Trong thời đại công nghệ thông tin, việc sở hữu một website kinh doanh trên mạng internet không còn là điều xa lạ nữa. Tuy nhiên, làm thế nào để việc kinh doanh bằng website đạt hiệu quả cao? Bên cạnh việc thiết kế website với giao diện đẹp bằng wordpress, PHP,… thì yếu tố quảng cáo là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bài viết này, Promolocus sẽ giới thiệu tới các bạn một số phương pháp marketing online hiệu quả mang lại nhiều lợi ích trong bán hàng online, bán hàng qua website.

Thế nào là marketing online hiệu quả?
Thế nào là marketing online hiệu quả?

Tổng quan về marketing online

Marketing online là gì?

Cũng giống như các loại hình quảng cáo khác, marketing online (quảng cáo trực tuyến) cũng nhằm mục đích cung cấp thông tin dịch vụ, sản phẩm thức đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, quảng cáo trực tuyến khác hẳn với các loại quảng cáo truyền thống trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Vì marketing online có thể giúp người dùng tương tác với các sản phẩm, dịch vụ quảng cáo. Khi theo dõi các quảng cáo trực tuyến, người dùng có thể nhấp vào nó để lấy thông tin mua sản phẩm đúng như mẫu mã trên quảng cáo. Ngoài ra, họ còn có thể mua ngay sản phẩm trong thời gian quảng cáo diễn ra.

Marketing online hiệu quả giúp cho các nhà sản xuất nhắm đúng chính xác vào khách hàng của mình. Và giúp họ đưa ra các hình thức quảng cáo đúng với sở thích và lựa chọn của người tiêu dùng. Các phương tiên thông tin đại chúng khác cũng có tác dụng nhắm chọn đế đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, hình thức marketing online mới có khả năng tương tác tuyệt vời mang lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: marketing online bổ ích cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của marketing online

* Khả năng nhắm chọn

Khi các doanh nghiệp đưa ra hình thức marketing online hiệu quả thì sẽ có rất nhiều khả năng nhắm chọn đối tượng khách hàng mới. Nhà sản xuất có thể nhắm vào các quốc gia, khu vực địa lý hay các công ty hoặc đối tượng khách hàng tiềm năng để từ đó họ sử dụng cơ sở dữ liệu trên website bán hàng cho tiếp thị trực tuyến. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể nhắm vào sở thích cá nhân hay hành vi của khách hàng để nhắm vào đối tượng thích hợp nhất.

Các bạn có thể thấy thị trường nail trên đất Mỹ đang rất hot và những trang rao vặt hoặc báo nail đã không ngừng đưa ra những chiến dịch marketing để thu hút hàng. Như đăng tin miễn phí tặng kèm tin vip….. đó là những ưu điểm mà chúng ta cần đánh mạnh để đầu tư từ đó khách hàng mới quay về với chúng ta nhiều được

* Khả năng theo dõi

Các doanh nghiệp đưa ra hình thức quảng cáo trực tuyến có thể theo dõi hành vi của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm của họ. Từ đó, họ tìm hiểu sở thích cũng như mối quan tâm của đối tượng khách hàng tiềm năng của website họ.

Ví dụ: Một shop bán hàng mỹ phẩm có thể theo dõi hành vi của người tiêu dùng thông qua website của họ và có thể xác định được xem có nhiều đối tượng khách hàng quan tâm đến quảng cao của họ hay không?

Các doanh nghiệp cũng có thể xác định được hiệu quả của dịch vụ quảng cáo trực tuyến thông qua số lần quảng cáo được nhấn vào trang web, số người dùng mua sản phẩm của họ và số lần thực thi quảng cáo,… Điều này chỉ có thể thực hiện được với marketing online, nó rất khó thực hiện với kiểu quảng cáo truyền thống như trên báo chí, bảng tin tức, tivi,…

* Tính linh hoạt và khả năng phân phối

Một hình thức marketing online hiệu quả sẽ được truyền tải trên mạng 24/24 trong cả tuần thậm chí cả năm. Bên cạnh đó, chiến dịch quảng cáo này còn có thể được bắt đầu cập nhật hoặc hủy bỏ sử dụng bất cú lúc nào. Nhà sản xuất có thể theo dõi tiến độ quảng cáo hàng ngày, xem xét hiệu quả của quảng cáo hàng tuần và có thể thay thế hình thức quảng cáo khác bất cứ lúc nào muốn. Điều này rất khó thực hiện với hình thức quảng cáo truyền thống. Đối với báo chí muốn thay đổi quảng cáo thì phải chờ đến đợt xuất bạn tiếp theo. Đối với tivi thì chi phí thay đổi quảng cáo thường xuyên là rất cao.

