web thương hiệu hơn, người dùng tập trung vào nội dung và web chứ không bị phân tâm với một giao diện quá rối mắt.

Màu sắc trong thiết kế trang web cũng là một yếu tố có khả năng tác động đến tâm lý của người dùng khá nhiều. Có nhiều nghiên cứu đã cho biết rằng có một số màu nhất định chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến cảm nhận và hành động của khách hàng, nhất là đối với những khách hàng mới ghé thăm vào trang web lần đầu tiên. Vì thế tốt nhất, doanh nghiệp nên chọn màu để gợi lên thông điệp cũng như các hình ảnh của thương hiệu. Ví dụ như trang web về sản phẩm mẹ và bé thường sử dụng màu hồng, còn màu đen thì dùng cho các sản phẩm sang chảnh và thuộc phân khúc cao cấp

3. Đầy đủ các tính năng cơ bản

Website thương mại điện tử Amazon

Website thương mại điện tử Amazon

Theo thống kê từ trang Search Engine Journal – đơn vị chuyên nghiên cứu về sự chuyển động của xu hướng thương mại và kinh doanh trên Internet, một website thương mại điện tử nên sở hữu nên sở hữu các tính năng cơ bản sau để có thể mang lại hiệu quả bán hàng cao nhất cho doanh nghiệp sở hữu nó trong thời buổi công nghệ số.

  • Chức năng hiển thị hình ảnh, video với độ phân giải cao

Như đã trình bay ở trên, nội dung chính là xương sống của một website, vì thế không những nội dung phải chất, mà cách thể hiện nội dung cũng phải được chăm chút. Khi lựa chọn sản phẩm để mua, người mua hàng muốn nhìn thấy nhiều góc độ của sản phẩm bạn đăng tải, họ muốn có thể phóng to và cảm nhận được sản phẩm. Vì thế, bạn cần đảm bảo hình ảnh mang lại được cảm giác như “nhìn thấy tận mắt”. Video thậm chí còn có tác dụng hơn hình ảnh rất nhiều, một video sẽ kích thích người dùng mua hàng nếu nó được thể hiện chân thật và đúng nội dung.

  • Chức năng đánh giá sản phẩm

Tâm lý con người có tính bày đàn, vì thế 92% người mua hàng đọc các đánh giá sản phẩm từ các người dùng khác và đưa ra quyết định mua hàng từ đây. Hiển thị các đánh giá theo dạng sao hay bình luận từ người dùng là yếu tố không thể thiếu trong một website thương mại điện tử.

  • Chức năng lọc, tìm kiếm sản phẩm nâng cao

Website thương mại điện tử có khối lượng hàng hóa rất lớn nên các khách hàng thường có nhu cầu lọc ra danh sách các sản phẩm mà họ cần để tiết kiệm thời gian. Và nếu website thương mại của bạn có bộ lọc sản phẩm tốt, khách hàng sẽ cảm thấy rất thuận tiện và mua hàng mau chóng, biết đâu nhờ vậy họ có thêm thời gian để mua tiếp các sản phẩm khác trên website bạn thì sao.

  • Các câu hỏi thường gặp, giải đáp thắc mắc

Dù chỉ qua màn hình điện thoại, khách hàng chắc chắn vẫn muốn được bạn quan tâm và tư vấn ân cần, vì thế website nên có đầy đủ các phần này để tăng độ tin cậy và tận tâm của mình

  • Hiển thị sản phẩm liên quan

Để khách hàng có thể tham khảo nhiều hơn và tăng khả năng mua sản phẩm hơn, một website thương mại điện tử không thể thiếu chức năng hiển thị các sản phẩm thêm, sản phẩm tham khảo, sản phẩm khách hàng khác cũng mua…

4. Thiết kế web phải thân thiện với điện thoại di động

Tối ưu website trên điện thoại

Tối ưu website trên điện thoại

80% người dùng truy cập internet qua điện thoại thông minh. Và khả năng rất cao là khách hàng sẽ dùng điện thoại di động trong lần đầu tiên truy cập website của bạn. Vì vậy, bạn cần tối ưu hóa giao diện website trên phiên bản điện thoại di động, nhằm tạo ra trải nghiệm tương tác tương đương khi truy cập trên màn hình máy vi tính. Justin Shaw –  Sáng lập của công ty digital marketing One & ZeroThere vấn rằng nên dùng responsive design (thiết kế website có thể đáp ứng với mọi thiết bị truy cập) nếu công ty của bạn có số vốn còn hạn chế.

5. Thời gian tải về nhanh.

Nhân tố thời gian là vô cùng quan trọng vì mọi người thuờng không kiên nhẫn khi vào mạng. Và điều quan trọng là không phải lúc nào người dùng cũng thăm trang web của bạn với internet tốc độ cao và 30 giây đợi chờ trên mạng lâu như 5 phút vậy. Vì thế, nếu trang của bạn phải mất thời gian quá lâu để tải về thì khách hàng có thể nhấn chuột và bỏ đi. Đừng để mất khách hàng chỉ vì trang web của bạn tải về quá chậm.

6. Đảm bảo rằng mọi đường link có thể được nhấp chuột

Không có gì gây cụt hứng hơn cho khách hàng nếu khách hàng đã tìm ra sản phẩm họ cần nhưng lại thể truy cập vào được. Lúc đó, khách hàng thường sẽ không đủ kiên nhẫn tìm kiếm lại trên web của bạn mà đơn giản là tìm đến một trang web có sản phẩm giống thế. Vì thế, để tránh việc bị mất khách hàng “sắp vào tay”, hãy nhớ luôn kiểm tra và đảm bảo mọi đường link trong website của bạn có thể click vào được.

7. Tiết chế quảng cáo

Người ta thường nói cái gì quá cũng không tốt, và điều này rất đúng với quảng cáo trên website. Khách ghé thăm trang web rất ghét điều những quảng cáo pop-up hay những quảng cáo toàn màn mình dai dẳng, và phần lớn trong số họ sẽ rời trang web của bạn chỉ sau vài giây, thay vì ngồi đợi để quảng cáo tự động biến mất sau đó. Vì thế đừng tự đuổi khách hàng với những quảng cáo cứ đập vào mắt họ liên tục nhé.

8. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, vì thế bạn nên nghiên cứu các trang web có thứ vị cao cùng với từ khóa của chúng để hiểu được họ đang làm gì và tại sao các trang web này lại có vị thứ cao, rồi  tạo ra một “bảng so sánh đối thủ cạnh tranh”, liệt kê một số đối thủ cạnh tranh hàng đầu với một vài nhóm từ khóa đặc trưng cho thị trường hàng hóa hay dịch vụ kinh doanh của bạn.

9. Giữ cho trang web gọn nhẹ

Điều chỉnh trang web gọn nhẹ nhất có thể

Điều chỉnh trang web gọn nhẹ nhất có thể

Để góp phần tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, các trang link từ trang chủ chỉ nên có từ 350 đến 550 từ. Khi nội dung của một trang quá dài, bạn nên chia thành nhiều trang khác nhau , tuy vậy nên giữ nguyên cách trình bày (layout) ban đầu. Có một số bộ máy tìm kiếm thường bỏ qua những trang vượt quá 100 Kb. Vì thế bạn cần tìm cách giảm thiểu dung lượng của trang web.

10. Lựa chọn nhà thiết kế website phù hợp

Tất nhiên chính công ty bạn có thể tự thiết kế website nếu ở công ty bạn đã có một đội ngũ các nhân viên kỹ thuật giỏi nghề, hoặc không bạn có thể chọn một nhà thiết kế website chuyên nghiệp ở ngoài. Một công ty thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp có thể mang đến cho bạn một trang web chuẩn mực với giao diện hiện đại và tinh tế, cách trình bày nội dung hình ảnh bắt mắt và độ ổn định cao trong hoạt động. Lúc này, bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn công ty thiết kế website cho bạn để tránh tiền mất tật mang nhé. Công ty thiết kế website Mona Media là một trong những ông lớn trong làng thiết kế website trong và ngoài nước. Với hơn 8 năm trong ngành Mona Media có một lượng khách hàng đáng nể và chưa hề có một feedback xấu nào về sản phẩm của Mona cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *