Cách để có một backlink chất nhất quả đất

Đối với các SEOer thì chắc hẳn ai cũng hiểu backlink là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao thứ hạng cho website. Tuy nhiên việc xây dựng backlink chưa bao giờ là dễ dàng, làm thế nào để chúng ta có được backlink chất lượng để đạt được hiệu quả cao nhất?

backlink chất lượng
backlink chất lượng

Không phải SEOer cũng biết cách xây dựng backlink hiệu quả và chính xác. Thậm chí ngay cả những cao thủ hàng đầu ngành SEO cũng không thể làm được chính xác điều đó. Tất cả đều là một quá trình tìm tòi, phân tích, thử nghiệm và thực hành. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách xây dựng backlink chất nhất quả đất.

  1. Ý nghĩa của việc xây dựng backlink?

Backlink là các liên kết được nối nhiều website lại với nhau, nói đơn giản là nếu có một website khác được gắn liên kết trỏ về website của bạn cũng các bot ghé thăm và thu thập thông tin thông qua website đó. Càng có nhiều backlink từ nhiều website khác nhau trỏ về website bạn thì thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm càng cao.

backlink chất lượng
backlink chất lượng

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đặt backlink ở website nào cũng được vì các bot google hiện đang ngày càng thông minh, nếu xây dựng backlink không đúng cách thì kết quả SEO của bạn có thể rớt không phanh hoặc thậm chí là bị ban khỏi bảng xếp hạng của google.

  1. Phương pháp xây dựng backlinks hiệu quả?

Có nhiều chiến thuật xây dựng backlink khác nhau tuy vào cách mà những người có thể tạo ra nó. Sau đây là một số phương pháp tạo backlink chất lượng thông thường được các “cao thủ” SEO sử dụng mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp Professional Backlinks:Phương pháp này được hiểu là “ăn theo” những website báo chí lớn để cải thiện Pagerank nhanh chóng thông qua các lin dofolow. Bao gồm việc thuê báo chí đăng bài và chèn backlink vào bài viết đó, quảng cáo textlink và gửi đến các website directory. Lợi thế của phương pháp này là dễ dàng thực hiện và tăng thứ hạng nhanh, tuy nhiên chi phí thuê viết bài, đăng banner nên các trang báo khá cao.

backlink chất lượng
backlink chất lượng

Phương pháp Social Backlinking: Là phương pháp sử dụng mạng xã hội, bình luận trên các blog, tạo chữ ký và đăng bài trên các các forum, đặt backlink trong phần hồ sơ cá nhân trên các web 2.0. Đây là một cách xây dựng backlink phổ biến nhất giúp tiết kiệm chi phí và dễ dàng có được số lượng backlink lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp xây dựng backlink từ hồ sơ cá nhân, chữ ký, bình luận trên các blog là không có nhiều chất lượng. Có chăng chỉ là những liên kết trong nội dung các bài viết đưa lên forum chất lượng, có chỉ số DA và PA cao mới ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng của website mình mà thôi.

Phương pháp Informational Backlinking: Đây là hình thức xây dựng backlink chuyên nghiệp được đánh giá cao nhưng lại đòi hỏi phải có khả năng viết lách thật tốt và tốn nhiều công sức nhất. Phương pháp này bao gồm các hình thức xây dựng “công phu” như đăng ký làm khách viết bài cho blogger khác, xây dựng liên kết gãy (Broken links building), sử dụng các bài viết để chèn backlink vào trong các nội dung.

Với phương pháp này, ngày nay còn có khá nhiều đơn vị/ cá nhân SEO xây dựng nguyên một hệ thống website vệ tinh dành cho website chính nhằm build backlink và tạo độ trust. Phương pháp này còn được gọi tắt là PBN, giúp tăng thứ hạng nhanh và backlink sạch.

  1. PBN tạo ra những backlink chất nhất quả đất

PBN là viết tắt của cụm từ A Private Blog Network (Hệ thống thiết kế website vệ tinh bí mật), là một mạng lưới các website vệ tinh có cùng nội dung được xây dựng với mục đính tạo ra các liên kết trỏ về website chính nhằm đưa thứ hạng website đó lên TOP cao hơn. PBN là SEO mũ xám nên bạn sẽ không quá lo sẽ bị Google sờ gáy khi làm cẩn thận. PBN có thể là blog miễn phí, lập trên tumblr.com, wordpress.com, hoặc livejournal.com. Tuy nhiên các trang Blog miễn phí sẽ không hội tụ nhiều yếu tố mang lại hiệu quả SEO cao bằng thiết kế web từ đầu được cài trên hosting riêng biệt.

backlink chất lượng

Những website PBN CHẤT có một điều đặc biệt là luôn sở hữu những tên miền cũ, tức là những tên miền đã được đăng ký từ lâu và đang được rao bán. Chú ý là bạn không nên sử dụng các tên miền đã hết hạn để làm PBN, vì như vậy bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để xây dựng lại độ trust cho chúng trước khi trỏ link về website của mình.

Bên cạnh đó, một PBN hiệu quả cần có được lên bài viết thường xuyên và có lịch trỏ bài đầy đủ. Điều này đồng nghĩa với chi phí để xây nên một hệ thống PBN là một con số không hề nhỏ.