* Tính tương tác của marketing online hiệu quả

Mục tiêu của các nhà sản xuất khi đưa ra hình thức quảng cáo là kết nối khách hàng tiềm năng với sản phẩm và thương hiệu của họ. Điều này có thể thực hiện hiệu quả bằng hình thức marketing online. Vì khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm và tương tác với các dịch vụ nếu thỏa mãn các yêu cầu của họ thì sẽ thực hiện đặt hàng.

Ví dụ: Một cửa hàng kinh doanh các thiết bị máy tính sử dụng hình thức quảng cáo trực tuyến sẽ đưa khách hàng tới nơi trưng bày các sản phẩm của họ để lấy thông tin và trải nghiệm trực tiếp ứng dụng đó. Nếu khách hàng hài lòng với sản phẩm đó thì có thể đặt hàng trực tiếp qua website. Điều này chỉ có thể dễ dàng thực hiện thông qua marketing online vì không có loại thông tin đại chúng nào có thể lựa chọn và mua hàng nhanh chóng như Internet.

online marketing
online marketing

Một số phương pháp marketing online hiệu quả

Quảng cáo bằng phương pháp Seo từ khóa

Đây là một trong những phương pháp marketing online hiệu quả nhất được nhiều công ty thiết kế website thực hiện cho khách hàng của họ. Khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp của bạn sẽ chi trả chi phí khi website lọt vào top vị trí đã được thỏa thuận từ trước, và cứ như vậy trả chi phí duy trì hàng tháng

Việc các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Seo giúp họ khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường internet hiện nay. Ví dụ khách hàng cần mua mật ong rừng chất lượng, họ lên google tìm kiếm và thấy kết quả tìm kiếm trả về toàn doanh nghiệp A, họ sẽ nghĩ rằng đây là một công ty chất lượng uy tín, vì có độ bao phủ trên toàn google. 

Tuy nhiên để seo trang web lên top google là điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi thời gian và chi phí tương đối. Nếu bạn cần trang web lên top google nhanh chóng để bán hàng, thì nên dùng google adwords, còn có thể đợi thời gian lâu dài thì nên dùng seo website.

Quảng cáo trên các site có thứ hạng cao

Phương pháp này được thực hiện bằng cách, bạn sẽ tận dụng những website lớn có thương hiệu ổn định để đặt thông tin quảng cáo cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm các website có lĩnh vực hoạt động cùng với bạn để liên hệ và đặt banner quảng cáo. Bên cạnh đó, những website đó còn có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm thì cơ hội website của bạn được khách hàng truy cập càng nhiều hơn.

Marketing online hiệu quả bằng Google Adwords

Đây cũng là một trong những cách thức marketing được áp dụng nhiều nhất sau khi thiết kế web. Phương pháp này bạn có thể sử dụng và dừng lại bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn có thể cài đặt mẫu quảng cáo nhỏ dẫn về trang web bán hàng của mình. Khi khách hàng lên google tìm kiếm thì sẽ trả ra những kết quả tương ứng, tất nhiên là website bán hàng của bạn sẽ ở trên cùng (vì trả tiền quảng cáo mà). Nếu khách hàng có nhu cầu click vào mẫu quảng cáo và mua hàng tại website của bạn thì lúc đó bạn mới tốn tiền. Cách quảng cáo website này có điểm hay đó chính là bạn chỉ tốn tiền trên mỗi lượt click. Tuy nhiên, muốn marketing online hiệu quả bằng google adwords thì bạn phải lựa chọn công ty quảng cáo uy tín, để tránh tình trạng bị click tặc, cháy tài khoản mà không ra đơn hàng nào

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về:  Các hình thức marketing online nổi bật hiện nay

Tham gia vào các diễn đàn lớn

Đây cũng là một phương pháp marketing online hiệu quả khá hay, bạn chỉ cần truy cập vào các forum lớn như: zingme, webtretho, vatgia,… hoặc các trang mạng xã hội như facebook để đăng tin dịch vụ hay sản phẩm của mình. Nếu bạn là thành viên Vip của các forum đó thì sản phẩm của bạn sẽ được ghim lại tại vị trí đầu và ví thế mà lượt truy cập cũng được tăng lên.

Tạp chí điện tử

Xã hội hiện đại phát triển thì xu hương tạp chí điện tử cũng tăng cao cả về chất lượng cũng như hình thức. Bên cạnh đó, chúng còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc quảng cáo sản phẩm của bạn. Đa số các tạp chí điện tử, báo điện tử đều có khu vực dành cho quảng cáo. Bạn chỉ cần viết bài báo cáo mô tả về sản phẩm sao cho thật hay và ấn tượng để người dùng khi truy cập có thể không mua sản phẩm những cũng phải nhớ tới thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Trao đổi liên kết để quảng cáo

Phương pháp này được thực hiện như sau: Bạn tìm kiếm các website liên quan đến nội dung của trang bạn và sau đó bạn đặt liên kết tới những trang web đó. Việc trao đổi liên kết sẽ rất tốt, có thể giúp đỡ nhau cùng có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Trước đây các đơn vị thực hiện dịch vụ seo từ khóa thường hay thực hiện cách làm này để seo từ khóa lên top google. Tuy nhiên do tình trạng spam tràn lan, trỏ link lung tung không phù hợp với tiêu chí làm việc của google nên cách làm seo này đã bị quét và không còn hiệu quả. Tất nhiên chỉ những trang web thực sự liên quan với nhau thì mới nên trao đổi liên kết để làm seo.

Quảng cáo trên Youtube

Youtube là một trang khá phổ biến cho dịch vụ marketing online hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua được. Bạn hãy tự tạo một kênh trên youtube với các đoạn video về bí quyết, hướng dẫn và mẹo vặt trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Đã có rất nhiếu các công ty kinh doanh mỹ phẩm thành công trong phương pháp quảng cáo này. Họ vừa bán sản phẩm vừa hướng dẫn người dùng các bước trang điểm cũng như một số mẹo vặt đế dưỡng da.

So sánh quảng cáo truyền thống và quảng cáo trực tuyến

Chi phí

* Quảng cáo trực tuyến: Với hình thức marketing online thì bạn chỉ cần trả một khoản chi phí thấp để thực hiện nhưng hiệu quả mang lại thì rất cao. Bạn có thể thanh toán theo CPM, CPC hoặc CPA, có nhiều mẫu để chọn lựa.

*Quảng cáo truyền thống: Tốn kém chi phí thực hiện và chi phí chuyển đổi nội dung.

Phương thức hoạt động

*Quảng cáo trực tuyến: Sử dụng các thiết bị số hóa và mạng internet để thực hiện các hoạt động của mình.

*Quảng cáo truyền thống: Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như: báo chí, tin tức, tivi,… để truyền tải thông điệp về sản phẩm đến khách hàng.

online marketing
Marketing online Công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và chịu khó.

Khả năng chọn lọc khách hàng

*Quảng cáo trực tuyến: Có thể tìm kiếm và chọn lựa khách hàng tiềm năng phù hợp với các dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp thông qua: tỷ lệ người truy cập và tỷ lệ khách hàng tương tác.

*Quảng cáo truyền thống: Do được phát tán rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nên không thể lựa chọn được nhòm khách hàng tiềm năng.

Khả năng tương tác

*Quảng cáo trực tuyến: Đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của hình thức marketing online hiệu quả. Doanh nghiệp có thể cung cấp các thông tin về dịch vụ và sản phẩm của mình cho khách hàng. Còn người tiêu dùng thì có thể nhanh chóng lựa chọn và mua hàng sau vài click chuột.

*Quảng cáo truyền thống: Khả năng tương tác của loại hình quảng cáo này rất thấp.

Không gian và thời gian

*Quảng cáo trực tuyến: Hình thức marketing online hiệu quả có ưu thế vượt trội nếu xét về mặt không gian và thời gian. Vì hình thức quảng cáo này có thể hoạt động 24/24 trong ngày và 7 ngày trong tuần. Và khách hàng có thề teo dõi quảng cáo ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và ở bất cứ vị trí nào với các thiết bị kết nối internet.

*Quảng cáo truyền thống: Đối với hình thức này thì bạn có thể chỉ theo dõi được các khung giờ trên các kênh truyền hình nhất định. Và còn bị giới hạn bởi vùng lãnh thổ và quốc gia.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn một số phương pháp quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất. Bạn có thể liên hệ chúng tôi để áp dụng cho sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Đồng thời xây dựng một hoạt động kinh doanh online khoa học mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, quá trình kéo dài nên bạn cần phải kiên trì thì mới có thể thành công. Chúc bạn và doanh nghiệp có hướng phát triển tốt nhất.