Mách Bạn Cách Tính Handicap Trong Golf Chuẩn Nhất 2023

Mách Bạn Cách Tính Handicap Trong Golf Chuẩn Nhất 2023

Golf là một trong những môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp, do đó đối với những golfer mới chơi cảm thấy hoang mang bởi hình thức thi đấu và cách tính điểm khác nhau. Do đó, nếu biết cách tính handicap trong golf, người chơi sẽ xác định được trình độ của mình, từ đó lên kế hoạch luyện tập để cải thiện. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của Promolocus sẽ mách bạn cách tính handicap trong golf một cách chi tiết nhất.

Handicap là gì?

handicap - điểm chấp
handicap – điểm chấp

Handicap là một thuật ngữ trong bộ môn golf thể hiện “điểm chấp”. Trong đó, giá trị handicap golf sẽ đại diện cho trình độ của golfer và được tính toán dựa theo số gậy golf được golfer dùng trong một trận đấu golf đạt tiêu chuẩn. Giá trị handicap càng thấp thì thể hiện trình độ chơi golf của các golfer có càng cao và ngược lại.

Trong golf Handicap đại diện cho sự công bằng, mang ý nghĩa giúp golfer ở các phân cấp trình độ khác nhau được thể hiện trong cùng một giải đấu do các tổ chức, đơn vị và cửa hàng golf tạo ra. Dựa vào giá trị handicap để có thể phân cấp, đánh giá trình độ giữa các golfer. Qua đó, nhằm tạo ra các cuộc thi đấu golf công bằng giữa golfer mới và golfer chuyên nghiệp. Đặc biệt, các golfer có kỹ năng tốt, giàu kinh nghiệm có handicap thấp sẽ phải chấp một số lượng gậy đánh gôn nhất định đối với các golfer mới nhập môn, kém trình độ hơn mình.

Handicap khá phổ biến là vậy, nên nếu bạn muốn trở thành một gôn thủ chuyên nghiệp thì việc hiểu rõ cũng như nắm được cách tính Handicap trong golf sẽ là một yêu cầu bắt buộc.

Trình độ của Handicap được xác định như thế nào?

Trình độ của Handicap được xác định như thế nào?
Xác định trình độ Handicap theo các mức độ

Có thể thấy, Golf không giống với các môn thể thao khác ở việc cho phép các trình độ chơi chênh lệch cùng thi đấu với nhau. Do vậy, handicap chính là yếu tố cần thiết phải có trong bộ môn này để đảm bảo phân chia theo trình độ đối với các golfer.

Giữa 2 người chơi có mức độ chênh lệch với nhau, thì người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người còn lại một số lượng gậy nhất định, đây chính là hiệu giữa 2 người chơi. Golfer có trình độ càng cao, mức độ thi đấu nhiều thì handicap sẽ chính xác và độ tin cậy sẽ càng lớn hơn. Chưa nói đến cách tính Handicap trong golf, chúng ta cần biết và xác định các mức độ về trình độ Handicap như sau:

  • Từ 28 trở lên: Được gọi là Callaway Handicap – Golfer chưa đạt được tiêu chuẩn
  • Từ 10 – 28: Golfer có trình độ mức trung bình
  • Dưới 10: Single Handicap – Golfer có trình độ ở mức khá
  • Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer ở mức xuất sắc.

Cách tính Handicap trong golf chuẩn xác nhất

Khi đã nắm rõ Handicap là gì, golfer cần tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến chỉ số này. Dựa vào việc nắm được khái niệm handicap golfer có thể áp dụng các cách tính Handicap trong golf một cách chuẩn xác nhất để nhận định chính xác được trình độ cũng như kỹ năng hiện tại của mình đang ở mức độ nào.

Cách tính Handicap trong golf chuẩn xác nhất
Cách tính Handicap trong golf chuẩn xác nhất

Cách tính theo công thức cũ

Trước đây, chỉ số cũng như cách tính handicap trong golf được tính toán theo công thức cũ, golfer có thể áp dụng công thức này để tìm ra giá trị handicap của golf theo 3 bước: 

  • Bước 1: Kết quả điều chỉnh hay còn gọi là Adjusted Gross Score sẽ được tính theo nguyên tắc Equitable Stroke Control. Nguyên tắc này được áp dụng đối với trường hợp số gậy tại một hoặc nhiều hố lớn hơn so với số gậy tối đa được quy định ở mỗi hố tùy theo Handicap của golfer. 
  • Bước 2: Áp dụng công thức tính handicap differential đối với 20 kết quả gần nhất như sau: Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating) x (113/Slope Rating)
  • Bước 3: Tính trung bình của 10 handicap differential tốt nhất hoặc thấp nhất trong tổng số 20 handicap differential phía trên. Sau đó lấy số trung bình đã tính được nhân với 0,6 để tìm ra giá trị Handicap Index của người chơi.

Cách tính theo công thức mới

Tính đến thời điểm hiện tại, các golfer có thể áp dụng thêm công thức mới để tính chỉ số handicap. Cách tính handicap trong golf cũng như công thức mới vẫn được thực hiện theo quy trình 3 bước cụ thể bao gồm: 

  • Bước 1: Tính kết quả điều chỉnh (adjusted gross score).
  • Bước 2: Áp dụng công thức tính  handicap score differential của 20 kết quả gần nhất: Score Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating – PCC Adjustment) x (113/Slope Rating)
  • Bước 3: Tiếp tục tính giá trị trung bình của 8 score differential tốt nhất hoặc thấp nhất dựa trên kết quả của 20 score differential phía trên. Kết quả tính toán cuối cùng sẽ là Handicap Index của golfer.

Trên đây là toàn bộ thông tin về handicap cũng như cách tính handicap trong golf chính xác nhất hiện nay. Hy vọng, bài viết sẽ mang đến cho các golfer những kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về cách tính điểm handicap sẽ giúp các golfer xây dựng được kế hoạch, mục tiêu rèn luyện, nâng cao trình độ nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *