SMTP Gmail là gì? Hướng dẫn cấu hình SMTP để gửi mail

SMTP Gmail là gì? Hướng dẫn cấu hình SMTP để gửi mail

SMTP Gmail là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho kênh truyền thông email marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết SMTP Gmail là gì? SMTP Gmail có vai trò như thế nào? Sử dụng  SMTP Gmail ra sao để đạt hiệu quả? Tất cả những băn khoăn của bạn về SMTP Gmail sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng promolocus.com đi tìm hiểu nhé!

SMTP Gmail là gì?smtp server gmail là gì

SMTP Gmail (viết tắt từ cụm tiếng Anh Simple Mail Transfer Protocol) là một dịch vụ hỗ trợ gửi mail với số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng mà không lo bị giới hạn như trong hòm thư miễn phí.

SMTP được xác định từ năm 1982 bởi RFC 821 và được RFC 5321 cập nhật vào năm 2008 sau khi bổ sung SMTP mở rộng. Đây cũng là giao thức được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Giao thức SMTP thực hiện nhiệm vụ chính là gửi mail. Còn việc nhận email và truy xuất dữ liệu mail server sẽ được thực hiện bởi giao thức IMAP hoặc POP3.

Thông thường SMTP sẽ thực hiện hoạt động qua cổng Internet 25 – TCP. Tuy nhiên, ở các nước châu Âu, họ sử dụng một phương thức khác thay thế cho SMTP của gmail được gọi là X.400. Cùng với đó, có nhiều máy chủ thư điện tử cũng đã hỗ trợ giao thức chuyển thư đơn giản mở rộng (còn gọi là ESMTP). Chúng cho phép các tệp đa phương tiện gửi dưới dạng email.

Hệ thống mail hay chỉ một email nếu muốn chuyên nghiệp thì cũng cần phải hiểu về các giao thức mà nó hỗ trợ. Bởi khi làm việc lâu dài, các giao thức này sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc nhờ có khả năng gửi thư nhanh chóng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý tới khả năng đính kèm tệp tin, dung lượng lưu trữ. Đây cũng sẽ là các tính năng giúp tăng thêm lợi thế cho giao thức trong thời gian sử dụng.

Ý nghĩa khi sử dụng SMTP

Việc sử dụng SMTP như giúp doanh nghiệp có thêm một cánh tay hỗ trợ đắc lực. Giao thức này sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện nhiều công việc ý nghĩa như:

 • SMTP cho phép gửi mail số lượng lớn trong thời gian ngắn mà không lo bị tắc nghẽn.
 • Tăng tỷ lệ thành công khi gửi mail.
 • Không cần cài đặt server nếu đang dùng VPS. Bạn vẫn có thể sử dụng SMTP dễ dàng.
 • Giảm tỷ lệ mail bị đánh dấu spam.

Cách thức hoạt động của giao thức SMTP

Thông báo về mail sẽ được thực hiện thông qua quá  trình chuyển thông báo đến SMTP Server đã được chỉ định sẵn trước đó. Dựa trên tên miền của địa chỉ thư điện tử bạn nhận được, SMTP Server sẽ bắt đầu thực hiện trao đổi liên lạc với DNS Server.Cách thức hoạt động của giao thức SMTP

SMTP Server bắt đầu tìm kiếm thông tin và trả về cho hostname của SMTP Server đích teenmieenf đó. SMTP Server được chỉ định sẽ tiến hành trao đổi toàn bộ thông tin với SMTP Server đích mà người dùng quan tâm qua cổng 25 của IP/TCP.

Trường hợp 1: Tên người dùng trong địa chỉ thư điện tử trùng khớp một trong các tài khoản người dùng máy chủ đích. Thông báo email gốc sẽ được đưa về máy chủ này. Người nhận chỉ cần lấy thông báo của mail thông qua chương trình gửi nhận mail thông thường như trên Microsoft Outlook.

Trường hợp 2: SMTP chỉ định không liên lạc hay trao đổi được thông tin với máy chủ  đích thì SMTP Server sẽ phải cung cấp một cơ chế khác nhằm chuyển thông báo qua một hoặc nhiều SMTP Server trung gian.

Máy chủ trung gian sau khi nhận được thông báo sẽ gửi ngay đến máy chủ đích hoặc máy chủ trung gian khác. Các thao tác này sẽ được thực hiện nhiều lần cho đến khi chuyển được hoặc thời gian lưu trữ thông báo hết hạn mới dừng lại.

Hướng dẫn cấu hình SMTP để gửi mailHướng dẫn cấu hình SMTP để gửi mail

Việc sử dụng SMTP vào gửi mail giúp tăng năng suất gửi mail, giảm thiểu tình trạng thất lạc hay bị đánh dấu spam mail cực kỳ hiệu quả. Bởi vậy, giao thức này được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng email marketing nhằm tiếp thị hay quảng bá sản phẩm/dịch vụ/tin tức cần thiết.

Để cấu hình giao thức SMTP Gmail, sau đây là các bước Mona Host (mona.host) xin gửi đến các bạn:

Bước 1: Thu thập thông tin về thiết lập SMTP gmail

Bạn cần lấy được đầy đủ các thông tin về cấu hình SMTP bao gồm:

 • SMTP Server: dưới dạng “smtp.gmail.com”
 • SMTP Username: Là tên đầy đủ của gmail đó.
 • SMTP Password: Mật khẩu của gmail đó.
 • SMTP Port: 587
 • TLS/SSL: Required

Bước 2: Tạo mật khẩu ứng dụng Gmail

Sau khi có đủ các thông tin cấu hình SMTP, bạn có thể tiến hành tạo mật khẩu ứng dụng cho tài khoản gmail của bạn. Cách tạo mật khẩu gmail như sau:

 • Bạn truy cập vào myaccount.google.com và đăng nhập bằng tài khoản gmail của chính mình.
 • Tiến hành bật xác thực 2 bước (Nếu đang tắt thì bật lên, nếu đã bật thì kiểm tra lại).
 • Sau đó, bạn thực hiện theo hướng dẫn của maill để bật xác minh 2 bước.
 • Khi đã bật xác minh 2 bước thành công, bạn cài đặt mật khẩu ứng dụng.
 • Lựa chọn ứng dụng  (Khác) và điền Gửi Mail SMTP, bấm chọn nút “TẠO”.
 • Khi bấm TẠO xong, bạn sẽ nhận được mật khẩu ứng dụng. Hãy sao lưu mật khẩu đó để sử dụng. (Ứng dụng hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng rồi đó!).

Bước 3: Cài đặt plugins WP mail SMTP

Khi tạo xong, bạn có thể tiến hành cài đặt và kích hoạt plugins WP Mail SMTP by WPForms cho WordPress.

Sau khi cài đặt thành công và Active Plugins, bạn tiến hành cấu hình SMTP và điền đầy đủ các thông tin bao gồm:

 • SMTP Host: điền “smtp.gmail.com”
 • SMTP Port: Để mặc định SMTP Google là 465 cho SSL (Tìm hiểu thêm về SSL: https://mona.media/mua-ssl/), 587 cho TSL.
 • Encryption: Nên luôn dùng mã hóa và hãy chọn khớp với số port bạn đang dùng.
 • Authentication: Chọn “On” để SMTP Authentication được kích hoạt.
 • Username: Điền địa chỉ gmail của bạn.
 • Password: Điền đúng mật khẩu đã tạo và lưu bên trên.

Sau khi điền xong, bạn click chọn Save Settings để lưu cài đặt và tiến hành kiểm tra xem gửi mail thành công chưa.

Ở mục “Email Test”, với Sent To chính là địa chỉ email bạn nhận mail test. Sau khi điền địa chỉ nhận (lấy lựa chọn địa chỉ bạn có thể kiểm tra được ngay). Bạn bấm chọn “Send Email” và đợi kết quả. Nếu nhận được mail chứng tỏ bạn đã cài đặt và cấu hình SMTP thành công.

Trên đây là bài chi tiết giới thiệu về SMTP chúng tôi tổng hợp được giúp bạn hiểu được SMTP Gmail là gì, cách cài đặt và sử dụng SMTP Google miễn phí hiệu quả nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết thêm một cách hay ho để gửi email SMTP trên WordPress tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *