Học trực tuyến là gì? Có nên học trực tuyến hay không?

website học trực tuyến hiệu quả

Bỏ xa các khóa học truyền thống, hình thức học trực tuyến ngày càng chinh phục trái tim người học bởi sự tiện lợi, đăng kí dễ dàng, đơn giản. Điểm cộng của hình thức học qua website chính là không gò bó người học. Có thể học linh động, tự chủ được giờ giấc của bản thân.

Học online giúp người học tự chủ hơn trong quá trình học của mình
Học online giúp người học tự chủ hơn trong quá trình học của mình

 Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay còn có tên gọi khác là học online. Đây là môt phương thức phân phối các tài liệu, nội dung học tập dựa trên các công cụ điện tử hiện đại. Đây là nơi học viên và giảng viên có thể tương tác với nhau thông qua sự hỗ trợ của những nền tảng website, phần mềm học trực tuyến có kết nối internet. Có nhiều cách để tương tác như: nhắn tin, gọi video, chat, email, diễn đàn… rất thông minh và tiện lợi. Tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ thông tin vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là mô hình học tập sử dụng internet kết nối với các trang web đào tạo để phục vụ hoạt động học tập, nghiên cứu, có thể trao đổi kiến thức với thầy cô hoặc bạn học cùng chủ đề với mình

Ưu điểm của học trực tuyến

Học trực tuyến có những ưu điểm nổi bật
Học trực tuyến có những ưu điểm nổi bật

Nhiều người còn e ngại vì sợ bị lừa khi tham gia các khóa học trực tuyến. Vì thực tế hiện nay vấn đề lừa đảo, làm tiền người học qua trực tuyến vẫn còn. Tuy nhiên, những ưu điểm của mô hình này trong thực tế đã được chứng minh:

Đào tạo mọi lúc, mọi nơi

Học online bạn không cần phải mất thời gian di chuyển để đến trung tâm. Thời gian học chủ động, thoải mái bạn có thể sắp xếp học bất cứ lúc nào nếu rảnh. Việc học online chỉ cần có kết nối mạng internet là bạn có thể học được mà không cần tốn kém quá nhiều. Quá trình học của bạn sẽ không bị tác động bởi do học online thì việc tự chủ là ở bạn. Hình thức học này có thể truyền đạt kiến thức nhanh chóng, thông tin theo yêu cầu của học viên. Hơn nữa, thời gian học rất linh hoạt, học viên có thể vừa tham gia học, vừa làm việc. Với những người bận rộn, thì đây quả là một hình thức vô cùng hữu ích đối với họ. Bạn có thể học bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào phù hợp nhất.

Tương tác thoải mái với giáo viên

Khả năng tương tác với giáo viên được nâng cao hơn
Khả năng tương tác với giáo viên được nâng cao hơn

Thông qua những trang web học trực tuyến hay những ứng dụng hỗ trợ học online như skype. Người học có thể tương tác dễ dàng với giáo viên bất cứ lúc nào. Những cuộc gọi, chat tiện lợi chưa bao giờ mang lại sự dễ dàng đến thế. Dễ dàng cho giáo viên giám sát và nắm bắt được quá trình học tập của từng học viên của mình. Việc này giúp cho việc chủ động trong học tập đối với học viên được cải thiện tốt hơn.

Tiết kiệm chi phí học tập

Chi phí một khóa học trực tuyến rẻ hơn từ 5 – 7 lần so với việc bạn thuê gia sư về dạy kèm tại nhà. Chưa kể là bạn được phép học thử miễn phí trước khi lựa chọn có nên đăng kí học hay không. Có thể chọn giáo viên, đổi giáo viên nếu cảm thấy không phù hợp. Giúp giảm tới khoảng 60% chi phí đi lại, địa điểm tổ chức học tập. Mỗi học viên đều có thể đăng kí cùng lúc nhiều khóa học và thanh toán trực tuyến chi phí học tập. Ngoài ra, so với phương pháp đào tạo truyền thống, thì học trực tuyến giúp học viên tiết kiệm khoảng từ 20 – 40% thời gian. Học viên còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập theo khả năng.Và còn có thể nâng cao thêm kiến thức thông qua những tài liệu của thư viện trực tuyến. Học viên chỉ có tốn chi phí trong việc đăng kí khóa học và có thể đăng kí bao nhiêu khóa học mà họ cần. Giúp họ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá. Đây cũng là lựa chọn tốt cho những sinh viên không đủ điều kiện tài chính cho việc du học nước ngoài.

Tối ưu nội dung

Các cá nhân hay tổ chức cũng đều có thể thiết kế chương trình học với những cấp độ đào tạo khác nhau để học viên dễ dàng lựa chọn theo năng lực của họ. Với giảng viên, họ có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh, video để truyền đạt nội dung đến người học một cách hấp dẫn và sinh động hơn.

Nhược điểm của học trực tuyến

Tuy vậy học trực tuyến cũng có những nhược điểm riêng
Tuy vậy học trực tuyến cũng có những nhược điểm riêng

Ngoài những điểm tiện ích kể trên, khách quan mà nói, học online cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ như:

  • Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi, trao đổi thông tin với bạn bè
  • Rất khó tiếp cận đối với những học viên lớn tuổi, không thành thạo máy tính
  • Sự tương tác giữa giáo viên và học viên không sinh động bằng việc trao đổi trực tiếp như hình thức truyền thống

Có nên học trực tuyến hay không?

Không phủ nhận việc xã hội vẫn rất cần những phương thức tổ chức giáo dục đào tạo truyền thống. Nhưng dưới sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cùng với sự tiện dụng của nó. Hình thức học trực tuyến chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người học mà các học viên không nên bỏ qua. Thiết kế phần mềm dạy học online mang đến sự khám phá mới mẻ trong nội dung truyền đạt khá hiệu quả. Những website học trực tuyến ra đời chính là nơi giúp học viên có thêm sự tìm kiếm thông tin, tài liệu hữu ích cho mình.

Học trực tuyến là hình thức ngày càng phát triển và đang dẫn trở thành xu hướng giáo dục mới. Tại Việt Nam, đông đảo người học tham gia các lớp học trực tuyến với đủ bậc giáo dục. Với những ưu điểm và các phương pháp học trực tuyến đang dần trở thành sự lựa chọn của đại đa số học viên. Nó mang đến những đột phá tư duy và kết quả học tập không hề thua kém hình thức dạy kèm gia sư tại nhà.

Các khóa học online đem lại nhiều hứng thú học tập mới, đồng thời thay đổi cách thức tiếp thu của người học. Có rất nhiều học viên tham gia học trực tuyến và đạt kết quả tốt. Rõ ràng, hình thức học này đang dần khẳng định vị thế cũng như ưu điểm vượt trội của mình trong tương lai.

Vai trò quan trọng của thiết kế website học trực tuyến

Thiết kế website học trực tuyến giúp mang lại một môi trường học tập chuyên nghiệp
Thiết kế website học trực tuyến giúp mang lại một môi trường học tập chuyên nghiệp

Những website học trực tuyến ra đời là giải pháp tối ưu dành cho tất cả mọi đối tượng. Từ trẻ nhỏ, người lớn tuổi, giới trẻ cho đến những người mất gốc căn bản, những người đi làm bận rộn…đều có thể tham gia lớp học với giáo viên trực tuyến. Mục đích chính của trang web là mang lại sự tiện lợi nhất cho người dùng khi truy cập vào trang web.  Giúp họ nhanh chóng tìm kiếm về thông tin khóa học, các tài liệu và video bài giảng hỗ trợ cho việc học.

Một thiết kế web học online mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người học lẫn các nhà quản lý, tổ chức mở lớp học qua website. Đối với người học, không giới hạn về khoảng cách, địa điểm học. Vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại hay chi phí thuê gia sư tại nhà. Linh hoạt, chủ động trong việc lựa chọn khóa học. Được hỗ trợ để dễ dàng thao dõi tiến độ học, kết quả đạt được và giải đáp thông tin kịp thời. Đối với các nhà quản lý, trường học, tổ chức mở lớp, thiết kế web học trực tuyến chính là cách giúp họ quảng cáo các khóa học dễ dàng. Đưa chương trình học đến với đông đảo người dùng một cách nhanh chóng nhất. Giúp cập nhật thông tin lớp học, khóa học mới đến tất cả học viên rộng rãi nhất. Bên cạnh đó còn giúp cập nhật và phân chia hệ thống giáo trình tài liệu một cách dễ dàng và khoa học. Tiết kiệm chi phí mở địa điểm dạy, chi phí quản lý phòng học cũng như các chi phí phát sinh khác.

Thiết kế web học trực tuyến còn giúp gia tăng uy tín và niềm tin của các đối tác khách hàng về sự chuyên nghiệp, chất lượng của trung tâm khi có nhu cầu hợp tác đào tạo, phát triển giáo dục trực tuyến.

Một web dạy học trực tuyến có thể đào tạo chuyên biệt về một ngành học. Hay có thể tổng hợp với đa dạng kiến thức ngành học từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Có thể nói, đây là một phần quan trọng trong hệ thống các website giáo dục đào tạo trực tuyến hiện nay. Đi bên cạnh những website giới thiệu trường học, trung tâm đào tạo hoặc trung tâm gia sư…Cơ hội mở ra rất nhiều cho người học những sự lựa chọn tối ưu nhất, tiện lợi nhất ở mọi lúc, mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *